ทหารผู้ซ่อนตัวในป่า 30 ปี เพราะไม่เชื่อว่า สงครามโลกครั้งที่ 2 จบแล้วจริงๆ!

ทหารผู้ซ่อนตัวในป่า 30 ปี เพราะไม่เชื่อว่า สงครามโลกครั้งที่ 2 จบแล้วจริงๆ!


       ฮิโรโอะ โอโนดะ เกิดเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ปี 2465 ที่เมืองวากายามะ ทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น ต่อมาในปี 2487 นายโอโนดะ ถูกส่งไปประจำการที่เกาะลูบาง ทางตะวันตกของประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อสอดแนมกองทัพของสหรัฐอเมริกาในพื้นที่ หลังญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามโลก กองกำลังทั้งหมดได้ถอนตัวออกจากพื้นที่และยอมแพ้ให้สหรัฐอเมริกา แต่นายโอโนดะและลูกน้องจำนวนหนึ่งได้หนีเข้าไปหลบอยู่ในป่า และไม่เชื่อว่าสงครามโลกได้จบลงแล้ว

เขาใช้ชีวิตอยู่ในป่านานถึง 29 ปี ด้วยการอาศัยของป่าและปล้นเอาจากชาวนาในท้องที่ หลังจากสูญเสียลูกน้องที่ติดตามไปทีละคน นายโอโนดะก็ถูกเกลี้ยกล่อมให้ออกจากป่าได้สำเร็จในปี 2517 และผู้บังคับบัญชาของเขาก็บอกกับเขาว่าภารกิจทางทหารของเขาได้เสร็จสิ้นแล้ว
ทหารผู้ซ่อนตัวในป่า 30 ปี เพราะไม่เชื่อว่า สงครามโลกครั้งที่ 2 จบแล้วจริงๆ!

โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการโปรยใบปลิวทางอากาศและอีกสารพัดวิธีที่จะบอกความจริงกับเขาว่ากองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามล้วนไม่ประสบผลสำเร็จ

โอโนดะ เป็นหนึ่งในทหารญี่ปุ่นหลายสิบคนทั่วเอเชียที่ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ ซึ่งคนเหล่านี้ถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความมุ่งมั่นและซื่อสัตย์อย่างเหลือเชื่อที่จะต่อสู้เพื่อความเกรียงไกรขององค์พระจักรพรรดิ

เขาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นไว้ว่า ทหารญี่ปุ่นทุกคนที่ออกรบนั้นทำใจอยู่แล้วว่าจะต้องทิ้งชีวิตไว้ในสนามรบ แต่เขาถูกออกคำสั่งให้ทำภารกิจรบแบบกองโจรและจะตายไม่ได้ ส่วนเหตุผลที่เขาไม่ยอมวางอาวุธก่อนหน้านั้นเพราะคิดว่าการโน้มน้าวทั้งหมดเป็นฝีมือของรัฐบาลหุ่นเชิดในโตเกียวที่สหรัฐฯแต่งตั้งขึ้น


ทหารผู้ซ่อนตัวในป่า 30 ปี เพราะไม่เชื่อว่า สงครามโลกครั้งที่ 2 จบแล้วจริงๆ!

นายโอโนดะเดินทางกลับประเทศญี่ปุ่นและได้รับการต้อนรับราวกับวีรบุรุษ ในขณะที่ชาวฟิลิปปินส์กำลังโกรธแค้น และกล่าวหาว่านายโอโนดะได้คร่าชีวิตชาวฟิลิปปินส์หลายคนระหว่างที่กบดานอยู่ในป่า แม้รัฐบาลของฟิลิปปินส์จะไม่ถือโทษเอาความ แต่บรรดาญาติมิตรของผู้เสียชีวิตยังคงเรียกร้องให้นายโอโนดะชดใช้กับสิ่งที่เขาทำ

หลังกลับญี่ปุ่นได้ไม่นาน นายโอโนดะ ได้เดินทางไปอาศัยอยู่ที่ประเทศบราซิลในปี 2518 และทำธุรกิจฟาร์มปศุสัตว์ที่นั่น เขากล่าวว่าทิศทางและทัศนคติของประเทศญี่ปุ่นเปลี่ยนไปมากหลังจากพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และแนวความคิดเหล่านั้นขัดแย้งกับความเชื่อของเขา เขาจึงได้ย้ายมาอาศัยอยู่ที่ประเทศบราซิล

ในปี 2527 ได้ออกหนังสือเล่าเรื่องราวการผจญภัยในป่าของเขาชื่อว่า No Surrender : My Thirty Year War / ไม่มีวันยอมแพ้ : 30 ปีแห่งสงครามของผม โดยในหนังสือนี้มีปรัชญาความคิดที่สะท้อนถึงตัวตนของเขาถูกบันทึกไว้มากมาย


ทหารผู้ซ่อนตัวในป่า 30 ปี เพราะไม่เชื่อว่า สงครามโลกครั้งที่ 2 จบแล้วจริงๆ!

และเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 57 นายฮิโรโอะ โอโนดะ นายทหารของญี่ปุ่น ที่ใช้ชีวิตอยู่ในป่าของประเทศฟิลิปปินส์นานเกือบ 3 ทศวรรษและปฏิเสธที่จะยอมรับว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้จบลงแล้ว เสียชีวิตด้วยโรคปอดบวมที่โรงพยาบาล เซนต์ ลุค ในกรุงโตเกียวด้วยวัย 91 ปี

Cr::::flagfrog

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : เออ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 124.109.29.7

124.109.29.7,,124.109.29.7 ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
เคยสงสัยไหมครับ นิสัยทหารญี่ปุ่นถ้าเหมือนกันหมด ทําไมที่ นานกิ่ง ถึงโหดกว่า ทหารประจําการที่อื่นๆ


[ วันพุธ ที่ 13 ธันวาคม 2560 เวลา 12:48 น. ]
คุณ : เหมือน90%
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 49.229.85.108

49.229.85.108,,49.229.85.108 ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
รูปที่ใส่หมวกทำความเคารพ หน้าเหมือนพี่ตูน


[ วันพุธ ที่ 13 ธันวาคม 2560 เวลา 19:31 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์