เมนูข่าว

"ปีนหน้าผา" กีฬาท้าใจ

"ปีนหน้าผา" กีฬาท้าใจ


เมื่อพูดถึงกีฬาปีนหน้าผานั้น หลายคนมักจะนึกถึงความหวาดเสียว เนื่องจากในการปีนหน้าผานั้นส่วนใหญ่มักจะปีนไปตามหน้าผาที่ค่อนข้างสูง หรืออาจจะลาดชันด้วย ดังนั้นกีฬาชนิดนี้จึงได้ชื่อว่าเป็นกีฬาสำหรับคนใจกล้าซึ่งปัจจุบันนี้กีฬาปีนหน้าผาเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในต่างประเทศทั้งในแถบยุโรปและอเมริกาโดยพัฒนามาจากการปีนเขา (Mountaineering)
เนื่องจากยอดเขาต่าง ๆในยุโรปได้ถูกพิชิตมาหมดแล้ว นักปีนหน้าผาจึงหันไปให้ความสนใจเส้นทางสู่ยอดเขา เส้นทางอื่นที่มีความยากและท้าทายมากขึ้นเรื่อย ๆชาวฝรั่งเศสได้พัฒนาการปีนรูปแบบใหม่ขึ้นมา เรียกว่า
กีฬาปีนหน้าผา (Sport Rock Climbing)
เริ่มมีการขุดเจาะเพื่อทำเส้นทางการปีนตามหน้าผา พัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับป้องกันการตก เพื่อให้การปีนมีอิสระมากขึ้นไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์สำหรับดึงเหมือนการปีนเขา หรือที่เรียกว่า Free Climbing กีฬาปีนหน้าผาจึงได้เริ่มเป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะในประเทศฝรั่งเศษและอิตาลี และกลายเป็นกีฬายอดฮิตของชาวอเมริกัน มีการสร้าง "โรงเรียนฝึกการปีนหน้าผา" (Climbing Gym) ขึ้นมาเป็นจำนวนมากทั้งในยุโรปและอเมริกาหลังจากนั้นกีฬาประเภทนี้ก็แพร่หลายไปทั่วโลก แม้ว่าจะเป็นกีฬาที่ไม่ได้แพร่หลายมากเท่ากับกีฬาชนิดอื่นก็ตาม เนื่องจากต้องอาศัยพื้นที่ทางธรรมชาติทำกิจกรรมนั่นเอง แต่เดี๋ยวนี้ก็มีการสร้างหน้าผาจำลองให้ผู้ที่ชื่นชอบได้ฝึกพละกำลังกันถึงในเมืองแล้วซึ่งถือได้ว่ากีฬานี้นั้นค่อนข้างเป็นกีฬาที่ผู้เล่นต้องมีร่างกายที่แข็งแรงพอสมควร
เพราะต้องใช้ทักษะต่าง ๆ ของร่างกายมากพอสมควร โดยเฉพาะแขน ขา ไหล่ และกล้ามเนื้อต่าง ๆ รวมทั้งยังต้องใช้สมองและสติในการวางแผน เพื่อไปให้ถึงที่หมายอีกด้วย

ซึ่งในปัจจุบันนี้ มีฟิตเนสหลาย ๆ แห่งสร้างหน้าผาจำลองให้สมาชิกได้ออกกำลังกายกันด้วย ทั้งนี้เนื่องจากการปีนหน้าผานั้นนอกจากจะได้ความตื่นเต้นแล้ว เรายังได้ฝึกกล้ามเนื้อส่วนแขนทั้งหมด หลัง และไหล่ด้วยสำหรับเพื่อน ๆ ที่นี่คนไหนที่มีโอกาสไปเที่ยวต่างจังหวัดก็อย่าลืมทดลองเล่นกีฬาชนิดนี้ดูนะคะ ส่วนใครที่อยู่แต่ในเมืองกรุงก็ลองหาสถานที่ที่มีบริการหน้าผาจำลองให้บริการไปลองเล่นดูค่ะ แล้วจะรู้ว่ากีฬาชนิดนี้ก็มันส์เหมือนกันน๊ะเครดิต:
โพสโดย :PUTT2PUTT ( สมาชิกไอดีที่ 110603)

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!


คุณ : ต้า
สถานะ : บุคคลทั่วไป

118.172.73.162,,118.172.73.162.adsl.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
iklojiplijlli


[ วันพฤหัสบดี ที่ 8 กรกฎาคม 2553 เวลา 10:40 น. ]


คุณ : GM_Gu
สถานะ : บุคคลทั่วไป

192.168.2.18,122.154.237.2,192.168.2.18 ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
น่าจะสนุกนะ


[ วันอาทิตย์ ที่ 25 ธันวาคม 2554 เวลา 14:55 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
กรุณากรอกรหัสให้ตรงกับภาพ :
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด