โคชูจัง เครื่องปรุงรสเกาหลี ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ


โคชูจัง เครื่องปรุงรสเกาหลี ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ


    โคชูจัง คือเครื่องปรุงรสของเกาหลีที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณราวศตวรรษที่ 16 ซึ่งปัจจุบันซอสโคชูจังกลายเป็นเทรนด์ไปทั่วเอเชีย โดยเมนูที่ใช้โคชูจังก็มีหลากหลาย เช่น ซุปกิมจิ หมูสามชั้นผัดกิมจิ บูเดชิเก (หม้อไฟเกาหลี) เป็นต้น และด้วยเหตุผลนี้ทำให้โคชูจังเป็นหนึ่งในราชินีแห่งเครื่องปรุงที่เป็นพื้นฐานของอาหารเกาหลีเกือบทุกจานเลยก็ว่าได้

.
คำว่า โคชู (Gochu) แปลว่า พริก และ จัง (Jang) แปลว่า ซอส โดยช่วงแรก โคชูจังถูกบริโภคในฐานะยารักษาโรค หลักฐานลายลักษณ์อักษรชิ้นแรกที่ปรากฎถึงการมีอยู่ของโคชูจังคือในปี 1720s โดยผู้คิดค้นคือ Si-Pil Yi แพทย์รักษาโรคในสมัยนั้นเพราะมองเห็นถึงประโยชน์มากมายของโคชูจัง
.
และเมื่อเวลาล่วงเลยไปหลายร้อยปี โคชูจังก็มีส่วนเชื่อมโยงสำคัญกับอาหารของเกาหลี และในปี 1970s เป็นครั้งแรกที่โคชูจังถูกนำมาขายเป็นแพ็คเกจบ่งบอกถึงรูปแบบการบริโภคที่เปลี่ยนไป (คงเหมือนกับการที่เราไม่ต้องทำกิมจิเอง แต่ซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ)
.
โคชูจังไม่เพียงแต่เพิ่มความอร่อยกลมกล่อมให้อาหารเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย เช่น วิตามินซี โปรตีน โซเดียว ไฟเบอร์ วิตามินเอ และธาตุเหล็กโคชูจัง เครื่องปรุงรสเกาหลี ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ


เครดิตแหล่งข้อมูล : FB จานโปรด


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์