พลิกตำนาน “ลอบสังหาร” จอมพล ป. 3 ครั้งซ้อน กำเนิดฉายา “จอมพลกระดูกเหล็ก”

พลิกตำนาน “ลอบสังหาร” จอมพล ป. 3 ครั้งซ้อน กำเนิดฉายา “จอมพลกระดูกเหล็ก”


พลิกตำนาน "#ลอบสังหาร" จอมพล ป. 3 ครั้งซ้อน กำเนิดฉายา "#จอมพลกระดูกเหล็ก"

#ครั้งที่ 1 วันที่ 23 ก.พ. 2477
จอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกฯและ รมว.กระทรวงกลาโหมในขณะนั้น ขณะเป็นประธานมอบรางวัลชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลระหว่างเหล่าทัพต่างๆ ที่ท้องสนามหลวง ได้ถูกคนร้ายบุกประชิดตัวใช้ปืนพกสั้นชนิด รีวอลเว่อร์ 9 ม.ม. ยิงในระยะเผาขน แต่เคราะห์ดีได้รับเจ็บเล็กน้อย ส่วนคนร้ายถูกจับได้และซัดทอดถึงนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่เป็นผู้ว่าจ้างให้มาสังหาร การรอดตายมาได้ในครั้งนั้น ทำให้จอมพล ป. ได้รับฉายา "จอมพลกระดูกเหล็ก" !

#ครั้งที่ 2 ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 พ.ย.2481
หรือ #วันนี้เมื่อ 79 ปีก่อน การกระทำครั้งนั้นเป็นน้ำมือของคนในบ้าน!!เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วไปไม่นาน ที่บ้านของเขาเองย่านบางซื่อ เวลาราวทุ่มเศษ ขณะที่ จอมพล ป. พิบูลสงคราม แต่งตัวจะไปงานเลี้ยงที่กระทรวงกลาโหม

อยู่ๆ คนสวนที่บ้าน ซึ่งมีชื่อว่า นายลี บุญตา บุกเข้ามาไล่ยิงถึงในห้อง ว่ากันว่า เขาใช้ปืนคอลทต์รีวอลเวอร์ และบางแหล่งระบุว่าเจ้าตัวไปแอบซุ่มอยู่ใต้เตียงก่อนจะลงมือ

ข้อมูลว่ากันว่า นายลีคนนี้เป็นคนขุขันธ์ เคยรับราชการ เมื่อปลดประจำการได้เข้ามาเป็นคนสวนของบิดาหลวงพิบูลฯ และต่อมาได้เข้ามาเป็นคนรับใช้ในบ้านของหลวงพิบูลฯ ท่านรักใคร่และเมตตามาก เพราะถือเป็นข้าเก่า เต่าเลี้ยง

ประกอบกับขณะนั้นท่านเป็นรัฐมนตรีกลาโหม ศัตรูทางการเมืองมีมาก จึงต้องหาคนที่ไว้วางใจมาขับรถ จึงให้นายลี มาขับรถส่วนตัว ให้เงินเดือนไม่รวมเบี้ยเลี้ยงพิเศษเดือนละ 25 บาท ทั้งยังได้จัดพิธีแต่งงานให้เป็นฝั่งเป็นฝาอีกด้วย

แต่อยู่ดีๆ นายลี ก็หายออกไปจากบ้านโดยไม่มีร่องรอย หลวพงพิบูลฯ ก็ร้อนใจ แต่คิดว่าคงไปเยี่ยมบ้าน ในที่สุดนายลีก็กลับมา ท่านจึงเรียกไปสอบถาม นายลีตอบว่าไปเที่ยวภูเขาทอง แล้วก็เพลินไปกับเพื่อนคนบ้านเดียวกัน จากวันนั้นมา นายลีเปลี่ยนไปเป็นคนละคน กินเหล้าจนเมามายทุกวัน และมีอาการเหม่อลอยอีกด้วย แต่ท่านก็ไม่ได้ใส่ใจคงไปไหนมาไหนกับนายลีเหมือนเดิม

จนกระทั่งมาก่อเหตุในที่สุด โดยมีข้อมูลหลายแหล่งระบุตรงกันว่า นัดแรกที่ยิงปรากฏว่า "กระสุนด้าน" หลวงพิบูลฯ จึงวิ่งสวนนายลีออกนอกห้องไป นายลีก็ไล่กวดไปยิงอีกหลายนัด แต่กระสุนกลับไม่ถูกตัวท่านเลย

จนเสียงปืนทำให้ตำรวจที่อารักขา ประกอบด้วย ส.ต.ท.ผล ส.ต.ท.เปล่ง จ.ส.ต.ทองดี และ ร.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ วิ่งตามเสียงปืนขึ้นมา และช่วยกันควบคุมตัวนายลี ไว้ได้ พาไปสอบสวนเพื่อหาตัวคนบงการที่อยู่เบื้องหลังต่อไป

#ครั้งที่ 3 ไม่นานจากครั้งที่สอง คือในวันที่ 9 ธันวาคม 2581
ครั้งนี้ ยังคงเป็นคนในบ้าน โดยท่านถูกแม่ครัวลอบใส่ยาพิษในอาหารกลางวัน ซึ่งกำลังนั่งรับประทานอาหารร่วมกับพลพรรค แต่เมื่อรู้ตัวว่าถูกยาพิษ ได้รีบไปล้างท้องที่โรงพยาบาลทหารบกได้ทัน ส่วนคนร้ายนั้นไม่ซัดทอดผู้จ้างวานเช่นเดียวกันจอมพล ป.พิบูลสงครามจอมพล ป.พิบูลสงคราม

------
Cr::: บันทึกประวัติศาสตร์

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : วัฎสงสาร
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 124.121.30.7

124.121.30.7,,ppp-124-121-30-7.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ธรรมดา ของสังขาร คือการดับ.. ไม่มีกลับ คืนเป็น เช่นลมหวน.. เป็นของจริง จงจำ อย่าคร่ำครวญ.. สิ่งที่ควร เร่งทำ คือกรรมดี..


[ วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10:04 น. ]
คุณ : เฟเฟเฟหกเั
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 203.113.113.218

203.113.113.218,,203-113-113-218.totisp.net ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
โดนระเบิดเรือจมเลย


[ วันศุกร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2560 เวลา 12:40 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์