พลังงานนิวเคลียร์คืออะไร

พลังงานนิวเคลียร์คืออะไร


พลังงานนิวเคลียร์ ในบทความนี้จะเป็นข้อมูลของการนำไปใช้งานในด้านประยุกต์ที่ใช้ปัจจุบันหลายประเทศที่นิยมใช้คือการผลิตกระแสไฟฟ้า ไม่ได้กล่าวถึงในเชิงลึกเพื่อให้บุคคลทั่วไปรับทราบข้อมูลที่ได้จากนิวเคลียร์เท่านั้น โดยเฉพาะการนำมาเป็นพลังงานที่สันติเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน
สำหรับพลังงานที่เรื่องที่จำเป็นว่าจะขาดแคลนในอนาคตเพราะมีความจำเป็นในชีวิตประจำวันของคนเรามาก ไม่ว่าจะนอน ตอนกิน ตอนทำงาน เดินทาง อ่านหนังสือ ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดต่างๆ พลังงานเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบในชีวิตประจำวันให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นและมีความต้องการพลังงานมากขึ้นทุกวันมนุษย์จึงต้องพยายามหาแหล่งพลังงานต่างๆเพิ่มขึ้น ให้เพียงพอต่อการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพลังงานที่ได้จากปฏิกิริยาทางเคมี พลังงานที่ได้จากธรรมชาติ เช่น น้ำ ลม แสงแดด แร่ธาตุ ถ่านหิน น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ แต่หลายอย่างต่างมีข้อจำกัดของตัวเอง ซึ่งพลังงานนิวเคลียร์เป็นซึ่งเกิดได้สองลักษณะคือ การรวมตัวหรือฟิวชัน และการแตกตัวฟิชชั่น ทำให้ได้พลังงานที่มากมายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่าพลังงานชนิดอื่นทำให้หลายประเทศได้นำเอานิวเคลียร์มาผลิตกระแสไฟฟ้า แต่สำหรับประเทศไทยยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องตระหนักเลยยังไม่ได้สร้างแค่อยู่ในระหว่างการศึกษาเท่านั้น
สำหรับพลังงานนิวเคลียร์เป็นพลังงานที่สะอาด เพราะเป็นพลังงานที่ไม่ทำให้เกิดมลพิศของอากาศ แต่มีกากกัมมันตรังสีที่เหลือจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ซึ่งทำให้ใครหลายคนวิตกกังวลในการกำจัดที่ถูกต้องจนทำให้นิวเคลียร์เป็นอุปสรรคหากจะนำมาใช้งานโดยเฉพาะการผลิตไฟฟ้า จะใช้ปฏิกิริยาฟิวชันคือการแตกตัว โดยยิงอนุภาคให้เข้าไปชนนิวเคลียสของธาตุหนัก แล้วนิวเคลียสก็แตกตัวเป็นสองส่วนทำให้เกิดพลังงานมหาศาลขึ้นมา โดยปฏิกิริยานั้นจะทำภายในเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียส โดยให้ความร้อนไปผลิตไอน้ำแล้วนำหลักเหมือนกับรถไฟไอน้ำ ทำให้ไอน้ำมีแรงดันไปหมุนกังหันผลิตกระแสไฟฟ้า ขั้นตอนในการทำจะต้องมีความรอบคอบและปรอดภัยมีการป้องกันที่ดี ดังนั้นเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ต้องออกแบบมาอย่างดี
สำหรับพลังงานนิวเคลียร์ ในอดีตได้นำไปใช้ในทางที่ไม่ดี อย่างเช่นอาวุธสงครามที่มีการทำลายล้างสูงในสงครามโลกครั้งที่สองสหรัฐอเมริกาได้ทิ้งระเบิดปรมาณูสองลูกที่เกาะโอซินาวาและนางาซากิ สร้างความเสียหายมากมาย ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก บาดเจ็บ และมีผู้คนที่ได้รับผลจากกัมมันตรังสี ที่พิการและอากาศบริเวณนั้นเป็นพิษไปนานหลายปีจึงทำให้ใครหลายคนมีทิศนคติที่ไม่ดีต่อนิวเคลียร์ หลังจากนั้นมีการนำไปประยุกต์ใช้งานในด้านดีบ้าง อย่างเช่นการผลิตกระแสไฟฟ้า ในทางการแพทย์ เป็นพลังงานขับเคลื่อนต่างๆ ในประเทศไทยเองก็มีหน่วยงาน สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ - กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

โรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์คือเป็นสิ่งใหม่ที่มนุษย์นำมาใช้และใช้สร้างเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ในปัจจุบันมีการเดินเครื่องไปมากกว่า 500 โรงและกำลังก่อสร้างในอีกหลายประเทศ เริ่มแรกที่ประเทศอเมริกานำไปใช้ในยุคแรกต่อมาประเทศอังกฤษก็สร้างต่อมา และหลายประเทศในยุโรปโดยเฉพาะที่ฝรั่งเศสมีจำนวนโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์มากกว่าเพื่อน ทางเอเชียเราเองที่สร้างโรงไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานที่ประเทศญี่ปุ่น ต่อมาก็จะเป็นเกาหลีใต้และใต้หวันได้เดินเครื่องไปแล้ว ประเทศจีนมีการพัฒนาขึ้นได้เพียงทดลองเท่านั้นเพราะว่าทางประเทศจีนมีทรัพยากรอื่นอย่างเช่นถ่านหินที่ใช้ผลิตไฟฟ้าเป็นหลักจึงไม่ค่อยเดือดร้อนเรื่องพลังงานไฟฟ้า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็จะมีทางอินโดเนียเชียที่คาดว่าในไม่กี่ปีก็สามารถเดินเครื่องได้

 


พลังงานนิวเคลียร์คืออะไร


   ความปลอดภัยในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ บ่อยครั้งที่มีการถูกตั้งคำถามว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์นั้นมีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด ถึงแม้หลายครั้งในอดีตที่ผ่านมานั้นมีการรั่วของกัมมันตรังสีออกมาแต่เป็นเพียงแค่เล็กน้อยไม่ได้เป็นอันตราย และการออกแบบโรงงานให้พัฒนาด้านความปลอดภัยมากขึ้นจนไม่ได้รั่วออกมาอีกไม่เป็นอันตรายอีกได้ แต่มีปัจจัยภานอกที่ต้องระวัง อย่างเช่นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในเซอร์โนบิล หรือการเกิดสึนามิในประเทศญี่ปุ่นเองซึ่งทางประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ออกแบบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้รับมาตรฐานสูงเมื่อเกิดขึ้นก็มีการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีออกมา

กากจากปฏิกิริยานิวเคลียร์
เมื่อผ่านพ้นไป 1 ปี ปฏิกิริยาก็จะหยุดไม่สามารถเดินเครื่องอีกต่อไปได้ จะเหลือยูเรเนียม 1 % โดยต่อน้ำหนัก หลังจากนั้นเครื่องจะทำการเปลี่ยนเอาเชื้อเพลังใหม่เข้าไป โดยยูเรเนียมที่ใช้ไม่ได้มาพักเพื่อให้ความร้อนนั้นลดลงโดยใช้เวลานานหลายเดือน หลังจากนั้นจะเอาไปแยกยูเรเนียมและพลูโตเนียมออกจากกันบางส่วนจะนำเอาใช้ได้ใหม่ ส่วนที่ใช้ไม่ได้จะถูกกำจัดในหลายวิธีที่ปลอดภัยที่สุด โดยทั่วไปจะมีการรวมเป็นผนึกเดียวกันฝังใว้ใต้ดินไปเป็นกิโลเมตร


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : จะเปิดให้ได้หรือ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 183.88.250.136

183.88.250.136,,mx-ll-183.88.250-136.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ไม่เหมาะกับบ้านเรา ทียังมีการทุจริต ขาดวินัยในการปฏิบัติตามกฎระเบียบ ยังมีอุบัติเหตุและภัยธรรมชาติอีก บ้านเราภาคการท่องเที่ยวเป็นหัวใจหลัก มีปัญหามา ได้ไม่คุ้มเสีย และเรายังมีทางเลือกด้านพลังงานอื่นๆอีก ปล.เห็นพยายามเผยแพร่แบบเงียบๆเรื่องนิวเคลียร์มาตลอด พูดแต่ข้อดี จะปิดระบบยังต้องใช้เวลาเป็นปี มีปัญหาขึ้นมาเยียวยาอีกไม่รู้กี่ปี


[ วันอังคาร ที่ 13 มิถุนายน 2560 เวลา 17:58 น. ]
คุณ : ปัจฉิมหลั่ง
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 27.145.109.7

27.145.109.7,,cm-27-145-109-7.revip12.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
คนเขียนควรไปศึกษาให้เข้าใจก่อนเอามาเขียนชักนำผู้คน ข้อมูลที่ให้ผิดหลายจุดเลย การยิงให้ยูเรเนียมให้นืวเคลียสแตกตัวมันคือนิวเคลียร์ฟิชชั่นครับ นิวเคลียร์ฟิวชันคือการทำให้เกิดการรวมตัวกันของนิวเคลียสไฮโดรเจนต่างหาก เป็นรูปแบบเดียวกันกับพลังงานจากดวงอาทิตย์ บางครั้งก็ถูกเรียกว่าเทอร์โมริวเคลียร์ ซึ่งจะให้พลังงานมากกว่าฟิชชั่นมาก และเรื่องขยะที่แผ่รังษีจากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ปัจจุบันนี้ยังไม่มีวิธีกำจัดได้ครับ มีไม่กี่ที่ในโลกที่ลงทุนสร้างหลุมจัดเก็บที่ปลอดภัยได้จริง และราคาในการฝากจัดเก็บนี้เรียกได้ว่าสูงเทียบได้กับการสร้างโรงงานเลยทีเดียว จึงต้องมีการลักลอบเอาไปทิ้งในประเทศต่างๆ ที่เคยเป็นข่าวหลายครั้ง แต่ถ้าเทียบกับพลังงานที่ได้กับการลงทุนก็ถือว่าคุ้มค่ามากครับ ถึงต้องมีการชั่งน้ำหนักกันให้ดีว่าประเทศเราเหมาะหรือไม่


[ วันพฤหัสบดี ที่ 15 มิถุนายน 2560 เวลา 11:10 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์