เคล็ดลับน่ารู้สำหรับไปทะเล

เคล็ดลับน่ารู้สำหรับไปทะเล


ทะเล..ทะเล สถานที่พักผ่อนติดอันดับ 1 ตลอดกาล

โดยเฉพาะยามนี้ อากาศร้อนเริ่มทวีความแรง ไอแดดเต้นไหวระริก หน้าร้อนให้นั่ง ๆ นอน ๆ ร้อนอยู่กับบ้านบางทีก็เบื่อ แต่การได้เปลี่ยนบรรยากาศนี่สิ ช่วยได้มาก เปลี่ยนจากโซฟาที่บ้านเป็นเตียงผ้าใบที่วางอยู่บนชายหาด เปลี่ยนจากนั่งจ้องจอทีวี เป็นริ้วคลื่นเอื่อย ๆ ลมอ่อน ๆ มีเสียงน้ำทะเลซัดสาดเบา ๆ รู้สึกว่าดีกว่ากันเยอะเลย ว่าแต่จะไปเที่ยวทะเลที่ไหน ก็ต้องดูแลตัวเองดี ๆ ด้วยนะคะ รู้ไว้..ใช่เปล่าประโยชน์ เป็นหัวข้อให้คุณได้เตรียมตัวรับมือกับเรื่องต่อไปนี้ ที่อาจเกิดขึ้นกับคนรักทะเลแบบเรา ๆ ก็ได้ค่ะ

ว่ายน้ำเริงร่าท้าคลื่นมากไปหน่อยเลยเผลเรอไปเหยียบเอาเจ้าแม่เม่นทะเล แล้วโดนอาวุธรอบกายของเม่นคือหนามตำซะนี่ : วิธีแก้คือ รีบถอนหนามออก เพราะหนามตำจะทำให้เกิดอาการอักเสบ บวมแดง และชา แต่ถ้าดึงหนามไม่ออกให้รีบหาน้ำร้อนมาแช่ ให้หนามอ่อนตัวและย่อย เพื่อเอาออกได้ง่ายขึ้น

ถ้าโดนแมงกระพรุนสีแดง ๆ ลำตัวคล้ายร่ม หนวดยาว ๆ แล้วรู้สึกแสบ ๆ คัน ๆ นั้นแหละแมงกระพรุนไฟ : ไม่ควรใช้น้ำจืดล้างแต่ควรหาน้ำส้มสายชูแท้มาช่วยล้างแผลเป็นการด่วน จะช่วยล้างพิษได้

จะไปเที่ยวล่องเรือในทะเล แต่เมาเรือ เมาคลื่น และไม่มียามาด้วย จะทำอย่างไรเมื่อไม่อยากอวก : ให้นำผ้าเย็น ๆ มาประคบบริเวณหน้าผาก จะช่วนบรรเทาอาการได้ เพราะอาการเมารถ เมาเรือ เกิดจากการเคลื่อนไหวของกระเพาะที่ส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้ การประคบผ้าบริเวณหน้าผาก จะช่วยควบคุมกระเพาะให้เคลื่อนไหวน้อยลง อีกวิธีคือกินอาหารโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตเข้าไป แต่ต้องเป็ฌนปริมาณที่น้อย จะช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน และที่สำคัญ เพ่งสายตาออกไปไกล ๆ


เคล็ดลับน่ารู้สำหรับไปทะเล


เล่นน้ำทะเลเพลินไป กว่าจะรู้ตัวผิวไหม้ไปแล้ว : หลังโดนแดดเผา ผิวจะแห้ง เพราะแดดทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิว ไม่ควรอาบน้ำด้วยสบู่ ให้ล้างตัวด้วยน้ำอุ่นจากนั้นตามด้วยน้ำเย็นแล้วเช็ดตัวให้แห้ง แล้วใช้โลชั่นทาผิว

เหยี่ยบเศษแก้วตามชายหาด เพราะคนไม่มีมารยาทมาทิ้งเอาไว้ : ให้ดึงเศษแก้วออกให้หมด อย่าใช้ทิงเจอร์ลาดปากแผล ให้ใช้ผ้าพันแผลห้ามเลือด แล้วรีบไปหาหมอ

ว่ายน้ำ ดำน้ำ ตีขาเพลินไป รู้ตัวอีกทีเป็นตะคริวเข้าให้แล้ว ที่บริเวณน่อง : หากว่ายน้ำอยู่แล้วรู้สึกปวดน่องให้หยุดทีนที ถ้าฝืนจะเป็นตะคริวและจมน้ำได้ รีบขึ้นฝั่งและนวดบริเวณนั้นเบา ๆ เพื่อให้เลือดไหลเวียน จากนั้นยือกล้ามเนื้อให้ตึงก่อนจะลงเล่นน้ำ ทางที่ดี ควรจะวอร์มอัพร่างกายก่อนจะช่วยป้องกันได้

ขอขอบคุณ: fwmail

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์