ความอ้วนเป็นโรคติดต่อ ระบาดผ่านไวรัสคล้ายไข้หวัด

มหาวิทยาลัยวิสคอนซินเมดิสัน สหรัฐ มั่นใจไวรัสทำคนอ้วน

ความอ้วนเป็นโรคติดต่อ ระบาดผ่านไวรัสคล้ายไข้หวัด


ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา จำนวนผู้ป่วยโรคอ้วนชาวอเมริกันเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในผู้ใหญ่และสามเท่าในเด็ก

ลีห์ วิกแฮม คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์และธรรมชาติ มหาวิทยาลัยวิสคอนซินเมดิสัน สหรัฐ พบว่า อุบัติการณ์ของโรคอ้วนที่เกิดขึ้นเกือบจะพร้อมๆ กันในหลายประเทศทั่วโลกมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสและเป็นโรคติดต่อแบบเดียวกับไข้หวัด

งานวิจัยก่อนหน้านี้ ชี้ว่า อะดิโนไวรัสซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ชนิด Ad-37 เป็นต้นเหตุโรคอ้วนในไก่ขณะที่ Ad-36 และ Ad-5 เป็นต้นเหตุโรคอ้วนในสัตว์ ขณะที่ Ad-36 มีส่วนเชื่อมโยงกับโรคอ้วนในคน โดยเมื่อเก็บข้อมูลผู้ป่วยโรคอ้วน 500 คน ปี 2547 พบว่า ราว 30% มีแอนตี้บอดี้ Ad-36 ซึ่งหมายความว่ามีการติดเชื้อไวรัสดังกล่าว

"ขณะนี้เราทราบว่า Ad-36 และ Ad-37 คือสาเหตุโรคอ้วนในสัตว์ แต่เรายังไม่มีข้อมูลต้นเหตุของโรคที่ชัดเจนในคน ซึ่งในทางจริยธรรม นักวิจัยไม่มีสิทธิทดลองให้มนุษย์ติดเชื้อเพื่อดูว่าพวกเขาอ้วนหรือไม่" ดร.วิกแฮมกล่าวและว่า "คนจะรู้สึกสบายใจมากกว่าถ้าคิดว่าโรคอ้วนมาจากการไม่ออกกำลังกาย มันเป็นเรื่องใหญ่ถ้าจะคิดว่าเราติดเชื้ออ้วนได้"

ประเด็นที่ว่าไวรัสเป็นต้นเหตุของโรคอ้วนแล้วตัดปัจจัยอื่นๆ อย่าง การรับประทานอาหารหรือการออกกำลังกายออกไปเลย อาจจะฟังไม่ขึ้น ดังนั้น จึงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมลงไปอีกถึงบทบาทของเชื้อไวรัสดังกล่าว


ในอนาคตจะทำวัคซีนมาต่อต้าน AD-36 คนจะได้ผอมกัน

ศ.แฟรงก์ กรีนเวย์ มหาวิทยาลัยรัฐหลุยส์เซียน่า กล่าวว่า "ถ้า Ad-36 เป็นต้นเหตุโรคอ้วนจริง จะต้องมีการพัฒนาวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อในอนาคต"

แม้จะยังไม่แน่ชัด ว่าโรคอ้วน มีเหตุจากไวรัสหรือไม่ แต่หนทางหนึ่งในการป้องกันโรคติดต่อ คือ ล้างมือให้สะอาด งานวิจัยปีก่อนชี้ว่า การล้างมือด้วยสบู่สามารถกำจัดไวรัสส่วนใหญ่ออกไปได้ภายใน 10 วินาที
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้