ภาพสุดท้าย “เหมา เจ๋อตง” ที่ปรากฏต่อสาธารณชนในปี 1976


ภาพสุดท้าย “เหมา เจ๋อตง” ที่ปรากฏต่อสาธารณชนในปี 1976


นี่คือ "ภาพถ่าย" สุดท้ายของ เหมา เจ๋อตง ผู้นำ พรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่ปรากฏต่อสาธารณชน ซึ่งทำให้ทุกคนที่พบเห็นตระหนักได้ทันทีว่า "ประธานเหมา" คงมีชีวิตต่อไปอีกไม่นานแล้ว

ภาพนี้ถูกถ่ายไว้ระหว่างการการปรากฏตัวต่อสาธารณชนของเหมา เจ๋อตง ในการประชุมเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ปี 1976 (พ.ศ. 2519) และเป็นรูปถ่ายสุดท้ายที่ยืนยันได้ว่าเขายังมีชีวิตอยู่

เหตุการณ์วันนั้นเป็นการพบกันระหว่างเหมา เจ๋อตง กับ ซุลฟิการ์ อาลี บุตโต (Zulfikar Ali Bhutto) นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ที่เดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง

ซุลฟิการ์ อาลี บุตโต ชื่นชมเหมา เจ๋อตง อย่างมาก เขานำวิธีการของลัทธิคอมมิวนิสต์จีนไปปรับเข้ากับสังคมนิยมแบบอิสลามของตน เช่นเดียวกับสมุดปกแดงของเหมา นายกรัฐมนตรีปากีสถานเองก็มีหนังสือคล้าย ๆ กันชื่อ "วาทะปุตโต" (Bhutto speaks)

จากการประชุมครั้งนี้ "ประธานเหมา" ตกลงมอบยูเรเนียม 50 กิโลกรัม แก่ปากีสถาน เป็นการสนับสนุนโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของปากีสถานให้ไปสู่เป้าหมายได้อย่างก้าวกระโดด ทำให้ปากีสถานสามารถพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์สำเร็จเป็นครั้งแรกในทศวรรษ 1980 นั่นเอง


หลังการปรากฏตัวและเกิด "ภาพถ่าย" นั้นออกมา "ประธานเหมา" ไม่เคยออกมาเจอผู้คนหรือปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกเลย การติดบุหรี่น่าจะส่งผลต่อสุขภาพที่ทรุดโทรมของเขาอยู่ไม่น้อย และอาจเป็นสาเหตุของโรคร้ายที่รุมเร้าเหมาในวัยชรา เชื่อได้ว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลกรุงปักกิ่งปกปิดอาการป่วยและความทุกข์ทรมานทั้งจากโรคปอด หัวใจ และอีกหลายโรคที่แทรกซ้อนในช่วงหลายปีของผู้นำสูงสุดของจีนผู้นี้ มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่าเหมา เจ๋อตง อาจเป็นโรคพาร์กินสันและภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงด้วย

เขายังเผชิญกับภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันหลายครั้งติดกันภายในปีเดียวกันนั้น (1976) ครั้งแรกในเดือนมีนาคม ครั้งที่สองในเดือนกรกฎาคม และครั้งที่สามเกิดขึ้นในวันที่ 5 กันยายน ซึ่งส่งผลทำให้เขาเป็นอัมพาตถึงขั้นทุพพลภาพ (พิการ) โดยสมบูรณ์ 

เหมา เจ๋อตง ถึงแก่อสัญกรรมในอีก 4 วันต่อมา หลังเที่ยงคืนของวันที่ 9 กันยายน ปี 1976 สิริอายุรวม 82 ปี

ทั้งนี้ กว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีน จะประกาศข่าวการเสียชีวิตของเหมา เจ๋อตง อย่างเป็นทางการ เวลาก็ล่วงไปถึง 16.00 น. ของวันนั้น มีเสียงประกาศผ่านวิทยุกระจายเสียงทั่วประเทศจีน พร้อมกับการประกาศข่าวการจากไปของประธานเหมา พรรคคอมมิวนิสต์จีนยังย้ำความเป็นเอกภาพภายในพรรคด้วย

18 กันยายน 1976 เสียงปืน ไซเรน นกหวีด และเสียงแตรอึกทึกทั่วแผ่นดินจีน เพื่อไว้อาลัยแก่ เหมา เจ๋อตง ทุกคนยกเว้นผู้ปฏิบัติภารกิจสำคัญตามคำสั่งของรัฐ จะต้องยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 3 นาที ก่อนที่วงดนตรีจะบรรเลงเพลง "The Internationale" ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน ซึ่งขณะนั้นอัดแน่นไปด้วยผู้คนนับล้าน พิธีไว้อาลัยในวันนั้นจบลงด้วยสุนทรพจน์สรรเสริญเหมา เจ๋อตง ความยาวกว่า 20 นาที โดยฮว่า กั๋วเฟิง ก่อนที่ร่างของ "ประธานเหมา" จะถูกฝังไว้ภายในสุสานกรุงปักกิ่ง

เครดิตแหล่งข้อมูล : silpa-mag


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์