ทำไมถึงเรียก ละครซิทคอม

ภาพประกอบอินเตอร์เน็ตภาพประกอบอินเตอร์เน็ต


สำหรับคำว่า "ซิทคอม" นั้นเป็นการรวมคำระหว่างพยางค์แรกของคำ 2 คำไว้ด้วยกัน คือ "ซิทูเอชัน" [situation] ที่แปลว่า เหตุการณ์ กับคำว่า "คอมเมอดี" [comedy] ที่แปลว่าตลกขบขัน ซึ่งหากแปลรวมๆ กันแล้ว ก็หมายถึงเรื่องราว หรือเหตุการณ์ที่สร้างความตลกขบขัน..

          ละครซิทคอม คือละครที่มีเนื้อหาสนุกสนาน เผยแพร่ตามสถานีวิทยุ ในช่วงทศวรรษที่ 1920 ซึ่งละครซิทคอมที่เชื่อว่าเป็นเรื่องแรกของโลกก็คือเรื่อง "แซมแอนด์เฮนรี" ที่นำออกเผยแพร่ทางสถานีวิทยุดับเบิลยูจีเอ็น ในสหรัฐฯ เมื่อปี 1926 ส่วนซิทคอมที่นำออกเผยแพร่เป็นครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์คือเรื่อง "อะมอส แอนด์ เอนดี" ที่ออกอากาศสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส ในปี 1928

          สำหรับในปัจจุบันนั้น ซิทคอมทางโทรทัศน์ถือได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เนื่องจากเห็นทั้งภาพ และเสียงไปพร้อมกัน ทำให้ผู้ชม ผู้ฟังมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น จนทำให้ซิตคอมแบบดั้งเดิม หาฟังได้ยากเต็มที ทั้งในประเทศไทย หรือแม้แต่ประเทศอื่นๆ ทั่วโลก


          สำหรับซิทคอมที่ยังคงออกอากาศอยู่ในปัจจุบัน อย่างต่อเนื่องและยาวนานที่สุด ก็ต้องยกให้กับเรื่อง "ลาสต์ ออฟ เดอะ ซัมเมอร์ ไวน์" ของอังกฤษ ที่เริ่มออกอากาศเป็นตอนแรกในปี 1973 และถือเป็นเรื่องที่ยาวนานที่สุดจนมาถึงปัจจุบัน..

          ส่วนลักษณะเนื้อหาของซิทคอมนั้น จะเป็นการจำลองเหตุการณ์ในสถานที่ทำงาน หรือในบ้าน โดยใช้ฉากไม่กี่ฉาก ถ่ายทำซ้ำอยู่ในสถานที่เดียวกัน และไม่ได้เน้นความสำคัญของสถานที่เท่าใดนัก แต่ใช้ความสามารถของตัวละครในการเล่าเรื่อง และที่แน่นอน ต้องมีความสนุกสนานเป็นแก่นหลักของเรื่อง..


          อ๋อๆๆๆ คำว่า "ซิทคอม" มีความเป็นมาอย่างนี้นี่เอง
.. ไม่น่าแหละแต่ละเรื่องถึงสนุกสนานน่าดูทั้งนั้นเลย.. ว่าแต่เพื่อน ๆ ชาว teenee.com ชอบดูละครซิทคอมเรื่องอะไรกันบ้าง
ขอบคุณเนื้อหาประกอบจาก ผู้จัดการออนไลน์

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้