12 กระบวนท่ารับมือเจ้านายคนใหม่

12 กระบวนท่ารับมือเจ้านายคนใหม่
เคยชินกับการทำงานแบบเดิมๆ มานานวันหนึ่ง "เจ้านายใหม่" ก็ปรากฏตัวมาพร้อมกับไอเดียบรรเจิดซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตคุณ


จะแน่ใจได้หรือไม่ว่าจะปรับตัวเข้ากับสถานการณ์นี้ได้อย่างสวยงาม ถ้ายังนึกอะไรไม่ออก ลองดู 12 วิธีนี้ก่อนเป็นไง

1. ปรับสไตล์ให้เข้ากัน เจ้านายแต่ละคนย่อมมีระบบการทำงานไม่เหมือนกัน ทางที่ดีควรสังเกตวิธีคิดและสไตล์การทำงานของเจ้านายแล้วนำมาปรับใช้กับการทำงานของคุณให้มากที่สุด วิธีง่ายๆเช่น หากเจ้านายให้ข้อมูลหรือชี้แนะอะไรมา ก็นำไปคิดต่อเป็นการบ้านแล้วหาวิธีทำออกมาให้เห็นผลจริง หรือเวลาอยู่ในที่ประชุมอาจสังเกตการพรีเซ้นต์งานและคำถามที่เจ้านายมักจะถาม เป็นต้น

2. มีพลังงานอยู่เสมอ ช่วงแรกๆ ของการเปลี่ยนแปลง ทุกคนมักรู้สึกไม่มั่นคง แต่หากคุณสามารถแสดงออกถึงความมีไฟ มุ่งมั่นและพร้อมรับทุกสถานการณ์ เจ้านายใหม่ต้องสนใจคุณมากขึ้นแน่

3. ขอคำติชม ถ้ามีโอกาส ควรขอความเห็นกับเจ้านายว่าพอใจกับผลงานของคุณหรือไม่ เพื่อจะได้แน่ใจว่าคุณเข้าใจตรงกับสิ่งที่เจ้านายต้องการแล้ว

4. ยอมรับคำประเมิน วิธีนี้จะช่วยในการวางแผนชีวิตล่วงหน้าและตั้งเป้าเพื่อเพิ่มศักยภาพ ทักษะในการทำงานของคุณต่อไป หากคุณขาดทักษะด้านใดจะได้หาคอร์สศึกษาอบรมเพิ่มเติม หรือจะขอหมุนเวียนเปลี่ยนขอบเขตการรับผิดชอบเพื่อให้เข้ากับความถนัดของคุณมากที่สุดก็เป็นโอกาสดี

5. ทำตัวให้น่าเชื่อถือ โดยการทำสิ่งที่คุณบอกว่าจะทำให้สำเร็จพร้อมเสนอแนวความคิดใหม่ๆ ไปยังเจ้านายของคุณ และเสนอตัวในการนำเอาไปปฏิบัติจริง

6. ใส่ใจ สำคัญที่สุดคือ ใส่ใจในรูปแบบการสื่อสารของเจ้านายใหม่ให้มากว่าชอบการเข้าหาแบบไหน ระหว่างการแวะเข้าไปพบปะพูดคุยด้วยแบบธรรมดา ไม่ต้องเป็นทางการ หรือต้องมีการนัดหมายล่วงหน้า นายรับได้หรือไม่หากคุณจะส่งเพียงร่างคร่าวๆ ในกระดาษให้ดู หรือต้องเขียนเป็นจดหมายทางการ ฯลฯ นอกจากนี้ การที่งานของคุณเสร็จตรงเวลาและทำงานอย่างมืออาชีพ ยังเป็นอีกวิธีหนึ่งซึ่งแสดงได้ว่าให้เกียรติเจ้านายด้วย

7. หยุดถามพร่ำเพรื่อ เลิกยิงคำถามกับเจ้านายในทุกสิ่งที่สงสัยและจำไว้ว่า เมื่อคุณจำเป็นต้องรายงานปัญหาที่เกิดขึ้นต่อหัวหน้าคุณควรหาทางแก้ปัญหาติดตัวไปเสนอด้วย

8. มีอัธยาศัยดี ให้เกียรติและพูดถึงเจ้านายในทางที่ดีกับผู้อื่น

9. ทำงานที่มากกว่าหน้าที่ที่ต้องทำ ลองสร้างความท้าทายโดยการเพิ่มชั่วโมงการทำงาน ด้วยการออกปากช่วยงานเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานถ้าสามารถทำได้ (แต่ต้องมั่นใจว่าจะทำได้สำเร็จโดยไม่กระทบงานตัวเอง)

10. เสริมลุคให้ดูดี คงไม่ดีแน่หากเจ้านายใหม่จะให้นิยามคุณไว้ในใจว่า "ซกมก" "เชย" "บุคลิกไม่ดี" "ทำงานได้แต่ไม่เหมาะพบปะผู้คน" ฯลฯ ยิ่งหากได้รับคำแนะนำจากเจ้านายในเรื่องการแต่งกายก็ควรรับฟังและปรับเปลี่ยนให้เข้ากับบุคลิกของคุณตามความเหมาะสม

11. ตรงต่อเวลา การมาช้าจะทำให้คุณถูกมองว่าไม่มีความรับผิดชอบและขาดความน่าเชื่อถือ แถมเจ้านายยังอาจเก็บรายการมาสายของคุณไว้ในเมมโมรี่เลยทีเดียว

12. ทำตัวให้ทันสมัยอยู่เสมอ โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วหลากกระแส คนที่มีทักษะ ความคิดแปลกใหม่ จะเป็นคนที่มีคุณค่าและสำคัญต่อทีม

ลองทำตามนี้ดู แล้วคุณอาจพบว่าสิ่งต่างๆ กำลังเปลี่ยนไปในทางที่ดี หรือถ้ายังไม่รู้จะเริ่มด้วยข้อไหน อาจเริ่มจากลอง "เอาใจเขามาใส่ใจเรา" ดูสักนิด นอกจากคุณจะเดาได้คร่าวๆ ว่าเจ้านายต้องการอะไรแล้ว ยังอาจทำให้เราเห็นอกเห็นใจเจ้านาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความนิตยสารสุดสัปดาห์เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้