ตำนานโลก อาหารสมอง เคล็ดลับน่ารู้ครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
  10 ข้อมูลเกี่ยวกับสวนลอยบาบิโลน
 
เรื่องของสวนลอยบาบิโลน

เรื่องของสวนลอยบาบิโลน? (The Hanging Garden of Babylon) ครั้งเมื่อนครเมโสโปเตเมียกำลังรุ่งเรืองอยู่นั้น มีสถานที่แห่งหนึ่งที่ชาวนครแห่งนั้นภูมิอกภูมิใจอย่างมาก สถานที่แห่งนี้เด่นยิงกว่าพระราชวังของพวกเขาอีก เพราะสถานที่แห่งนั้นสวยงามราวกับสวรรค์ เต็มไปด้วยพืชพรรณนานาพันธุ์ที่เขียวชอุ่มตลอดปี ชื่อเสียงของมันดังกระฉ่อนโลกและโดดเดินมากในโลกอารยธรรมโบราณอย่างไม่มีสิ่งใดเทียบ จนกระทั้งมันถูกยอมรับอย่างเป็นทางการว่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก มันคือ “สวนลอยแห่งบาบิโลม”

http://leelub.blogspot.com/2010/07/10.html

สวนลอยบาบิโลนนั้น ตั้งอยู่บนทางทิศตะวันออกริมฝั่งแม่น้ำยูเฟรติส ห่างจากตอนใต้ของกรุงแบกแดด ประเทศอิรักในปัจจุบัน ประมาณ 50 กิโล เชื่อกันว่าถูกสร้างราว 580 ก่อนคริสตกาล สร้างขึ้นโดย พระเจ้าเนบูคัดเนสซาร์ (Nebuchadnezzar) เป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอาณาจักรแคลเดียน ขึ้นครองราชย์เมื่อ 605 ปีก่อนคริสตกาล พระองค์ทรงทำสงครามและธำรงค์บ้านเมืองให้มีความยิ่งใหญ่

อาณาเขตภายใต้การปกครองของพระองค์นั้นครอบคลุมบริเวณทั้งหมดที่เรียกว่า " ดินแดนเสี้ยวจันทร์อันอุดม " หมายถึง อาณาบริเวณนับตั้งแต่เยรูซาเล็มจรดอ่าวเปอร์เซีย ภายใต้การปกครองของพระเจ้าเนบูคัดเนสซาร์ แต่กระนั้นกษัตริย์พระองค์นี้ก็มีด้านมืดเหมือนกัน เพราะชาวยิวเกลียดพระองค์อย่างมาก เพราะพระองค์ทำลายนครเยรูซาเล็ม รื้อทำลายวิหารแห่งเดวิด กวาดด้านชาวยิวเป็นเชลยมาเป็นทาสจำนวนมาก เอาเถอะถึงอย่างไรชาวบาลิโลมก็นับถือพระองค์ละนะ นอกจากพระองค์ยังเก่งด้านสงครามและการปกครองแล้ว ด้านการก่อสร้างก็เก่งด้วย ไม่ว่าจะเป็น การก่อสร้างพระราชวังขนาดใหญ่สองแห่งริมแม่น้ำยูเฟรตีส ประตูอิชตาร์ กำแพงขนาดใหญ่ล้อมรอบเมือง แน่นอนสวนลอยบาบิโลนก็คือหนึ่งในนั้น ทางเข้าสู่สวนลอยลาดโค้งเหมือนเนินเขา สิ่งก่อสร้างภายในสวนตั้งตระหง่านสูงต่ำลดหลั่นกันอย่างสวยงาม.......พื้นดินเขียวชอุ่ม.......ปกคลุมไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ขนาดที่กว้างใหญ่ไพศาลและความงดงามของสวนทำให้ผู้พบเห็นเคลิบเคลิ้มดังมนต์เสน่ห์ ผลไม้ไม้ดอกนานาพันธุ์น้ำตกที่ไหลหลาก....สวนที่ยืนออกมาจากระเบียงปราสาท สัตว์แปลกๆ จากต่างแดนนี้คือภาพจินตนาการของคนส่วนใหญ่ที่เปิดกูเกิ้ล ดูนิยาย หนังเท่านั้น

แต่....... แม้สถานที่แห่งนั้นมันจะมีชื่อเสียงเทียบเท่าวิหารของเทพซุส หรือประภาคารแห่งอเล็กซานเดรีย แต่เรื่องราวของสวนนี้ก็ยังเป็นปริศนาลึกลับจนถึงทุกวันนี้ เพราะนักประวัติศาสตร์ต่างสงสัยว่าสวนลอยนี้มันมีตัวตนจริงเหรอ? หรือมันจะอุปโลกน์ขึ้น โดยสาเหตุที่นักประวัติศาสตร์ต่างสงสัยว่าอาคารนี้มันมีตัวตนจริงเหรอก็มีดังนี้ครับ

1. ทุกวันนี้ยังไม่มีใครพบหลักฐานวัตถุหรือโครงสร้างของสวนลอยฟ้าแห่งนี้เลย จริงมีเพียงแต่บันทึกหลักฐานของคนโบราณเท่านั้น โดยหลักฐานเกี่ยวกับบันทึกที่สำคัญที่สุดคืองานนิพนธ์ที่เขียนขึ้นเมื่อ 270 ปีก่อนของเบรอสซุส (Berossus) นักประวัติศาสตร์ เขาเล่าว่ากษัตริย์เนบูคัดเนสซาร์ทรงมีบัญชาสร้างสวนนี้เพียง 15 วันเท่านั้น ซึ่งนักประวัติศาสตร์ใช้บทประพันธ์นี้ในการจำลองภาพสวนลอยฟ้าบาบิโลน

นอกจากนี้ก็มีนักประวัติศาสตร์ชาวกรีกหลายคนที่บรรยายสวนลอยแห่งนี้ ที่ดังๆ ก็มี ดิโอโดรัส ซิคูลัส (Diodorus Siculus) แต่งสวนใหญ่มีหลายคนที่บรรยายสวนลอยแห่งนี้หลายแบบจนเหมือนกับว่า “พวกเขาเคยไปเห็นสวนนี้กับตาถึงบาบิโลมจริงๆ เหรอ?”

2. นักประวัติศาสตร์บางคนไม่เชื่อว่ามันมีอยู่จริงเพราะถ้ามันมีจริงชาวบาบิโลมจะเอาเทคโนโลยีไหนมาสร้าง เพราะว่าสมมุติเราจะสร้างสวนลอยฟ้าแบบนี้ในปัจจุบันสมมุติว่าจะสร้างกลางทะเลทราย ก็เป็นเรื่องยากอยู่ดี แม้ว่าเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีด้านวัตถุและวิธีสร้างจะกว้างล้ำไกลมาก แต่ปัญหาการจัดการสวนต้นไม้ใหญ่ในอาคารพื้นที่สูงก็ยังเป็นที่ปวดหัวต่อวิศวกรมาตลอด อย่าลืมสิว่าไม้ใหญ่มันมีรากที่สามารถทะลุวัตถุที่แข็งๆ ได้ ขนาดคอนกรีตปัจจุบันอยู่เอามันไม่อยู่แล้วสวนลอยฟ้าโบราณมันจะเอาอยู่เรอะ

3. แล้วพืชที่สวนลอยนี้มันมีชีวิตได้อย่างไง อย่าลืมว่าสวนนี้ตั้งใจกลางทะเลทราย มันต้องการน้ำในปริมาณมหาศาลมาก ซึ่งนักประวัติศาสตร์ก็มีคำตอบครับเขาว่าพระองค์ทรงนำทาสจำนวนมากมายแบกน้ำขึ้นไปรดต้นไม้ในสวนซะเลย นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือคือเกลียววิดน้ำหรือเรารู้จักกันดีคือเกลียวของอาร์คีมีดิส(Archimedean Screw) ซึ่งมันถูกค้นพบในอีรักมานานแล้ว และยังมีระบบชลประทานที่ออกแบบอย่างดีอยู่แล้วน้ำจึงไม่ขาด

4. มีบางคนเชื่อว่าสาเหตุที่เราไม่พบซากสวนลอย บางทีสวนนี้อาจไม่มีอยู่จริง หากมีจริงมันอาจเป็นไร่นาขั้นบันไดเท่านั้น โดยมีการแต่งเติมเสริมจริงของคนโบราณ

5.เกี่ยวกับคนสร้าง บางคนไม่เชื่อว่าพระเจ้าเนบูคัดเนสซาร์เป็นคนสร้างแต่เป็นเซนาเฮริบ(Senaherib) ต่างหากที่เป็นคนสร้างสวนนี้ขึ้นมา(100 ปีก่อนหน้านั้น)

6.น่าสนใจที่ว่าจากการตรวจดูศิลาจารึกในยุคของพระเจ้าเนบูคัดเนสซาร์ปรากฏว่าไม่มีคำไหนกล่าวถึงสวนลอยฟ้าแห่งนี้สักบรรทัด ซึ่งกล่าวแต่พระราชวัง นคร และกำแพงเมืองเท่านั้น ซึ่งแม้แต่นักประวัติศาสตร์กรีกเท่านั้นที่บรรยายสวนลอย ซึ้งบางที่นักประวัติศาสตร์กรีกเหล่านั้นอาจไม่ได้ไปบาบิโลมก็เป็นได้ พวกเขาอาจได้ยินทหารของกษตริย์อเล็กซานเอร์ที่เคยไปเหยียบดินแดนเมโสโปเตเมียและไปเห็นนครแห่งนั้นสวยราวกับสวรรค์จากนั้นพอกับบ้านเกิดเลยเล่าเรื่องสวนสวยของเมโสโปเตเมีย..........สิ่งก่อสร้าง......หอคอย......กำแพงเมือง........ทำให้นักกวีและนักประวัติศาสตร์กรีกทั้งหลายเลยเอามาผสมปนเปกันจนเป็นสวนลอยบาบิโลมในที่สุด

7. อนึ่งบางที่ที่ตั้งของสวนลอยอาจคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง เนื่องจากแม่น้ำยูเฟรติสที่คนอื่นว่าเป็นที่ตั้งของสวนลอยนั้นมันอยู่ห่างจากสถานที่สำคัญของนครบาบิโลมหลายร้อยเมตรจนไม่น่าจะเป็นไปได้ว่ามันจะมาสร้างที่นี้เพราะมันห่างไกลจากความเจริญเหลือเกิน

8. ถึงอย่างไรบริเวณสวนลอยนั้นก็ได้รับการซ่อมแซมโดยยึดคำอ้างอิงตามประวัติศาสตร์กรีกเป็นต้นแบบ(ตอนนี้เลิกโครงการแล้วมั้งจากสงครามอิรัก)

9. บางเว็บบอกว่าเจอบ่อน้ำกับซุ้มประตูบางส่วน แต่ความจริงคือผู้เชี่ยวชาญไม่ยอมรับเท่าไหร่ว่ามันคือสวนหนึ่งของสวนลอย และที่บอกว่าทรุดโทรม แต่ความจริงแล้วไม่พบแม้แต่ซากครับ

10. นักโบราณคดีเยอรมันชื่อโรเบิร์ต โคลเดอเวย์ เคยตั้งคำถามไว้เมื่อปีค.ศ.1899 ว่า นครบาเบลในสมัยโบราณนั้นเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยโคลนตม จึงไม่เชื่อว่าจะมีสถาปัตยกรรมใดตั้งอยู่ แต่หลักฐานที่ให้เชื่อว่ามันมีอยู่จริงคือการพบห้องใต้ดินของสวนและล้อที่เป็นกลไกชักน้ำจากแม่น้ำเข้าสวน จึงเชื่อว่ามีอยู่จริง

เอาเถอะสมมุติว่ามันมีจริงละกัน เอาเป็นว่าตามประวัติศาสตร์บอกว่า พระเจ้าเนบูคัดเนสซาร์ โปรดให้สร้างสวนลอยนี้ขึ้นเหนือพื้นดินกึ่งทะเลทราย เพื่อประทานให้กับพระมเหสีซึ่งเป็นเจ้าหญิงแห่งอาณาจักรมีดส์ หรือ มีเดีย ซึ่งทั้งสองแคว้นเป็นพันธมิตรที่ดีต่อกัน ก่อนการสถาปนาเป็นอาณาจักรแคลเดียนนั้น ทั้งสองอาณาจักรเคยร่วมกันขับไล่พวกอัสซีเรียออกจากบริเวณลุ่มแม่น้ำไทกริส - ยูเฟรติส

ตามตำนานได้กล่าวถึงพระนาง " อามิตัส " ว่าพระนางทรงอาลัยอาวรณ์แคว้นของตนเป็นยิ่งนัก นั้นเองที่ทำให้พระเจ้าเนบูคัดเนสซาร์จำต้องสร้างสวนลอยบาบิโลนขึ้น สวนแห่งนี้ได้แน่จำลองเอาลักษณะภูมิประเทศของแคว้นมีเดียมาเป็นต้นแบบ โดยสร้ารภูเขาจำลองขึ้นเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นจะสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกและปลูกดอกไม้ พืชพันธุ์ต่างๆ ไว้มากมาย พันธุ์ไม้เหล่านี้ได้รวบรวมเอามาจากทุกมุมโลกเท่าที่จะหาได้ รวมไปถึงไม้ดอกไม้เลื้อย บันไดที่พาขึ้นไปสู่สวนลอยแห่งนี้ มีลักษณะกว้างขวางทำด้วยหินอ่อน ข้างใต้บันไดของแต่ละชั้นนั้นจะมีคานรับน้ำหนักเป็นอย่างดี ข้างบนเฉลียงของสวนจะมีถังน้ำไว้หล่อเลี้ยงน้ำพุ น้ำตก และสายน้ำต่างๆ บนสวนลอย น้ำจำนวนมากเหล่านี้ สูบมาจากแม่น้ำยูเฟรติสด้วยแรงงานทาส โดยการชักน้ำจากเบื้องล่างขึ้นไปสู่ชั้นบนสุดแล้วปล่อยลงมาให้ไหลลงสู่เบื้องล่างของสวนลอย

แน่นอนหลังสวนลอยนี้สร้างเสร็จ มีหรือพระมเหสีจะไม่ถูกใจ หลังหมดยุคของเบรอสซุส ก็มีนักประวัติศาสตร์กรีกจำนวนมากเดินทางมาชมสถานที่แห่งนี้หลายคนและบันทึกสวนลอยแห่งนี้อย่างละเอียดด้วย ตามประสาชนชาติที่ใฝ่หาความรู้ ซึ่งนักประวัติศาสตร์ก็เชื่อในหลักฐานเหล่านี้ แม้จะมีบางคนที่บรรยายสวนนี้แตกต่างกันออกไปก็เถอะ และหลังจากที่มหานครเมโสโปเตเมียถึงคราวเสื่อม และจู่ๆ สวนลอยฟ้าบาบิโลมก็หายหน้าจากประวัติศาสตร์ไปเลยครับ ไม่รู้ว่าทำไมถึงหาย อาจเป็นเพราะขาดการดูแลรักษาจนมันผุพังทลาย หรืออาจเกิดจากการรุกรานจากศัตรูรุกราน หรือมันไม่มีจริงๆ อยู่แล้วไม่ทราบ เพราะเราไม่เห็นแม้แต่ซาก จริงเหลือแต่คำบอกเล่าให้เราจินตนาการให้สนุกสนานเท่านั้นเอง

เนื่องจากมีการบรรยายสวนลอยนี้แตกต่างกัน บ้างก็ว่ามันอาจเป็นพระราชวังก็ได้ บ้างก็ว่าเออมันน่าจะเป็นพีระมิดแบบขั้นบันได หรือเป็นซิกกูแรต หรือศาสนาสถานที่ปลูกต้นไม้จนเต็มเท่านั้น นั้นเองก็มีนักประวัติศาสตร์คนหนึ่งชื่อ ดร.โรเบิร์ต โคลด์วีย์(Robert Koldeey)ที่เขาอุตส่าห์ทุ่มเทสืบค้นมาเกือบชั่วชีวิตในการพิสูจน์ว่าเจ้าสวนลอยนี้มันมีลักษณะยังไงกันแน่ ผลก็คือเขาเชื่อว่าสวนลอยนี้น่าจะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมภายในลดหลั่นคล้ายอัฒจรรย์ และโครงสร้างหลักของอาคารเป็นอิฐเรียงเป็นซุ้มโค้ง

นอกจากนี้ก็ยังมีนักปราชญ์โบราณชาวกรีกและสตาโบก็บันทึกรายละเอียดและองค์ประกอบของสวนลอยอย่างพ้องต้องกัน ดังนี้ครับ “สวนแห่งนี้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส แต่ละด้านมีขนาดกว้างใหญ่ไพศาล มีซุ้มประตูเป็นรูปโค้งตั้งอยู่รอบๆ และมีบันไดเป็นทางนำไปสู้ชั้นบน....” “สวนลอยตั้งอยู่สูงกว่าระดับพื้นดินทั่วไป รากเหง้าของต้นไม้นานาชนิดดูเหมือนจะฝังอยู่เหนือพื้นดินสิ่งก่อสร้างทั้งหมดตั้งอยู่บนชั้นหิน...สายน้ำถูกดึงดูดขึ้นมาข้างบนด้วยระบบกลไกก่อนจะไหลลงบนทางโค้งลาดเพื่อหล่อเลี้ยงต้นไม้ก่อให้เกิดความชุ่มชื้นไปทั่วบริเวณ.....นี้คือศิลปะที่หรูหราอลังการและงดงามอย่างยิ่ง” ปัจจุบันสวนลอยบาบิโลนยังติดอันดับเซเว่น วอนเดอร์สของโลกอยู่ อย่างน้อยก็ด้วยความงดงามตามบทกวีที่บันทึกไว้ (จากต่วยตูน ฉบับที่ 330 สิงหาคม 2545) เว็บไซเยอะมาก - - ขอไม่เอามาโชว์เพราะลืมไปแล้ว
 
   โดย :Edward Cullen ( สมาชิกไอดีที่ 127951) โพสเมื่อ [ วันพุธ ที่ 21 กันยายน 2554 เวลา 16:59 น.]นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


 
เป็นลมแพร๊บ!
เปิดหอพักนักศึกษาจีน
ที่ทำให้คุณ "ขนลุก
"
'อีเจี๊ยบ เลียบด่วน'
บอกใบ้ !? ปีนี้ 'มาดาม'
อาจตีทะเบียนอีกรอบ!
จะเกิดอะไรขึ้น !?
เมื่อ'พี่เบิร์ด' บุก
กรุง หงสาฯ!?มาดูกัน...!
"มุมลับ" ดารา ที่
"ผจก." ขอเมาธ์
CL ดัง หรือ ดับ??
กับการโกอินเตอร์
บนเวทีระดับโลก
'เก้า สุภัสรา'ซวย!
โดนลือสนั่น ! 'ตายแล้ว'
สยอง!
รถนักเเข่งชื่อดังเสียหลัก
พุ่งชนคนดูเสียชีวิต
เซน เดอะสตาร์ สุดเศร้า !!
หลังสูญเสียพ่อ
แซ่บอีก!
Fifty Shades of Grey
เวอร์ชั่นเกาหลี!!
ลูกสาว 9 เดือน
ตั้ม เดอะสตาร์
หาโรงเรียนรอแล้วจ้า
ทหารน้ำตาไหล
เมื่อเจอแม่ค้าก๋วยเตี๋ยว
คิดเงินแบบนี้!
ฮากร๊าก! กับ
ประโยค'ภาษาไทย'
ในละคร 'จีน'!?
อั๊ยยะ !! ยิปซี - ยิปโซ
อวดหุ่นสุดเซี๊ยะ
ลงน้ำคลายร้อน
นาทีเป็น นาทีตาย!
ลุงฮีโร่ช่วยชีวิต
สาวโดนฟ้าผ่า...
รันเวย์เครื่องบิน ต้องชิดซ้าย
เมื่อเจอกับถนน 20 เลน
อึ๋มเด้ง! น้อง "อลิส"
ฟิตออกกำลังกาย
หวังลดหุ่น!
เจองี้มีเคือง! ชาวเน็ตถาม
เจ้าของโรงงานกล้า
เอาให้ลูกเมียกินไหม?!
ยังไงหล่ะ "นาธาน2"
หลัง"น็อต กฤติน"
โพสต์แบบนี้
 
ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก