เครื่องเพชรฟาแบร์เช่ในสมเด็จฯ พระพันปีหลวง

เครื่องเพชรฟาแบร์เช่ในสมเด็จฯ พระพันปีหลวง

"เครื่องเพชรฟาแบร์เช่ในสมเด็จฯ พระพันปีหลวง" สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในรัชกาลที่๖และ๗ ทรงโปรดเครื่องอาภรณ์เพชรพลอยเช่นเดียวกับหญิงสาวชาวสยามทุกคน เมื่อครั้งที่ยังเยาว์พระชันษาจะทรงประดับเครื่องอาภรณ์เพชรพลอยครบชุดตามธรรมเนียมนิยมในสมัยนั้น แต่มาในระยะหลังเมื่อพระชนมายุมากขึ้น 


พระองค์มิได้ทรงใส่พระทัยในเครื่องประดับเหล่านี้แล้ว หากจะทรงสวมพระธำมรงค์บ้างก็เฉพาะในโอกาสพิเศษ เมื่อทรงมีพระประสงค์ที่จะพระราชทานให้แก่ผู้ใดก็จะทรงนำออกมาให้บุคคลผู้นั้นเลือกดู เครื่องประดับเพชรพลอยส่วนใหญ่จะเป็นของห้างฟาแบร์เช่ (Fabarge')* 

ซึ่งงานฝีมือของห้างฟาแบร์เช่นั้น มีความงดงามและมีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร * ฟาแบร์เช่ (Fabarge') เป็นห้างร้านที่มีชื่อเสียงในการออกแบบทำเครื่องทองและอัญมณี เป็นร้านค้าที่ได้รับพระราชทานตราตั้งให้เป็นร้านค้าประจำราชสำนักรัสเซีย ตั้งแต่สมัยพระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ ๓ จนถึงสมัยพระเจ้าซาร์นิโคลาสที่ ๒ ต่อมาชื่อเสียงของห้างฟาแบร์เช่ได้แพร่กระจายไปยังราชสำนักยุโรป 

และราชสำนักไทยซึ่งเป็นราชสำนักเดียวในภาคพื้นตะวันออกที่ซื้อและสั่งประดิษฐ์ศิลปวัตถุต่างๆ จากห้างฟาแบร์เช่ (อ้างอิงจาก : นิตยสารศิลปากร จัดพิมพ์เผยแพร่ข้อมูลทางวิชาการ สำนักบริหารกลาง กรมศิลปากร)

Cr:: thai_historian

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์