ทำความรู้จัก พ่อแก่ พระฤๅษีครู สิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งวงการศิลป์


ทำความรู้จัก พ่อแก่ พระฤๅษีครู สิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งวงการศิลป์

ในเรื่องของความเชื่อความศรัทธา เรามักจะมีที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจที่ต่างกันออกไป และวันนี้ก็จะขอพูดถึง พ่อแก่ หรือ พระฤๅษีครู สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางศาสตร์แห่งศิลปะไทย ที่คนไทยให้ความเคารพบูชามาช้านาน และเป็นตัวแทนของบรมครูทั้งปวง ซึ่งเรามักจะได้พบเห็น พ่อแก่ หรือพระฤๅษีครู เป็นรูปเศียรหรือหัวโขน มีหน้าตาคล้ายคนแก่ที่เป็นฤๅษี และในทุก ๆ ครั้งที่ทำพิธีไหว้ครูหรือการครอบครูของวงการแสดงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโขน หรือศิลปะการละคร ก็จะนำเศียรของ พ่อแก่ มาเป็นตัวแทนสูงสุด เพราะมีความเชื่อที่สืบต่อกันมายาวนานว่า พ่อแก่ หรือพระฤๅษีครู เป็นบรมครูแห่งวงการศิลปะชั้นสูง

ความเป็นมา

พ่อแก่ หรือพระฤๅษีครู เป็นนักบวชในศาสนาฮินดู อาศัยอยู่ในป่าใช้ชีวิตเรียบง่าย มีจิตภาวนาและสมาธิให้ใจสงบและเกิดประโยชน์ ตามตำนานเล่าไว้ว่า ร่างหนึ่งของพระศิวะคือพระฤๅษี ซึ่งพระฤๅษีนั้นมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 108 องค์ พระฤๅษีปางเสมอเถร ถือว่าเป็นปางที่มีฤทธิ์มากที่สุดในบรรดาทั้ง 108 องค์ คำว่า ฤๅษี มาจากคำว่า ฤๅษิ แปลว่า ผู้เห็นด้วยความรู้พิเศษอันเกิดจากฌาน ซึ่งสามารถมองเห็นอดีตปัจจุบัน และอนาคตได้ บางครั้งก็เรียก พ่อแก่หรือฤๅษีว่า "ตฺริกาลชฺญ" แปลว่า ผู้รู้กาลทั้งสาม และตามตำนานยังกล่าวไว้อีกว่า พระพฤหัสบดี เทพองค์หนึ่งในศาสนาฮินดู เป็นเทพที่ถูกสร้างโดยพระอิศวรมหาเทพหรือพระศิวะ สร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นอาจารย์แห่งสรรพวิชาความรู้โดยการร่ายพระเวทให้ฤๅษี 19 ตน ป่นเป็นธุลี แล้วห่อด้วยผ้าสีแก้วไพฑูรย์ ประพรมด้วยน้ำอมฤต บังเกิดเป็นเทวราช มีสีกายดั่งแก้วไพฑูรย์ มีวิมานบุษราคัม ทรงกวางทองเป็นพาหนะ และมีหน้าที่รักษาเขาพระสุเมรุด้านทิศตะวันตก มีร่างกายแสดงภายนอกเป็นฤๅษีจึงมีปัญญาบริสุทธิ์ เฉลียวฉลาด พูดจาไพเราะเสนาะหู เป็นอาจารย์แห่งสรรพวิชาความรู้ทั้งมวล รวมถึงเป็นอาจารย์ของเหล่าเทพเทวดา และเป็นผู้ประทานสรรพวิชาความรู้ในทุก ๆ แขนงแก่มวลมนุษย์ทั้งหลายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ตำราทางการแพทย์ ตำราทางศิลปะ ตำราทางโหราศาสตร์ ตำราทางเทววิทยา และศาสตร์ต่าง ๆ ตั้งแต่โบราณมาจึงให้ถือว่า วันพฤหัสบดี เป็นสัญลักษณ์ของวันครู จึงมีการทำพิธีบูชาไหว้บรมครูกันตลอดมานับตั้งแต่โบราณ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในศาสตร์ทางศิลปะ และการแสดงต่าง ๆ มาจนถึงปัจจุบัน

พ่อแก่ หรือพระฤๅษีครู จึงถือเป็นบรมครูแห่งวงการศิลปะชั้นสูง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนในวงการศิลป์ วงการแสดงโขน การละครและการแสดงแขนงต่าง ๆ ล้วนนิยมเคารพนับถือบูชา เนื่องด้วยเกิดจากความเชื่อที่ว่า พ่อแก่ หมายรวมถึงครู อาจารย์ทุกท่านในอดีตจนถึงปัจจุบัน ชื่อของท่านเป็นเครื่องหมายแห่งความกตัญญูรู้คุณอาจารย์ ในอดีตนั้น พ่อแก่หรือพระฤๅษีครู เป็นผู้ที่นำเอาศิลปะในแขนงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการร้องรำทำเพลง หรือการร่ายรำ นาฏศิลป์ต่าง ๆ มาถ่ายทอดให้แก่มนุษย์ได้รับรู้ความงาม ความอ่อนช้อยของศิลปะ รู้จักความอ่อนโยน รู้จักรัก รู้จักเมตตา และการให้อภัย ก่อให้เกิดความสุขของมนุษย์ ดังนั้น ในประเทศไทยจึงได้เคารพบูชาพ่อแก่ หรือพระฤๅษีครู ว่าเปรียบดังบรมครูแห่งศาสตร์ของการแสดง ซึ่งในพิธีการไหว้โขนละคร หรือการทำการแสดงแขนงต่าง ๆ จึงนิยมปั้นหุ่นรูปพระฤๅษีครู หรือพ่อแก่ มาเป็นประธานในพิธีไหว้ครู

เมื่อได้บูชาสักการะแล้วจะก่อให้เกิดสิริมงคล มีความเจริญก้าวหน้าในด้านการงาน มีเสน่ห์ เมตตามหานิยมในตัว

 

คาถาบูชาพ่อแก่
ตั้งนะโม 3จบ อุกาสะ อิมัง อัคคีพะหูบุปผัง อะหังวันทา อาจาริยัง สัพพะสัยยัง วินาสสันติ สิทธิการิยะ อะปะระปะชา อิมัสมิง ภะวันตุเม ทุติยัมปิ อิมัง อัคคีพะหูบุปผัง อะหังวันทา อาจาริยัง สัพพะสัยยัง วินาสสันติ สิทธิการิยะ อะปะระปะชา อิมัสมิง ภะวันตุเม ตะติยัมปิ อิมัง อัคคีพะหูบุปผัง อะหังวันทา อาจาริยัง สัพพะสัยยัง วินาสสันติ สิทธิการิยะ อะปะระปะชา อิมัสมิง ภะวันตุเม

Cr:::brighttv.co.th


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ตามข่าวteenee.com จาก LineToday เข้าไปคลิ๊กกดติดตามได้เลย
กระทู้เด็ดน่าแชร์