ลีวายส์...สุดยอดความเก๋าแห่งยีนส์

ลีวายส์...สุดยอดความเก๋าแห่งยีนส์


"จากยีนส์ธรรมาดา...สู่ยีนส์แฟชั่น"


ถ้าจะพูดถึงสุดยอดแห่งยีนส์ ใครๆก็ต้องรู้จัก ´กางเกงยีนส์ลีวายส์´

...กว่า 130 ปี หลังจากที่กางเกงยีนส์ลีวายส์ 501 ตัวแรกถูกผลิตขึ้น และวิวัฒนาการจากกางเกงยีนส์ธรรมดา มาเป็นกางเกงยีนส์แห่งวงการแฟชั่น ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดจากคนรักยีนส์ทั่วโลก...

แล้วรู้ไหมว่า ยีนส์ลีวายส์ มีที่มาจากไหน? วันนี้มีคำตอบ...

กางเกงยีนส์ลีวาย( Levi´s Blue Jeans ) ปิ๊ง! จากคนขุดเหมือง

นายลีวาย สเตราส์( Levi Strauss ) ชาวเยอรมัน ในยุคตื่นทองเมื่อปี พ.ศ. 1850 ซึ่งทุกคนต่างมุ่งหน้าไปขุดทองที่เหมืองในเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา สเตราส์เดินทางไปที่นั่น เขาไปเพื่อขายของ ซึ่งของที่นำไปขายได้ขายหมดระหว่างทาง เหลือเพียงผ้าเต็นท์เท่านั้น เมื่อไปถึงเหมือง ชาวเหมืองคนนึงได้บอกให้เขาหากางเกงที่ทนทานมาขายบ้าง เพราะกางเกงคนขุดเหมืองขาดง่าย คำพูดนี้จุดประกายความคิดให้สเตราท์ เขาจึงนำเอาผ้าเต็นท์มาให้ช่าง ตัดเป็นเสื้อและกางเกง แล้วนำออกขาย ปรากฏว่าขายดีอย่างนึกไม่ถึงจนผ้าเต็นท์หมดไปในไม่ช้า สเตราท์จึงสั่งผ้าใบเรือมาตัดเสื้อผ้า ในขณะที่ผ้าเต็นท์ขาดตลาด เขาสั่งผ้าหนา อีกหลายชนิดมาจากนิวยอร์ก และนำมาย้อมสีเป็นสีน้ำเงินคราม อันเป็นสัญลักษณ์ ของเสื้อผ้ากรรมกร
ลีวายส์...สุดยอดความเก๋าแห่งยีนส์


"จาคอบ เดวิส" ผู้ตั้งชื่อ "ลีวาย"


ปี ค.ศ. 1860 ช่างตัดเสื้อชื่อนายจาคอบ เดวิส( Jacob Davis ) จากรัฐเนวาดา ได้ตอกหมุดตามมุมกระเป๋ากางเกงของคนงานเหมือง เพื่อให้บริเวณนั้นที่มักขาดเสมอ แข็งแรงขึ้น สเตราท์นำวิธีการตอกหมุดมาใช้กับกางเกงเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าหนาของเขา และตั้งชื่อว่า "ลีวาย" ( Levi´s ) ในวันที่ 20 พฤษภาคม ค.ศ. 1873 สเตราท์ได้ จดทะเบียนสิทธิบัตรขึ้น ถือเป็นวันกำเนิดกางเกงยีนส์ลีวายที่นิยมใช้ทั่วโลกขณะนี้

ล่วงเลยมาถึงปัจจุบัน ในทุกวันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปียังจัดเป็นวัน ´LEVI´S 501 DAY´ พร้อมกันทั่วทวีปเอเชีย เพื่อรำลึกถึงงานประดิษฐ์ครั้งสำคัญแห่งประวัติศาสตร์ของวงการแฟชั่นยีนส์...

และเมื่อไม่นานมานี้ ลีวายส์ได้เปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุด ´LIMITED EDITION 2006´ ซึ่งยีนส์รุ่นนี้สั่งทำแบบพิเศษ สำหรับคุณผู้ชายโดยเฉพาะ โดยเพิ่มลูกเล่นเข้าไป โดยการฟอกสีให้ดูเก่า ตกแต่งด้วยรอยสนิม รอยเปื้อน และลอยขาดที่จงใจทำขึ้นมาอย่างประณีต การเย็บปะอย่างไร้รูปแบบ ด้วยชิ้นผ้ารูปทรงแปลกตา และเนื้อผ้าที่สร้างสรรค์ ขึ้นมาใหม่ ผลงานทุกชิ้น เปรียบเสมือนการบอกเล่าถึงประสบการณ์ชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ของแฟนลีวายส์ 501 อย่างแท้จริง ซึ่งเป็นที่มาของแคมเปญในปีนี้


ลีวายส์...สุดยอดความเก๋าแห่งยีนส์


"ทะเบียนกางเกงยีนส์ด้วยลายมือหมึกกันน้ำ"


...´LEVI´S 501 STAY TRUE´... เน้นถึงการยอมรับในตัวตนที่คุณๆเป็น ´ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร เราจะซื่อสัตย์กับตัวเองและพร้อมที่จะแสดงความเป็นตัวตนของเราให้โลกได้รับรู้´

ยังรวมไปถึงแผ่นหนังแท้ด้านหลังกางเกงซึ่งคล้ายกับรูปแบบของยีนส์ลีวายส์ 501 ในยุค 60, แถบผ้าขาวที่ปักเย็บคำว่า ´501 LIMITED EDITION 2006´ พร้อมกับเลขทะเบียนของกางเกงยีนส์แต่ละตัวที่มีลายมือเขียนด้วยหมึกกันน้ำบริเวณขอบกางเกงด้านใน...

ที่สำคัญ ลีวายส์รุ่น ´LIMITED EDITION 2006´ มีจำหน่าย เพียง 570 ตัวในประเทศไทย ย้ำว่าสำหรับคุณสุภาพบุรุษเท่านั้น!!!

ลีวายส์...สุดยอดความเก๋าแห่งยีนส์


ลีวายส์...สุดยอดความเก๋าแห่งยีนส์แหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์