ทูลกระหม่อมป๋าคะ...เอียดเล็กทูลลา

ทูลกระหม่อมป๋าคะ...เอียดเล็กทูลลาในภาพคือ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธ กรมหลวงนครราชสีมา เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ พระองค์ทรงเป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ทรงมีพระพลานามัยไม่สู้สมบูรณ์นัก ทรงประชวรหนักหลายครั้ง

เมื่อเสด็จประพาสชวา ในปีพ.ศ. ๒๔๔๔ ทรงประชวรหนัก เล่ากันว่าถึงขั้นเตรียมการณ์ว่าจะสิ้นพระชนม์ ทั้งพระบรมราชชนกชนนีทรงโศกเศร้าเสียพระทัย ทรงกันแสงเมื่อเห็นพระอาการ ตรัสว่า เหมือนกับจะถูกใครเอาไปประหารชีวิตวันละหลายครั้ง ทรงร้องทูลพระบรมราชชนกว่า "ทูลหม่อมป๋าคะ เอียดเล็กทูลลา"

แต่ที่สุดพระอาการก็ทุเลาลง ด้วยเหตุนี้ ทำให้พระบรมราชชนกชนนีทรงห่วงใยกว่าพระราชโอรสพระองค์อื่น เมื่อมีพระชนมายุสมควรออกวังก็โปรดให้สร้างวังที่ประทับ คือ วังสวนกุหลาบ ภายในพระราชวังดุสิต นอกจากนี้พระองค์ทรงได้รับการยกเว้นหลายอย่าง อาทิ ทรงศึกษาต่างประเทศในระยะสั้นๆ โปรดให้เข้าเฝ้าฯตามพระทัย แม้เมื่อทรงพอพระทัย นางสาวแผ้ว สุทธิบูรณ์ สตรีสามัญชน ก็ไม่มีผู้ใดขัดพระทัย

ต่อมาเมื่อ สมเด็จเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ เสด็จทิวงคตอย่างกะทันหัน สมเด็จเจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธจึงทรงมีสิทธิในพระราชบัลลังก์เป็นลำดับที่ ๑ แต่ที่สุดพระองค์ท่านก็ทรงประชวรหนักจนเสด็จทิวงคตเช่นกัน

เมื่อวันที่เสด็จทิวงคตนั้น ตรัสว่า "ไหนใครๆว่าฉันมีบุญ จะได้เป็นพระเจ้าแผ่นดิน ทำไมถึงเป็นเช่นนี้" รับสั่งเสร็จไม่ถึงชั่วโมงก็เสด็จทิวงคต...

(อ้างอิง:ข้อมูลจากโพสต์แอดมิน Aay Vuttikorn กลุ่มลักษณะไทย /ที่มา:ประมวลภาพประวัติศาสตร์ พระราชโอรส พระราชธิดา ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว)

ที่มาจาก ::: IG@khunchaiyod9t
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์