หมอยงเผยคำตอบ ผู้ป่วยฝีดาษลิง ทำไมมีตุ่มขึ้นอวัยวะเพศ


หมอยงเผยคำตอบ ผู้ป่วยฝีดาษลิง ทำไมมีตุ่มขึ้นอวัยวะเพศ


 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Yong Poovorawan ว่า ฝีดาษวานร ทำไมตุ่มจึงขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ

 พร้อมอธิบายว่า...

ลักษณะแตกต่างของตำแหน่งที่ผื่นขึ้นหรือตุ่มน้ำ ระหว่างผู้ป่วยที่เกิดในแอฟริกา กับผู้ป่วยที่พบนอกแอฟริกา จะเห็นว่าประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่เกิดขึ้นนอกแอฟริกามีตุ่มขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ หรือส่วนที่ทำกิจกรรมทางเพศ ทั้งนี้เพราะ...

การเกิดในแอฟริกา ส่วนใหญ่เริ่มต้นจากสัตว์สู่คน ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ฟันแทะจำพวกหนู การที่เราได้รับเชื้อจะรับเชื้อทางการสัมผัส หรือเข้าทางระบบทางเดินหายใจ เชื้อจะเข้าสู่กระแสเลือดและต่อมน้ำเหลือง ที่ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโต มีไข้เมื่อยเนื้อ เมื่อยตัว แล้วหลังจากนั้นจึงมีตุ่มน้ำเกิดขึ้น การเกิดจะเกิดส่วนปลายของร่างกายก่อน เช่น แขน ขา ศีรษะ แล้วค่อยมาที่ลำตัว ดังนั้นการเกิดจากการกระจายไปตามกระแสโลหิต ลักษณะตุ่ม จึงเกิดในระยะเดียวกันหรือใกล้เคียงกันหรือเรียกว่าสุกพร้อมกัน

แต่การเกิดในผู้ป่วยนอกแอฟริกาจะมี 2 ระยะ ระยะแรกคือการสัมผัสโดยเฉพาะในกิจกรรมทางเพศ เชื้อจะเข้าตามรอยถลอกของร่างกาย จึงเปรียบเสมือนเป็นการปลูกฝีแบบสมัยก่อน สมัยก่อนเราปลูกฝีโดยการหยดหนองฝีที่ต้นแขน แล้วใช้เข็มแหลม สะกิดหรือข่วน ให้เป็นรอยถลอกเล็กน้อย ตุ่มหนองฝี จะขึ้นตามตำแหน่งที่เราข่วน หรือรอยถลอก แล้วก็หายไป ร่างกายก็จะสร้างภูมิต้านทานขึ้น ยกเว้นในรายที่มีภูมิต้านทานต่ำ เชื้อจะเข้าสู่กระแสโลหิตแล้วเกิดการกระจายตัวของตุ่มได้ทั้งตัว

การเกิดตุ่มในผู้ป่วยนอกแอฟริกาที่กำลังระบาดอยู่นี้ หลายหมื่นคน จะอยู่ในกลุ่มเพศชายถึง 98% และมีตุ่มเกิดขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศถึง 40% และผู้ป่วยมักจะพบร่วมกับโรคที่เกี่ยวข้องกับเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย การเกิดโรคจึงมี 2 ระยะ ระยะแรกตุ่มที่ขึ้นจะขึ้นบริเวณอวัยวะเพศก่อน เกิดจากเชื้อสัมผัสกับรอยขูดถลอก หรือบริเวณที่สัมผัส รอยโรคจะเกิดขึ้นคล้ายกับการปลูกฝี แต่เมื่อเชื้อเข้าสู่กระแสโลหิต แล้วกระจายไปทั่วจึงค่อยเกิดตุ่ม ที่ศีรษะแขนขาและลำตัว ตามมาทีหลัง ระยะต่าง ๆ ของตุ่มที่เกิดจึงไม่ได้อยู่ในระยะเดียวกันทั้งหมด

การติดต่อของโรคนี้ที่เกิดขึ้นนอกแอฟริกา จึงอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และเป็นเพศชายเป็นส่วนใหญ่ แต่ต่อไปในอนาคต กิจกรรมทางเพศจะกระจายไปเข้าสู่เพศหญิงได้ แล้วในที่สุด โรคนี้จึงเป็น โรคที่ยากต่อการควบคุม

อย่างไรก็ตามการติดของโรคนี้ ติดได้ยากกว่าโรค covid-19 เป็นร้อยเท่า ดังนั้นกลุ่มเสี่ยงเท่านั้นที่จะมีโอกาสได้รับเชื้อในระยะแรกนี้หมอยงเผยคำตอบ ผู้ป่วยฝีดาษลิง ทำไมมีตุ่มขึ้นอวัยวะเพศ


หมอยงเผยคำตอบ ผู้ป่วยฝีดาษลิง ทำไมมีตุ่มขึ้นอวัยวะเพศ

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : ลดพ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 49.228.229.78

49.228.229.78,,49-228-229-0.24.nat.tls1a-cgn02.myaisfibre.com ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ไอ่ยงเตู๊ดยง ชิโนแวค มรึงมันไร้ค่า ไอ่หมอนกหวีดนรกปล้นชาติเลียดากเผด็จการ ตรูไม่ให้ราคามรึง


[ วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 06:26 น. ]
คุณ : ไอ่จ้อน กลายพันธุ์สลิ่ม
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 124.121.31.27

124.121.31.27,,ppp-124-121-31-27.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
การสื่อสารของลุงตู๋เป็นปัญหา ควรปรึกษาจิตแพทย์.


[ วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 12:45 น. ]
คุณ : รอยยิ้มนักสู้ - Loso
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 171.96.30.50

171.96.30.50,,ppp-171-96-30-50.revip8.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
พ่อ-แม่ญาติ พี่น้องคนตาย ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) เขายอมรับท่านหรือ.? ท่านเป็นคนดี แต่ประชาชนต้องการคนดี คนเก่ง คนที่มีความสามารถ กว่านี้.!


[ วันศุกร์ ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 10:59 น. ]
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์