ภาพหายาก ระเบิดลงในพระบรมมหาราชวัง สมัยสงครามโลกครั้งที่2

ภาพหายาก ระเบิดลงในพระบรมมหาราชวัง สมัยสงครามโลกครั้งที่2


เมื่อปลายสงครามโลกครั้งที่ ๒ ประเทศไทยนั้นโดนเครื่องบินจากฝ่ายสัมพันธมิตรเข้าทิ้งระเบิดโจมตีสถานที่อันเป็นจุดยุทธศาสตร์เช่น เส้นทางรถไฟ สะพาน และที่ตั้งกองทหารญี่ปุ่นในกรุงเทพ ในเขตกรุงเทพนั้นระเบิดได้ทำความเสียหายให้แก่โรงไฟฟ้าวัดเลียบเพื่อตัดระบบไฟฟ้าการสื่อสาร ระเบิดสะพานพระพุทธยอดฟ้าเพื่อตัดเส้นทาง ทำให้บริเวณพาหุรัด บ้านหม้อได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง
.
หนึ่งในระเบิดลูกหนึ่งแหวกอากาศในคืนไหนไม่ทราบ ได้พาลูกระเบิดมาตกในเขตพระบรมมหาราชวังข้างๆ พระพุทธรัตนสถาน ทำให้โครงสร้างหลังคาได้รับความเสียหาย และเมื่อสงครามสิ้นสุดลงแล้ว ในหลวงรัชกาลที่ ๘ ได้เสด็จนิวัตประเทศไทยเป็นครั้งที่ ๒ พร้อมด้วยพระราชชนนีและพระอนุชา ในครั้นนั้นเองสมเด็จพระอนุชาได้กราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาตให้นำแผ่นสังกะสีมาปิดหลังคาพระพุทธรัตนถานไว้ชั่วคราว
.
และเมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๕ คณะทำงานเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังพระพุทธรัตนสถานที่ได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลพระบาทรับพระราชกระแสรับสั่งว่า

"..ตั้งแต่สมัยเมื่อประทับอยู่ ณ พระที่นั่งบรมพิมาน สมัยเด็กๆ อยู่ห้องตรงนั้น ทุกวันโผล่หน้าต่างออกมา ก็เห็นสังกะสีหลังคาคลุมพระพุทธรัตนสถานจนฝังใจ"


 และความพระราชดำรัสอีกตอนว่า

 "..เราเหมือนเจ้าของพระพุทธรัตนสถาน เพราะตอนที่พัง เราให้เอาสังกะสีมามุงคลุมไว้..."
.
จากภาพถ่ายโดยวิลเลียมฮันท์ ที่ถ่ายภาพกรุงเทพไว้เมื่อพุทธศักราช ๒๔๘๙ บริเวณพระบรมมหาราชวัง เห็นพระที่นั่งบรมพิมานและพระพุทธรัตนสถานรวมทั้งหลุมหลบภัยที่อยู่ด้านข้างพระที่นั่งบรมพิมานอีกด้วย
เครดิตหนุ่มรัตนะพันทิป ณล

#เกร็ดประวัติศาสตร์#ภาพเก่าทรงคุณค่า

Cr:: t_2539 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์