เปิดภาพสุดท้าย พระนางศุภยาลัต ราชินีที่ทำให้พม่าต้องเสียเมือง?

เปิดภาพสุดท้าย พระนางศุภยาลัต ราชินีที่ทำให้พม่าต้องเสียเมือง?


           พระนาง "ศุภยาลัต" ประสูติเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2402 สิ้นพระชนม์ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2468 เป็นพระราชินีองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์อลองพญาของพม่า ประสูติแด่พระเจ้ามินดง กับพระนางชินพยูมาชิน (Hsin byu mashin / พระนางช้างเผือก) หรือที่รู้จักกันในนามพระนาง "อเลนันดอ" ด้วยความทะเยอทะยานของพระนางศุภยาลัต พระองค์จึงได้เป็นพระราชินีในพระเจ้าธีบอกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งพม่า

พระประวัติ

พระนางศุภยลัต เป็นราชบุตรีของพระเจ้ามินดง กับมเหสีรองคือพระนางอเลนันดอ พระนางศุภยาลัตมีพระเชษฐภคินี(พี่สาว) คือ พระนางศุภยาคยี และมีพระขนิษฐา(น้องสาว)คือเจ้าหญิงศุภยากเล อุปนิสัยของพระนางศุภยลัตมี ลักษณะเหมือนพระราชมารดา คือ มีความทะเยอทะยาน เจ้ากลอุบาย ใจร้าย ขี้หึง อาจเป็นเพราะเชื้อสายดั้งเดิมเนื่องจากยายของพระนางเป็นแม่ค้าขายของในตลาด มาก่อน ซึ่งมีนิสัยที่มิใช่กุลสตรีในวังหลวง

พระเจ้ามินดง พระราชบิดาของพระนางนางศุภยลัต มีพระชายา 45 พระองค์ พระราชโอรส 53 พระองค์ พระราชธิดา 81 พระองค์ ในจำนวนนี้มีเจ้าฟ้า "นยองยาน" กับเจ้าฟ้า "นยองโอ๊ก" ที่มีความสามารถโดดเด่น เหมาะสมที่จะขึ้นครองราชย์ เพราะทั้งสองพระองค์เรียนจบโรงเรียนฝรั่ง มีความฉลาดและเข้มแข็ง แต่พระนางอเลนันดอและขุนนางเห็นว่าจะคุมได้ยาก จึงเลือกเจ้าฟ้าสีป่อที่อ่อนแอกว่า ซึ่งทรงผนวชเป็นพระมาตลอด มีอุปนิสัยเชื่องช้า หัวอ่อน และพระเจ้ามินดงเองก็เกรงพระทัยมเหสีรอง จึงไม่ได้ตั้งเจ้าฟ้าพระองค์ใดเป็นรัชทายาทโดยเด็ดขาด


เปิดภาพสุดท้าย พระนางศุภยาลัต ราชินีที่ทำให้พม่าต้องเสียเมือง?

การสูญสิ้นอำนาจ

พระนางศุภยาลัต และแตงดาวุ่นกี้ไม่พอใจที่อังกฤษให้ค่าสัมปทานป่าไม้น้อย และฝรั่งเศสทำท่าจะเข้ามาเสนอให้มากกว่าประกอบกับมีการกล่าวหาว่าอังกฤษลอบ ตัดไม้เกินกว่าที่ได้รับสัมปทาน พม่าเลยสั่งปรับอย่างหนักถึง 1 ล้านรูปี ฝ่ายอังกฤษก็ไม่พอใจจึงยื่นเรื่องประท้วง แต่พม่าไม่ยอม ตอนนั้นพระนางศุภยาลัตคิดว่าตัวเองมีฝรั่งเศสหนุนหลัง แต่พอเกิดเรื่องเข้าจริงๆ ฝรั่งเศสก็วางตัวเป็นกลาง

วันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2428 อังกฤษก็เริ่มส่งข้อเรียกร้องขั้นเด็ดขาด ซึ่งพม่ายอมไม่ได้ เช่น ให้อังกฤษเป็นคนควบคุมนโยบายการค้าการเดินเรือของพม่าทั้งหมด ฯลฯ มิฉะนั้นจะรบกับพม่า (ขณะนั้นอังกฤษได้ยึดพม่าทางใต้ได้แล้วจากสนธิสัญญายันดาโบ ซึ่งทำขึ้นในสมัยกษัตริย์องค์ก่อนๆของพม่า)

พระ นางศุภยาลัตประกาศรบอังกฤษด้วยความหยิ่งทนงว่าพม่านั้นเป็นชาติมหาอำนาจในเอเชียอาคเนย์ เคยชนะมาแล้วแม้แต่จีน หลงละเมอเพ้อพกอยู่กับอดีตอันยิ่งใหญ่ของพม่า โดยไม่เคยสนใจความก้าวหน้าของชาติมหาอำนาจตะวันตกเลย พระเจ้าธีบอตามพระทัยมเหสีจึงสั่งให้เตรียมพลไปรบตามแบบโบราณ มีการแต่งทัพตามตำราพิชียสงคราม ฝ่ายอังกฤษให้นายพลแฮร์รี เพนเดอร์กาส นำทหารทั้งฝรั่งและอินเดียเคลื่อนทัพเรือเข้ามาจากย่างกุ้งบุกไปตามลำน้ำอิรวดี ซึ่งฝ่ายทหารพม่านั้นก็ได้ต้านทานตามป้อมต่างๆ แต่สุดกำลังที่จะสู้กับอาวุธสมัยใหม่ได้ ทัพอังกฤษจึงเคลื่อนเข้าสู่กรุงมัณฑะเลย์อย่างง่ายดาย โดยใช้เวลาเพียง 14 วัน เมื่อมาถึงราชสำนักมัณฑะเลย์ก็ได้ยอมรับความพ่ายแพ้แต่โดยดี

การเสียเมืองของพม่านั้น นักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า นอกเหนือจากอาวุธที่ดีกว่าอย่างเทียบไม่ติดแล้ว เหตุผลสำคัญที่สุดคือราษฎรไม่มีใจคิดจะต่อสู้ เพราะไม่รู้จะสู้ไปเพื่ออะไร เนื่องจากรัฐบาลของพระเจ้าธีบอโดยพระนางศุภยาลัต กดขี่พวกเขามาตลอด บ้านเมืองจึงขาดความสามัคคีขนาดหนัก

เปิดภาพสุดท้าย พระนางศุภยาลัต ราชินีที่ทำให้พม่าต้องเสียเมือง?

(ภาพพระเจ้าธีบอและพระนางศุภยาลัต : กษัตริย์และพระราชินีองค์สุดท้ายของพม่า (เมืองมัณฑะเลย์) ในชุดฉลองพระองค์แบบสบายๆ)

ถูกเชิญออกนอกประเทศ
หลังจากอังกฤษยึดพม่าได้ ก็ได้ส่งพระเจ้าธีบอและพระนางศุภยาลัตไปประทับถาวรที่เมืองรัตนคีรีเมืองเล็กๆทางชายฝั่งทะเล ทางใต้เมืองบอมเบย์ (มุมไบในปัจจุบัน) แม้พระนางศุภยลัตถูกเนรเทศ อยู่ พระนางยังทำยศทำศักดิ์เป็นราชินีอยู่อีก ใครจะมาหาต้องคุกเข่าคลาน ประสูติพระราชธิดายังต้องมีถาดทองรองรับ เจ้ายศเจ้าอย่างจนพวกที่ตามไปด้วยจากพม่าทนไม่ไหวหนีกลับพม่าหมด ในที่สุดก็เกิดทะเลาะกับพระนางอเลนันดอผู้เป็นแม่ จนพระนางอเลนันดอต้องขอกลับพม่า อังกฤษก็ยอมให้กลับคุมตัวไว้ที่ เมืองเมาะลำเลิงจนสิ้นพระชนม์ พระเจ้าธีบอกับพระนางศุภยลัตถูกเนรเทศอยู่ที่อินเดียนาน 31 ปี จนพระเจ้าธีบอจึงสิ้นพระชนม์ที่เมืองรัตนคีรีนั่นเอง พระนางจึงได้รับอนุญาตให้พาลูกสาวไปอยู่ย่างกุ้ง ส่วนพระศพพระเจ้าธีบอนั้นฝังไว้ที่อินเดีย

เปิดภาพสุดท้าย พระนางศุภยาลัต ราชินีที่ทำให้พม่าต้องเสียเมือง?

เหตุการณ์ในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2428 เวลาประมาณบ่าย 4 โมงเย็น

เกวียนเทียนโคสองเล่มแบบที่ใช้กันทั่วไปในกรุงมัณฑะเลย์จอดรอเป็นพาหนะนำเสด็จครอบครัวกษัตริย์ไปขึ้นเรือที่ริมฝั่งอิรวดี พระเจ้าธีบอที่ตอนแรกทรงร้องขอนายพลแปรนเดอร์กัสท์ไว้ให้พระองค์ "เสด็จโดยประทับบนหลังช้างหรือเสลี่ยง" เชิดพระนาสิกแสดงท่าทีไม่พอพระทัยเกวียนที่ง่อนแง่นโคลงเคลง และทรงเสด็จพระราชดำเนินต่อไปด้วยพระบาทพร้อมกับพระราชินีเป็นการประท้วง แต่ในไม่ช้าทรงถูกโน้มน้าวให้ขึ้นไปประทับบนเกวียน พระเจ้าธีบอ พระราชินีศุภยาลัต และพระมเหสีศุภยากะเล (น้องสาวพระราชินี) ประทับเกวียนเล่มเดียวกัน ส่วนพระนางซินผิ่วมะฉิ่น (แม่พระราชินี) พระราชินีศุภยาจี (พี่สาวพระราชินี) และเจ้าหญิงน้อยทั้งสองพระองค์ (เจ้าหญิงใหญ่และเจ้าหญิงสอง) ประทับบนเกวียนอีกเล่มหนึ่ง พวกนางกำนัลเดินเท้า ข้าราชบริพารชาวพม่าสองคนรีบกางฉัตรสีขาวสองคัน พวกเขารีบจนไม่มีเวลาสวมรองเท้า เขาเดินเท้าเปล่าเพื่อตามกางฉัตรถวายพระเจ้าธีบอตลอดเส้นทาง

กองดุริยางค์ตามด้วยแถวทหารถือธงชาติอังกฤษเดินนำขบวน ตามด้วยนายพลนายพลแปรนเดอร์กัสท์และแถวทหาร ตามมาด้วยเกวียนสองเล่มที่ครอบครัวกษัตริย์ประทับอยู่และขบวนนางกำนัลที่เดินเท้าตามมา รั้งท้ายโดยพันเอกสลาเดนและแถวทหารอีก มีทหารเดินขนาบข้างขบวน มีกุลี 100 คนแบกหีบห่อของใช้ต่างๆ ของครอบครัวกษัตริย์ตามมา ขบวนผลกำแพงเมืองโดยผ่านประตูด้านใต้ราวบ่าย 4 โมงเศษ ท้องถนนในกรุงมัณฑะเลย์เนืองแน่นไปด้วยผู้ฝูงชน ประชาชนพากันมอบกราบลงกับพื้น "ส่งเสียงร้องให้คร่ำครวญ" เมื่อเกวียนที่ประทับวิ่งผ่านกองดุริยางค์จึงบรรเลงดนตรีเสียงดังขึ้นเพื่อกลบเสียงร่ำไห้นี้

(ภาพเหตุการณ์วันที่กองทัพอังกฤษเข้ายึดพม่า และพระเจ้าธีบอกับพระนางศุภยาลัต(กษัตริย์และราชินีองค์สุดท้ายของพม่า)ได้ขึ้นเรือเพื่อเดินทางไปอินเดีย)

เปิดภาพสุดท้าย พระนางศุภยาลัต ราชินีที่ทำให้พม่าต้องเสียเมือง?


เปิดภาพสุดท้าย พระนางศุภยาลัต ราชินีที่ทำให้พม่าต้องเสียเมือง?


เปิดภาพสุดท้าย พระนางศุภยาลัต ราชินีที่ทำให้พม่าต้องเสียเมือง?

จุดจบของพระนางศุภยาลัต ราชินีของกษัตริย์องค์สุดท้าย (พระเจ้าธีบอ) ของพม่า

เช้า 24 พฤศจิกายน 2468 ก่อนถึงวันคล้ายวันประสูติครบรอบ 66 ชันษาของพระนางศุภยาลัต (พระนางเกิดวันที่ 13 ธันวา 2402) พระนางก็ได้สิ้นพระชนม์ด้วยอาการพระหทัยวาย หลังจากที่ล้มป่วยกะทันหัน และเป็นไข้ และอ่อนแอลงเรื่อยๆ โดยเวลาประมาณ 6 โมงเย็นของวันเดียวกัน นักเขียนจากนิตยสารดะโก่ง (Dagon) มาถวายความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย และเขาได้บันทึกไว้ว่า

"ไม่มีใครอยู่ที่ชั้นบนของบ้านเลย บ้านเงียบสงบมากและเปิดไฟสว่าง ข้าพเจ้ากวาดสายตามองและเห็นร่างของพระราชินีอยู่บนแท่นบรรทมในห้องเล็กๆ ไม่มีใครอื่นนอกจากหญิงรับใช้อาวุโสนั่งอยู่ข้างแท่นบรรทม คอยพัดโบกให้พระนาง ทุกสิ่งเงียบสงบ และแล้วทันใดนั้น ข้าพเจ้ารู้สึกต้องการเห็นพระนางใกล้ๆ ข้าพเจ้าจึงลุกขึ้น และขยับเข้าไปใกล้แท่นบรรทมมากขึ้น คนรับใช้ไม่แต่ชายตามองข้าพเจ้า ข้าพเจ้ามองเห็นพระราชินีใกล้ๆ และเห็นว่า พระนางเป็นหญิงชรา พระพักตร์ดูเหมือนยังมีชีวิต ดูสงบและเยือกเย็น ไร้ริ้วรอย โดยครั้งหนึ่งนานมาแล้ว พระเศียรของพระนางเคยมีมงกุฎสวมอยู่ คำสั่งจากพระโอษฐ์นี้สามารถเปลี่ยนชีวิตประชาชน พระเนตรคู่นี้ประจักษ์ความล่มสลายของราชอาณาจักร และครั้งหนึ่งนานมาแล้ว พระนางคือบุคคลผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดของประเทศนี้"

พิธีพระศพของพระนางศุภยาลัตถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ มีประชาชนหลายพันคนมาร่วมงาน โดยรัฐบาลอังกฤษเป็นผู้จ่ายเงินค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ในพิธีพระศพของพระนาง และพระศพของพระนางถูกฝังอยู่ไม่ไกลจากพระมหาเจดีย์ชเวดากอง ร่างของพระนางได้รับการบรรจุลงหีบศพในวันที่ 4 ธันวาคม และมีประกาศให้ฟังศพของพระนางในวันที่ 17 ธันวาคม 2468 อย่างไรก็ตามรัฐบาลของอังกฤษในสมัยนั้นปฏิเสธข้อเรียกร้องที่จะนำพระศพของพระนางไปฝังที่กรุงมัณฑะเลย์เคียงข้างพระศพของพระราชบิดาของพระนาง (พระเจ้ามินดง)

ปล.พระนางศุภยาลัตไม่เคยไว้วางใจแพทย์ที่รัฐบาลอังกฤษส่งมาให้ เพราะพระนางเกรงว่าจะถูกวางยาพิษและสั่งไม่ให้นำยาที่แพทย์จัดมาถวายมาให้พระนางเสวย แต่พระนางเลือกใช้สมุนไพรซึ่งเป็นการรักษาตามตำรับธรรมชาติของพม่าแทน


เปิดภาพสุดท้าย พระนางศุภยาลัต ราชินีที่ทำให้พม่าต้องเสียเมือง?

ขอบคุณ FB ไทย - พม่า : เพราะแผ่นดินเราติดกัน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

“มะเดี่ยว” ปัดปีนเกลียวแซะ “พงษ์พัฒน์”และ รากนครา ยอมรับปากไว
ควันหลง รากนครา กับ เบื้องหลังการถ่ายทำที่ แตกต่างอย่างสิ้นเชิง!!
อ่านแล้วทึ่ง!!แต้ว ณฐพร กับการเตรียมตัวเป็น แม้นเมือง ต้องลงทุนขนาดนี้เลย?
อินไม่จบ!เสนอ เเต้ว-มิว แย่ง หมาก อีกครั้ง ป้าแจ๋วรับ ก็อยากทำ!!!?
รู้หรือไม่!?คนที่พงษ์พัฒน์ ตั้งใจจะปั้นในรากนครา ไม่ใช่ แต้ว แต่คือ?
ยังหดหู่ไม่พอ!? ผู้เขียน รากนครา เคยตั้งใจจะให้ หน่อเมือง ตัดหัว แม้นเมือง!! (คลิป)
“ขิ่นแหม่” คนใช้คนสนิทของ “ซูซู” กับชีวิตจริงของเธอ ใครจะรู้ว่ารวยเว่อร์!!!
ฉากจบรากนครา แท้จริงไม่ใช่แบบนี้! ตอนแรกตั้งใจจะให้ตายอีกแบบ โหดร้ายกว่านี้!
มาแล้วจ้า!! เรตติ้ง ตอนจบ รากนครา ชนกับ นายฮ้อยทมิฬ เห็นแล้วไม่น่าเชื่อ ได้เท่านี้!!
แปลข้อความ เจ้าแม้นเมือง ที่เขียนถึงพี่ชาย เจ้าหน่อเมือง อ่านแล้วเข้าใจในสิ่งที่ละครจะบอกมาตลอด
“มิว นิษฐา” เผยความรู้สึกหลัง ละครรากนครา จบ!!
แม้นเมือง-ใจเริง เข้า Final Walk ทั้งคู่จากแคมเปญการตาย มาดูชาวเน็ตบอกใครชนะ!
อึ้งดิ!! มิว นิษฐา กับบท เจ้ามิ่งหล้า ในรากนคราถือเป็นหนึ่งในงานท็อปฟอร์มของมิวที่สมบูรณ์แบบมาก!!
ชมภาพ ซูซู ในวันวาน ก่อนจะมาขึ้นบัลลังก์เป็น เจ้านางที่สุดของความร้าย! มาไกลขนาดนี้เชียว?
งานละเอียดสุดๆ!! พยานรักแม้นเมืองและเจ้าน้อย โตแล้วหล่อได้พ่อจริงๆ
เบนซ์ พรชิตา เผยคนเขียนบท รากนครา ใจร้ายมาก
ผู้ประพันธ์เฉลยข้อสงสัย!? ทำไมแม้นเมือง ต้องตาย เปลี่ยนตอนจบได้หรือไม่?(คลิป)
หมาก ปริญ ถึงกับหมดสภาพ !! กับ ตอนจบของ รากนครา (คลิป)
ขอเอารางวัลตบหน้า! ชาวเน็ตซูฮก การแสดง แต้ว ณฐพร ทำน้ำตาท่วมจอ(คลิป)
อินสุดๆ!! เปิดวัง “พระนางศุภยาลัต” หลังถูกอังกฤษเนรเทศไปอยู่อินเดีย
คัดเน้นๆ วรรคทอง สุดโดนจาก นิยาย รากนครา !!
เปิดโฉมตัวจริง “นางปัทมสุดา” เจ้านางขี้หึง-ฆ่าหลายร้อยศพ ทำเมืองมัณฑ์ล่มสลาย
หูยย!! ส่องภาพชีวิตจริง เอ็ม อภินันท์ เจ้าเมืองมัณฑ์ เป็นอย่างไรบ้าง?
คำตอบจากคำถามที่ว่า ทำไม บทแม้นเมือง เวอร์ชั่นนี้ ถึงออกมางี่เง่า น่ารำคาญ!!
เตรียมซับน้ำตาบทสรุปรากนครา ผู้ประพันธ์ชี้แจง ทำไมบทเปลี่ยนไปขนาดนั้น!!
สองนางบนบัลลังก์ตั่งทอง แท้จริงแล้วสืบเชื้อสายเดียวกัน! บอกเลยว่ารู้ที่มาที่ไปแล้วจะอึ้ง!
เทียบความพีค!! รากนครา อั้ม-นุ่น 2543 VS แต้ว-มิว 2560 ห้ามพลาด สุดยอด! (คลิป)
โคตรฮา!! ชาวเน็ตถาม น้ำฝน-พัชรินทร์ ใน รากนครา ใช้ลิปสติกของอะไร ดูเธอตอบ!
ช็อตต่อช็อต!!มิ่งหล้า(นุ่น) VS มิ่งหล้า(มิว) ฉากทำแท้งในตำนาน เวอร์ไหนสยองกว่า(คลิป)
เปิดคอมเม้นท์ชาวเน็ต ต่อ ฉากสุดสยอง มิ่งหล้า โดนล้างช่องคลอด (คลิป)
ทีมงาน รากนครา อธิบายคำถาม ทำไมต้องเพิ่ม ละอองคำ เข้ามา
ตาค้าง!! มิว นิษฐา กับ เลิฟซีน ในรากนครา อีโรติกที่สุดในชีวิตการแสดง
ตามรอย รากนครา มาฟังเรื่องเล่าที่เกิดจริงจากในหอคำของเจ้าหญิง แห่ง เชียงตุง
จาก รากนครา สู่ เงินถุงแดง มรดก ที่ ร.3 ทิ้งไว้ช่วยให้ชาติ พ้น วิกฤต ร.ศ.112
ซึ้งอีกครั้ง!! กับ เพลง ราก รักนครา เพลงที่โผล่มาพร้อมการจากไปของแม้นเมือง(คลิป)
ดูย้อนหลัง ละคร รากนครา ตอนจบ
อินหนักมาก!? ชาวเน็ตตามรอย รากนครา พร้อม ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แม้นเมือง
มะเดี่ยวเหน็บ รากนครา ละครแบบนี้ ใครๆก็ทำได้ ถ้ามีตังค์
ย้อนชมภาพจริง!!! ช่วงเกิดศึกสงคราม ก่อนจะสิ้นชื่อเมืองที่รุ่งเรืองที่สุด!! (มีคลิป)
ใครก็ไม่เคยเห็น ภาพหาดูยาก เผยโฉมพระราชธิดา 4 พระองค์ บุตร หม่องหม่อง-ซูซู ที่ไปประสูตินอกประเทศ
ย้อนดูตอนจบ!! รากนครา ที่ไม่มีในเวอร์ชั่นมิว-แต้ว ฉากนี้บีบหัวใจมาก ทำไมถึงตัดออก? (คลิป)
เปิดข้อมูลสำคัญ!! ประกอบกับการดู รากนครา สันนิษฐานว่า เชียงพระคำ น่าจะเป็นที่ไหน!

>> ดูทั้งหมด


 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : ตั้งแต่ย้ายกูยากแต่กับข่า
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 1.1.219.37

1.1.219.37,,node-i05.pool-1-1.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
- เสียเวลากี่ปีผ่าน แก้ไขแต่เรื่องเดิมๆไม่เลิกไม่แล้วซักที ปัญหาจริงๆคือต้องการปัดประโยชน์ให้ฝ่ายที่ได้เปรียบทุกครา ไปหาสถิติเปลี่ยนผู้ชายกันเอง เราไม่รู้ว่าใครบ้าง คำว่านักข่าวกับตากล้อง มีความแตกต่างกันในด้านใด


[ วันอังคาร ที่ 3 ตุลาคม 2560 เวลา 01:53 น. ]
คุณ : หุ หุ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 210.246.159.244

210.246.159.244,,210.246.159.244 ความคิดเห็นที่ 8 [อ้างอิง]
ครบสูตรอิสตรีผู้ทรงอิทธิพล บ้าอำนาจ ฉลาด เฉลียว แสนสวย มีเสน่ห์


[ วันจันทร์ ที่ 9 ตุลาคม 2560 เวลา 09:33 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์