ไม่ใช่ไม่เคยมี! Netflix เคยพัฒนากล่องรับสัญญาณ


ไม่ใช่ไม่เคยมี! Netflix เคยพัฒนากล่องรับสัญญาณ


ขณะที่ทอล์กโชว์ล่าสุดของ โน้ส อุดม แต้พานิช "เดี่ยวสเปเชียล: ซูเปอร์ซอฟต์พาวเวอร์" ที่ฉายทางเน็ตฟลิกซ์ กำลังกลายเป็นร้อนแรง จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งในแง่ดีและไม่ดีมากมาย โดยผู้ที่ไม่เห็นด้วย ก็พากันประกาศคว่ำบาตร จนบางคนถามหาช่องทางคืนกล่องและจานรับสัญญาณเน็ตฟลิกซ์ ทำให้บรรดาสมาชิกเน็ตฟลิกซ์ต่างงงว่า จะคืนกล่องและจานรับสัญญาณได้อย่างไร ในเมื่อเน็ตฟลิกซ์ เป็นเพียงบริการสตรีมมิ่ง ที่ไม่ต้องใช้กล่องหรือจานรับสัญญาณแต่อย่างใด

กระทั่งล่าสุด เพจ เดี่ยว ได้โพสต์ภาพ โน้ส อุดม ถือกล่องและจานรับสัญญาณสีแดง ที่มีสัญลักษณ์เน็ตฟลิกซ์ติดอยู่

พร้อมระบุเป็นข้อความว่า
"ทนกระแสกดดันไม่ไหว โน้ส อุดม บุกสำนักงานใหญ่ ตัดสินใจคืนจานและกล่อง ไม่ดูเดี่ยวมันแล้ว พอกันที"

อย่างไรก็ตาม จากรายงานของ theverge ที่เคยรายงานไว้เมื่อเดือนมกราคม 2013 พบว่า เน็ตฟลิก เคยทำกล่องรับสัญญาณของตัวเองจริงๆ แต่ได้ยกเลิกไปก่อนที่จะนำออกให้บริการในนาทีสุดท้าย

โดย theverge อ้างรายงานของ Fast Company ระบุว่า เมื่อเดือนธันวาคม 2007 ขณะที่เน็ตฟลิกซ์ กำลังเตรียมพร้อมแล้วที่จะให้บริการแบบที่ไม่เคยมีใครให้ สำหรับโปรเจ็กต์ที่มีชื่อเรียกว่า Griffin ที่มีทีมงานอยู่ราว 20 คน นำโดยนายแอนโธนี วู้ด ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Rokuและออกแบบโดย ฟร็อกซ์ ดีไซน์ ซึ่ง Griffin จะเป็นกล่องรับสัญญาณที่เน็ตฟลิกซ์สร้างขึ้น เพื่อสตรีมภาพยนตร์และรายการทีวี จากแคตตาล็อก "Watch Now" หลังการทดสอบเสร็จสิ้น และกำลังเตรียมโฆษณาเพื่อเปิดตัว แต่ในนาทีสุดท้าย รีด แฮสติ้งส์ ซีอีโอของเน็ตฟลิกซ์ ได้ยกเลิกโปรเจ็กต์กล่องรับสัญญาณไป

โดยเหตุผลที่แฮสติ้งส์ ยกเลิกโปรเจ็กต์กล่องรับสัญญาณเน็ตฟลิกซ์ไป เนื่องจากมองว่า หากบริษัทมีฮาร์ดแวร์เป็นของตัวเอง ก็จะถูกมองว่าเป็นคู่แข่งกับบริษัทที่หวังว่าจะเป็นพันธมิตรด้วย โดยบอกว่า "ฉันอยากจะโทรหาสตีฟ จ็อบส์ และพูดคุยกับเขาเกี่ยวกับการนำเอาเน็ตฟลิกซ์ไปไว้บนแอปเปิล ทีวี แต่ถ้าฉันสร้างฮาร์ดแวร์ของตัวเอง สตีฟอาจจะไม่รับสายฉัน"

แม้ว่ากล่องรับสัญญาณดังกล่าว จะไม่ถูกนำมาใช้กับเน็ตฟลิกซ์ แต่แฮสติ้งส์ ก็ได้มอบโปรเจ็กต์ Griffin นี้ให้กับ Roku ไป กลายเป็น Roku Netflix Player ที่เปิดตัวกลางปี 2008 ขณะที่เน็ตฟลิกซ์เองก็กลายเป็นส่วนสำคัญของตลาดกล่องรับสัญญาณและสมาร์ททีวี ที่สามารถดึงดูดผู้คนให้เข้ามาดูได้จนถึงปัจจุบัน โดยไม่ต้องมีกล่องรับสัญญาณของตัวเองไม่ใช่ไม่เคยมี! Netflix เคยพัฒนากล่องรับสัญญาณ


ไม่ใช่ไม่เคยมี! Netflix เคยพัฒนากล่องรับสัญญาณ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  1. เรวัช พูดถึง โน้ส อุดม อีกครั้ง หลังได้ชมเดี่ยวจนจบ
  2. ขยี้ซะ! Netflix เคลื่อนไหวสั้นๆ หลัง โน๊สอุดม เอาจาน-กล่องมาคืน
  3. โน้สโคตรปั่น!บุกคืนจาน-กล่อง NETFLIX เซ่นพิษดราม่า
  4. ส่องความเคลื่อนไหว โน้ส อุดม โนสนโนแคร์คณะทัวร์
  5. สารวัตรเพียว โพสต์ โน้ส อุดม ทำให้คนไทยไม่ลืมวาทกรรมนี้
  6. ชาวเน็ตถกสนั่น!ทอล์กโชว์ โน้ส อุดม แต่ละเรื่องที่พูดดราม่าจนได้
  7. ปารีณาไม่ทนแจ้งความดำเนินคดี โน้ส อดุม ม.112
  8. พิธา ชวนสังคมตั้งสติ ดราม่า โน้ส อุดม
  9. เอาแล้ว! สนธิญา ยื่น ผบช.น. สอบโน้ส อุดม 3ข้อสำคัญนี้?

  10. >> ดูทั้งหมด :ดราม่าทอล์คโชว์ เดี่ยว ของโน้ส อุดม


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์