เตือนภัย ระวังเครื่องดื่มสมุนไพรอ้างรักษาโรค

เตือนภัย ระวังเครื่องดื่มสมุนไพรอ้างรักษาโรค


อย.เตือนระวังเครื่องดื่มสมุนไพรอ้างรักษาโรค

วันนี้(13 ต.ค.) นพ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพมาโดยตลอด แต่ก็ยังพบผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย เช่น เครื่องดื่มอ้างว่าผสมสมุนไพร โฆษณาโอ้อวดว่ารักษาโรค ทำให้นอนหลับ หายปวดเมื่อย ดื่มแล้วมีอาการเมาเหมือนดื่มสุรา ซึ่งเมื่อเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์มักพบว่ามีการผสมยาแผนปัจจุบัน ที่ทำให้เกิดอาการง่วงซึม และยังพบว่ามีการปนเปื้อนเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ โดยเครื่องดื่มประเภทดังกล่าวจัดเป็นเครื่องดื่มทั่วไปไม่มีสรรพคุณในการรักษาโรคแต่อย่างใด และหากเครื่องดื่มนั้นผ่านการ ขออนุญาตจาก อย. หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) แล้ว จะต้องมีเครื่องหมาย อย. พร้อมด้วยเลข สารบบ 13 หลักในกรอบเครื่องหมาย อย.

รองเลขาธิการ อย. กล่าวต่อว่า
นอกจากเครื่องดื่มสมุนไพรที่อวดอ้างรักษาโรคแล้ว อย. ขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อวดอ้างสรรพคุณเป็นยา รักษาโรคต่างๆ หรืออ้างสรรพคุณในการลดความอ้วน เพราะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจัดเป็นอาหารไม่ใช่ยา จึงไม่มีสรรพคุณในการป้องกัน บำบัด หรือรักษาโรคใดๆ  โดยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ขออนุญาตถูกต้อง นอกจากจะมีเครื่องหมาย อย. พร้อมเลขสารบบแล้ว ยังต้องแสดงคำเตือน ไม่มีผลในการป้องกัน หรือรักษาโรคด้วยตัวอักษรหนาทึบเห็นได้ชัดเจน โดยแสดงอยู่ในกรอบ และสีของตัวอักษรตัดกับสีพื้นของกรอบ เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดของผู้บริโภค


นพ.นรังสันต์ กล่าวด้วยว่า เพื่อความปลอดภัยของบริโภค อย. จึงได้เข้มงวดในเรื่องนี้เป็นพิเศษ และขอให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด มิเช่นนั้น หากพบการผลิต นำเข้าเพื่อจำหน่าย หรือจำหน่ายอาหารที่ลักลอบผสมยาแผนปัจจุบัน จะจัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนกรณีโฆษณาอาหารเป็นเท็จหรือเกินความจริงมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการเลือกซื้อเครื่องดื่มและ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หากผู้บริโภคไม่แน่ใจ หรือพบเห็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย หรือแม้กระทั่งพบเห็นการโฆษณาเกินจริงหลอกลวงผู้บริโภค เช่น อ้างสรรพคุณในการรักษาโรค หรืออ้างว่าสามารถลดความอ้วนได้ ขอให้ร้องเรียนมายังสายด่วน อย. โทร 1556 เพื่อ อย. จะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

 
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้