อยู่รอดแม้ปลอดงาน & การเรียน

อยู่รอดแม้ปลอดงาน & การเรียนมีหนทางไหนบ้างที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างลอยนวลเมื่อหางานทำไม่ได้เสียที แถมยังไม่พร้อมที่จะเรียนต่ออีกต่างหาก...

ช่วงชีวิตที่ว่าง ทำอย่างไรดี

อย่าปล่อยให้คืนวันผ่านไปอย่างไร้คุณค่าโดยที่คุณไม่พยายามทำอะไรเลย รู้ไว้เถอะว่ามีหนทางสำหรับคนที่ไขว่คว้าอยู่เสมอ

งานเล็กเก็บประสบการณ์ เคยได้ยินใช่ไหมที่ว่าหากไม่เลือกงานก็มีงานให้คุณเสมอ ที่สำคัญคุณก็ยังต้องจับจ่ายใช้สอยอยู่นี่นา จะให้แบมือขอเงินจากพ่อแม่อยู่อย่างนั้นได้อย่างไรกัน ถ้างั้นช่วงนี้อาชีพทางเลือกสำหรับคุณก็คือ พนักงานตามร้านอาหารฟาสฟู้ดส์ ร้านสะดวกซื้อ และพนักงานเสิร์ฟ พนักงานขาย งานเหล่านี้เป็นงานที่หาง่ายทั้งยังได้เงิน แถมยังช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ให้แก่คุณอีกด้วย

อาสาสมัคร หากคุณไม่เดือดร้อนเรื่องเงินทองมากนัก การเป็นอาสาสมัครเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียว เพราะบ้านเรามีมูลนิธิ หน่วยงานหรือองค์กรมากมายที่ต้องการคนมาช่วยงานด้านต่างๆ ซึ่งนอกจากจะได้บุญแล้ว ยังได้ฝึกวิชา และช่วยให้คุณเรียนรู้ชีวิตการทำงานได้อีก แถมการทำงานเพื่อสังคมอย่างนี้ คุณยังจะได้พบผู้คนมากมายที่อาจช่วยให้คุณได้งานในภายภาคหน้าก็เป็นได้

เพิ่มวิชาชีพ อาจไปเทคคอร์สสั้นๆ เรียนในสิ่งที่คุณสนใจ หรือถนัด เช่น เรียนทำอาหาร จัดดอกไม้ หรืองานศิลปะต่างๆ ซึ่งคุณอาจได้ใช้ความรู้ที่ได้จากการเรียนครั้งนี้ไปสร้างอาชีพ สร้างเงินเป็นกอบเป็นกำเลยก็ได้

โชว์ความสามารถ
สำรวจดูสิว่าคุณมีความสามารถด้านใด นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ซะ หากคุณชอบทำอาหาร ลองเปิดร้านอาหารเล็กๆ ดูดีไหม หรือชอบเย็บปักถักร้อย ก็ลองเย็บตุ๊กตาหรือเสื้อผ้าขาย เดี๋ยวนี้มีตลาดนัดให้คุณไปวางสินค้าขายเยอะแยะไปหมด หรือหากชอบเล่นอินเตอร์เน็ตและมีหัวทางการค้าก็ลองขายของผ่านทางเว็บไซต์อย่าง www.e-bay.com หรือ www.e-bay.co.th ดูก็ได้ แต่ก่อนจะสมัครเป็นผู้ขายในเว็บไซต์นี้ได้ คุณต้องเป็นผู้ซื้อเสียก่อน และแน่นอนว่าคุณจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้ทางอีเบย์ด้วย ซึ่งคุณจำเป็นต้องศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วน

งานไหนเหมาะกับสไตล์คุณ

ลองสำรวจตัวเองดูอีกทีสิว่าคุณเหมาะสมกับงานแบบไหนกันแน่ เพื่อจะได้ตะลุยหางานได้อย่างเหมาะเหม็ง

งานด้านวิทยาศาสตร์ - ถ้าคุณเป็นสาวช่างสังเกต ชอบเรียนรู้ วิเคราะห์ ตัดสินปัญหา แสดงว่าคุณมีบุคลิกของนักวิชาการอยู่ คุณจึงเหมาะกับงานที่ต้องใช้การสังเกต หลักเหตุและผล และวิทยาการใหม่ๆ อย่างแพทย์ นักคณิตศาสตร์ นักภูมิศาสตร์

งานศิลป์ - คุณมักทำอะไรตามอารมณ์ รักอิสระ จินตนาการล้ำเลิศ ไม่ชอบอยู่ในกฎเกณฑ์ แนวอย่างคุณจึงเหมาะกับงานศิลปะทุกรูปแบบทั้งนักเขียน นักดนตรี นักแสดง ผู้กำกับ มัณฑนากร จิตรกร

งานบริการ - สาวสังคมที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่น มีบุคลิกน่าเชื่อถือ เป็นกันเอง มีความรับผิดชอบอย่างคุณเหมาะกับอาชีพครู พยาบาล นักสังคมสงเคราะห์ นักประชาสัมพันธ์

งานบริหาร - หากคุณเป็นคนกล้า เชื่อมั่นในตัวเอง คล่องแคล่ว รักความก้าวหน้า ชอบโน้มน้าวผู้อื่นให้คล้อยตาม อาชีพที่ใช่สำหรับคุณก็คือ นักธุรกิจ นักการตลาด นายธนาคาร พนักงานขาย

งานธุรการ - ในเมื่อคุณรักในระเบียบ มีความรับผิดชอบ อดทน ชอบทำตามคำชี้แนะของผู้อื่น ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง งานที่เหมาะกับคุณก็คืองานเกี่ยวกับการรวบรวมข้อมูลอย่างเลขานุการ เสมียนบัญชี บรรณารักษ์

งานช่าง - ถ้าคุณเป็นคนขี้อาย ขี้เกรงใจ จริงใจ ไม่เพ้อฝัน หนักแน่น อดทน คุณก็น่าจะชอบทำงานกับอะไรก็ตามที่จับต้องได้ ฉะนั้นอาชีพที่ดูจะเหมาะกับคุณก็คือช่างต่างๆ ทั้งช่างไฟฟ้า วิศวกร รวมถึงด้านป่าไม้ สัตว์ และพืช

*ที่มาจาก ‘สวนดุสิตโพล’ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้