เปิดภาพจริง หมื่นสุนทรเทวา ราชทูตไทยคนสำคัญ ในแผ่นดินอยุธยา


เปิดภาพจริง หมื่นสุนทรเทวา ราชทูตไทยคนสำคัญ ในแผ่นดินอยุธยา

ละครทั้ง 2 เรื่องนี้ บุพเพสันนิวาส และ พรหมลิขิต เป็นละครที่ยิบยกเรื่องราวของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์มาตีแผ่เป็นเรื่องราวฉบับละครช่อง 3 เพื่อให้คนดูเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นการยิบยกเรื่องรางของบุคคลเหล่านั้นมาเล่าให้เข้าใจง่ายขึ้นก็ตาม แต่หลายๆ คนที่ได้รับชมละครทั้ง 2 เรื่องนั้นก็ยังไม่ทราบข้อมูล หรือประวัติที่ลึกซึ้งไปมากกว่าที่ละครนำเสนอ

ทำความรู้จัก คุณพี่หมื่น หรือ ประวัติ ‘หมื่นสุนทรเทวา' 1 ในราชทูตไทยที่อายุน้อยที่สุดในการร่วมเดินทางไปเจริญสัมพันธไมตรีกับประเทศฝรั่งเศส ทั้งยังเป็นราชทูตไทยคนสำคัญในสมัยกรุงอยุธยาอีกด้วย

เปิดภาพจริง หมื่นสุนทรเทวา ราชทูตไทยคนสำคัญ ในแผ่นดินอยุธยา

ประวัติ ‘หมื่นสุนทรเทวา’

หมื่นสุนทรเทวา เป็นบุตรชายคนเล็กของ ออกญาโหราธิบดี มีอาชีพรับราชการให้แผ่นดินอยุธยา ภายหลังได้รับการแต่งตั้งเป็น "ขุนศรีวิสารวาจา" ในปีพ.ศ. 2229 สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงโปรดเกล้าฯ ให้ หมื่นสุนทรเทวา 

เป็นหนึ่งในสามของราชทูตไทยคนสำคัญที่เดินทางไปเจริญสัมพันธไมตรียังประเทศฝรั่งเศส ซึ่งได้เดินทางไปเข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ณ พระราชวังแวร์ซายส์ ประเทศฝรั่งเศส โดยมี "ออกพระวิสุทธสุนทร" (โกษาปาน) เป็นราชทูต, "ออกหลวงกัลยาราชไมตรี" เป็นอุปทูต และ "ออกขุนศรีวิสารวาจา" เป็นตรีทูต


หมื่นสุนทรเทวา เป็นทูตที่มีอายุน้อยที่สุดในการเดินทางครั้งนี้ โดยก่อนหน้าที่จะไปฝรั่งเศส หมื่นสุนทรเทวา เคยเดินทางไปเจริญสัมพันธไมตรีกับจักรวรรดิโมกุล (อนุทวีปอินเดียในปัจจุบัน) มาก่อน และหลังจากเดินทางไปเจริญสัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศสเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น ก็ไม่ได้มีปรากฎหลักฐานทางประวัติศาสตร์อื่นๆ ที่จะชี้ให้เห็นว่าท่านได้เดินทางไปยังประเทศอื่นต่ออีกหรือไม่ จึงคาดการณ์ว่า ออกขุนศรีวิสารวาจา น่าจะยังคงรับราชการอยู่ดังเดิม


เรื่องราวของ พระโหราธิบดี พ่อของ ‘หมื่นสุนทรเทวา’

ในส่วนของครอบครัว หมื่นสุนทรเทวา พระเอกในเรื่อง บุพเพสันนิวาส นั้นพ่อของท่าน คือ ออกญาโหราธิบดี หรือ พระโหราธิบดี ที่รับบทโดยนักแสดงรุ่นใหญ่ คุณหนิง นิรุตติ์ ซึ่งต้องบอกว่า พระโหราธิบดี ก็เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ตำรงตำแหน่งอธิบดีแห่งโหร หรือโหรหลวงประจำราชสำนัก อีกทั้งยังเป็นผู้ควบคุมหรือเป็นหัวหน้าในการประกอบพิธีการต่างๆ ที่เกี่ยวกับศาสนาพราหมณ์อีกด้วย ซึ่งการที่จะกระทำเช่นนี้ได้จะต้องเป็นบุคคลที่เป็นผู้รู้หนังสือ รวมถึงยังต้องรอบรู้ในเรื่องของสรรพวิทยาต่างๆ


สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงสันนิษฐานว่า พระโหราธิบดีท่านนี้เป็นชาวเมืองพิจิตร นับถือกันว่าทำนายแม่นยำ เนื่องจากครั้งหนึ่ง ออกญาโหราธิบดีเคยทายจำนวนหนูที่สมเด็จพระเจ้าปราสาททองครอบไว้ได้อย่างถูกต้องอีกทั้งยังเคยทำนายว่า จะเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในพระราชวังในช่วงสามวัน สมเด็จพระเจ้าปราสาททองทรงเชื่อคำทำนายดังกล่าว จึงตัดสินใจเสด็จฯ ออกไปอยู่นอกวัง และหลังจากนั้นก็เกิดฟ้าผ่าลงที่หลังคาพระมหาปราสาททำให้ไฟไหม้ลาม ซึ่งก็ตรงกับคำทำนายที่พระโหราธิบดีได้ทำนายไว้ก่อนหน้านี้

นอกจากนั้น พระโหราธิบดี ก็ยังเป็นที่รู้จักในฐานะของการเป็นผู้ประพันธ์หนังสือ จินดามณี ในปีพ.ศ. 2215 ซึ่งเป็นหนังสือแบบเรียนเล่มแรกของไทยที่มีเนื้อหาครอบคลุมทั้งเรื่องสระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ ถือว่าแบบเรียนในปัจจุบัน และยังเปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์แบบเรียนของไทยอีกด้วย


‘หมื่นสุนทรเทวา’ ทำนายโหราศาสตร์ได้เหมือนพ่อ?

และอีกหนึ่งประเด็นที่แฟนละครต่างให้ความสนใจ นัั้นเพราะว่ามีหนึ่งฉากใน ละครเรื่องพรมหลิขิต EP.3 ที่ หมื่นสุนทรเทวา ได้ตรวจดวงชะตาหลังจากที่มีแสงสว่างไปทั่วพระนครเพราะ คัมภีร์กฤษณะกาลี และพูดว่า "แม่การะเกดของพี่อย่าไปเกิดอีกเลย" ซึ่งหลังจากที่ฉากนี้ออนแอร์ไป ชาวเน็ตหลายคนต่างสงสัยว่า เพราะเหตุใด พ่อเดช หรือ หมื่นสุนทรเทวา จึงสามารถดูดวงชะตาได้ และสืบเนื่องจากประวัติของพ่อนั้นก็คือ พระโหราธิบดี นั้นก็เป็นเหตุผลได้ว่า หมื่นสุนทรเทวา อาจจะได้วิชามาจากผู้เป็นพ่ออย่าง พระโหราธิบดี ก็เป็นได้


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี Bright TV


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์