ดูดี ๆ สักนิด คิดก่อนใช้จ่าย

ดูดี ๆ สักนิด คิดก่อนใช้จ่าย


ไม่บอกเพื่อน ๆ ที่นี่ก็คงพอจะทราบกันมาบ้างแล้วนะคะ ว่าช่วงนี้ยามนี้นั้น จะใช้จ่ายอะไรก็ต้องระมัดระวัง และคิดหน้าคิดหลังให้ดี ๆ

ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะวางแผนการใช้จ่ายมาอย่างดีแล้วก็ตาม บางครั้งบางคนอาจจะเผลอละเลยเรื่องสำคัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปได้ ด้วยเห็นว่าเป็นเรื่องหยุ่มหยิม งั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่า เรื่องอะไรบ้างที่คุณต้องใส่ใจให้มากขึ้น

อย่าเสียทีค่าธรรมเนียมเล็ก ๆ น้อย ๆ

หลาย ๆ คนอาจจะไม่สะดวกที่จะต้องเดินทางไปชำระค่าสาธารณูปโภค อย่างค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าโทรศัพท์ หรือค่าจิปาถะอย่างอื่น ณ ที่ทำการโดยตรงได้ จึงอาศัยไปชำระที่เคาเตอร์บริการแทน ซึ่งคุณก็ต้องศึกษาให้ละเอียดว่า ที่ไหนที่รับชำระแล้วคิดค่าบริการน้อยที่สุด ให้ไปใช้บริการที่นั่นแทน และถ้าเป็นไปได้ ทุกครั้งที่ยังไม่ได้ชำระค่าสาธารณูปโภคให้นำเอาติดกระเป๋าไว้ด้วยทุกครั้ง เพราะหากคุณเผอิญผ่านธนาคาร หรือเคาร์เตอร์ที่รับชำระจะได้จ่ายได้เลยทันที ไม่ต้องเสียค่ารถออกมาอีกให้สิ้นเปลือง

สำหรับใครที่ใช้บัตรเครดิต คุณควรตรวจสอบให้แน่ชัดว่า ถ้าคุณต้องไปชำระที่ไหนถึงจะไม่เสียค่าบริการ เพราะส่วนใหญ่แล้วธนาคารส่วนใหญ่มักจะรับชำระบัตรเครดิตของหลาย ๆ เจ้า แต่ถ้าไม่ใช่บัตรเครดิตในเครือของธนาคารนั้น ๆ จะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้นคุณจึงต้องศึกษาให้ดี ๆ
ถูกก็จริง แต่ยังไม่รวมภาษี


บางครั้งคุณอาจจะเคยเห็นโฆษณา โบชัวร์ หรือรายการสินค้าที่มีราคาถูกแสนถูก จนคุณอดใจไปใช้บริการไม่ไหว เช่นแพ็คเก็จสุดประหยัดของสปาต่าง ๆ หรือโปรแกรมตรวจสุขภาพที่แถมหลายอย่าง หรือแม้แต่รายการอาหารที่คุ้มมาก ๆ นั้น บางที่ก็อาจจะราคาถูกจริง ๆ แต่บางที่ก็เป็นราคาที่เขายังไม่รวมภาษี 7 - 10 % ถ้าคุณดูไม่ละเอียดแล้วล่ะก็เมื่อถึงเวลาจ่ายเงินจริง ๆ คุณอาจจะตกใจก็ได้ว่าทำไมราคาถึงไม่ต่างจากที่อื่น ๆ เลย


บัตรเอทีเอ็มก็มีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจเหมือนกัน

ก็อย่างที่ทราบ ๆ กันดีค่ะ ว่าการใช้บัตรเอทีเอ็มทั่ว ๆ ไปนั้น ถ้ากดจากธนาคารเจ้าของบัตรย่อมไม่เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ อยู่แล้ว ยกเว้นการกดเงินต่างธนาคารในครั้งที่สาม และสี่เป็นต้นไปคุณจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการใช้ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นราคาแค่ 5 บาท แต่ถ้าคุณกดหลาย ๆ ครั้งล่ะก็คุณเสียเงินไปหลายสิบอยู่นะคะ


นอกจากนี้หากรู้ตัวว่าจะต้องเดินทางไปต่างจังหวัด นอกจากเสื้อผ้า หรือของใช้อื่น ๆ ที่คุณต้องตระเตรียมแล้ว การเตรียมเงินสดให้เพียงพอก็จำเป็นเช่นกัน เพราะไม่เช่นนั้นคุณจะต้องเสียค่าธรรมเนียมอย่างน้อย ๆ 20บาทเลยทีเดียวนะคะเดี๋ยวนี้นั้นเงินหายากมาก ๆ เอาง่าย ๆ แค่เงินเพียงแค่ 1 บาทเดี๋ยวนี้ก็หาไม่ได้ง่าย ๆ ตามท้องถนนเหมือนสมัยก่อนแล้วนะคะ เพราะฉะนั้นอะไรที่ประหยัดได้ก็จงประหยัดกันเถอะค่ะ เพราะคนที่มีแต่จะได้ก็คือตัวคุณเองนะคะ


ดูดี ๆ สักนิด คิดก่อนใช้จ่าย


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้