ปีนหน้าผา กีฬาท้าใจ

ปีนหน้าผา กีฬาท้าใจ


เมื่อพูดถึงกีฬาปีนหน้าผานั้น หลายคนมักจะนึกถึงความหวาดเสียว เนื่องจากในการปีนหน้าผานั้นส่วนใหญ่มักจะปีนไปตามหน้าผาที่ค่อนข้างสูง หรืออาจจะลาดชันด้วย ดังนั้นกีฬาชนิดนี้จึงได้ชื่อว่าเป็นกีฬาสำหรับคนใจกล้าซึ่งปัจจุบันนี้กีฬาปีนหน้าผาเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในต่างประเทศทั้งในแถบยุโรปและอเมริกาโดยพัฒนามาจากการปีนเขา (Mountaineering)
เนื่องจากยอดเขาต่าง ๆในยุโรปได้ถูกพิชิตมาหมดแล้ว นักปีนหน้าผาจึงหันไปให้ความสนใจเส้นทางสู่ยอดเขา เส้นทางอื่นที่มีความยากและท้าทายมากขึ้นเรื่อย ๆ


ปีนหน้าผา กีฬาท้าใจ


ชาวฝรั่งเศสได้พัฒนาการปีนรูปแบบใหม่ขึ้นมา เรียกว่า
กีฬาปีนหน้าผา (Sport Rock Climbing)
เริ่มมีการขุดเจาะเพื่อทำเส้นทางการปีนตามหน้าผา พัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับป้องกันการตก เพื่อให้การปีนมีอิสระมากขึ้นไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์สำหรับดึงเหมือนการปีนเขา หรือที่เรียกว่า Free Climbing กีฬาปีนหน้าผาจึงได้เริ่มเป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะในประเทศฝรั่งเศษและอิตาลี และกลายเป็นกีฬายอดฮิตของชาวอเมริกัน มีการสร้าง "โรงเรียนฝึกการปีนหน้าผา" (Climbing Gym) ขึ้นมาเป็นจำนวนมากทั้งในยุโรปและอเมริกาหลังจากนั้นกีฬาประเภทนี้ก็แพร่หลายไปทั่วโลก แม้ว่าจะเป็นกีฬาที่ไม่ได้แพร่หลายมากเท่ากับกีฬาชนิดอื่นก็ตาม เนื่องจากต้องอาศัยพื้นที่ทางธรรมชาติทำกิจกรรมนั่นเอง แต่เดี๋ยวนี้ก็มีการสร้างหน้าผาจำลองให้ผู้ที่ชื่นชอบได้ฝึกพละกำลังกันถึงในเมืองแล้ว
ปีนหน้าผา กีฬาท้าใจ


ซึ่งถือได้ว่ากีฬานี้นั้นค่อนข้างเป็นกีฬาที่ผู้เล่นต้องมีร่างกายที่แข็งแรงพอสมควร
เพราะต้องใช้ทักษะต่าง ๆ ของร่างกายมากพอสมควร โดยเฉพาะแขน ขา ไหล่ และกล้ามเนื้อต่าง ๆ รวมทั้งยังต้องใช้สมองและสติในการวางแผน เพื่อไปให้ถึงที่หมายอีกด้วย

ซึ่งในปัจจุบันนี้ มีฟิตเนสหลาย ๆ แห่งสร้างหน้าผาจำลองให้สมาชิกได้ออกกำลังกายกันด้วย ทั้งนี้เนื่องจากการปีนหน้าผานั้นนอกจากจะได้ความตื่นเต้นแล้ว เรายังได้ฝึกกล้ามเนื้อส่วนแขนทั้งหมด หลัง และไหล่ด้วยสำหรับเพื่อน ๆ ที่นี่คนไหนที่มีโอกาสไปเที่ยวต่างจังหวัดก็อย่าลืมทดลองเล่นกีฬาชนิดนี้ดูนะคะ ส่วนใครที่อยู่แต่ในเมืองกรุงก็ลองหาสถานที่ที่มีบริการหน้าผาจำลองให้บริการไปลองเล่นดูค่ะ แล้วจะรู้ว่ากีฬาชนิดนี้ก็มันส์เหมือนกันน๊ะ


ปีนหน้าผา กีฬาท้าใจ


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้