ทำไมสุภาพบุรุษเปิดหมวก

ภาพประกอบอินเตอร์เน็ตภาพประกอบอินเตอร์เน็ต


ธรรมเนียมปฏิบัติหลายอย่างของชาวตะวันตกในปัจจุบันสามารถสืบค้นกลับไปไกลถึงยุคอัศวิน (ประมาณ ค.ศ. ๑๑๐๐-๑๕๐๐) 

เมื่ออัศวินคนหนึ่งพบกับอัศวินอีกคนหนึ่งระหว่างทางเขาจะยกกระบังหน้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมวกเกราะเหล็ก(helmet) ที่ปกป้องบริเวณดวงตาของเขาขึ้น เพื่อแสดงว่าการพบกันครั้งนี้เป็นไปอย่างฉันมิตร ถ้าอัศวินฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่เปิดกระบังหน้าขึ้น ก็เป็นเสมือนคำประกาศเตือนให้อีกฝ่ายเตรียมตัวสำหรับการปะทะ

เมื่อผู้ชายเปลี่ยนจากหมวกเกราะเหล็กมาสวมหมวกการแตะปีกหมวกหรือเปิดหมวกขึ้นในลักษณะเดียวกับการยกกระบังหน้าขึ้นของอัศวินจึงเป็นเครื่องแสดงความเป็นมิตรและถือกันว่าเป็นกิริยาอันสุภาพ 

สำหรับอัศวินแล้ว การถอดหมวกเกราะเหล็กออกแสดงว่าเขาไว้วางใจเจ้าบ้านอย่างเต็มเปี่ยม และนี่เป็นคำอธิบายว่าทำไมผู้ชายในยุคปัจจุบันมักถอดหมวกออกเสมอก่อนก้าวเข้าไปในบ้าน 

ข้อยกเว้นที่น่าสังเกตคือผู้หญิงไม่จำเป็นต้องถอดหมวกเพื่อแสดงความเคารพเมื่อเข้าบ้านใดทั้งนี้เพราะผู้หญิงไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการรบพุ่ง ทั้งไม่เคยสวมหมวกเกราะเหล็กผู้หญิงเป็นผู้ที่ไว้วางใจได้เสมอมา 

ด้วยเหตุนี้ธรรมเนียมปฏิบัติในปัจจุบันจึงอนุญาตให้ผู้หญิงสวมหมวกได้แม้อยู่ภายในบ้านหรือตัวอาคาร โดยไม่ถือว่าเป็นกิริยาอันไม่สุภาพแต่อย่างใดแต่ผู้ชายนั้นต้องถอดหมวกเพื่อแสดงความเคารพและให้เกียรติเจ้าบ้าน นี่จึงกลายเป็นที่มาของคำว่า สุภาพบุรุษเปิดหมวกจาก วิกิพีเดีย

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้