ผลไม้ กินดียามท้องว่าง

ผลไม้ กินดียามท้องว่าง


"ทานตอนเช้า"


หลายๆคนคงจะคุ้นเคยกับการกินผลไม้ปิดท้ายมื้อหลังจากที่อิ่มหนำกับอาหารคาวมาได้พักใหญ่ๆ ซึ่งจะว่าไปแล้วนั่นก็คือประเพณีปฏิบัติในการกินอาหารแบบครบถ้วนสมบูรณ์มื้อสำหรับเมืองไทย แต่ถ้าจะกินผลไม้ให้ได้ประโยชน์สูงสุดแล้วละก้อ การกินผลไม้ต้องกินตอนท้องว่าง โดยเฉพาะตอนเช้าๆ เพราะการกินผลไม้ในขณะท้องว่างมีข้อดีคือ ประการแรก ร่างกายจะดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ

จากผลไม้ไปใช้ได้อย่างเต็มที่ ประการที่สอง ผลไม้จะช่วยให้ร่างกายกวาดล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่ภายในระบบทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญก็คือ กระเพาะอาหารและลำไส้ไม่ต้องเหนื่อยแรงย่อยผลไม้เพราะในตัวผลไม้มีเอ็นไซม์ที่เป็นประโยชน์และย่อยตัวเองได้อยู่แล้ว"สูญเสียเอ็นไซม์ที่มีประโยชน์"


ส่วนกากผลไม้ที่หลงเหลือก็เป็นกากที่ขับถ่ายง่าย แต่ถ้าเรากินผลไม้พร้อมๆอาหาร หรือกินตบท้ายหลังอาหารผลไม้จะถูกกักรวมอยู่กับอาหารอื่นๆ พร้อมทั้งโดนน้ำย่อยของกระเพาะกับลำไส้นานเกินไป

อาจทำให้เอ็นไซม์ที่มีประโยชน์สูญเสียได้ เพราะฉะนั้นการกินผลไม้ให้ได้ประโยชน์สูงสุดก็ควรจะกินตอนท้องว่าง และที่สำคัญที่สุดก็คือต้องเลือกกินแต่ผลไม้สดเท่านั้น พวกผลไม้เชื่อมหรือผลไม้หมักดอง จะมีคุณค่าน้อยกว่า แถมยังมีสารเคมีซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ


แหล่งข้อมูล : วารสารน่ารู้

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้