เคล็ดลับประหยัด ไม่ให้บิลค่าไฟเพิ่มขึ้น

เคล็ดลับประหยัด ไม่ให้บิลค่าไฟเพิ่มขึ้น


ยุคนี้นับว่าเป็นยุคที่เราควรประหยัดค่าใช้จ่าย ที่สำคัญควรจะหันมาตื่นตัวเรื่องการใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด และมีประสิทธิภาพกันอย่างเต็มที่ คนส่วนใหญ่รู้หลักการใช้เครื่องไฟฟ้าเพียงการ " ปิด-เปิด " แต่ไม่รู้ถึงวิธีการใช้งานอย่างถูกต้องเพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้านั้นๆ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ มีอายุยืนนาน และที่สำคัญที่สุดคือสามารถประหยัดไฟได้ ต่อไปนี้คือ กลวิธีในการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ


         แสงสว่าง หันมาใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ หรือหลอดนีออนแทนหลอดไส้ เนื่องจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ให้แสงสว่างมากกว่าถึง 4 เท่า และมีอายุการใช้งานนานกว่า 8 เท่า และควรหมั่นทำความสะอาดหลอดไฟและโคมไฟอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ได้แสงสว่างเต็มที่ 

         วิทยุโทรทัศน์ ปิดสวิทช์ที่เครื่องและถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน เพราะแม้ปิดสวิทช์แล้วก็ยังคงมีกระแสไฟฟ้าส่วนหนึ่งมาเลี้ยงที่ระบบเครื่องอยู่ตลอดเวลา จึงควรถอดปลั๊กด้วยนั่นเอง 

         ตู้เย็น ควรเลือกซื้อที่ได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เนื่องจากใช้ไฟน้อยกว่าตู้เย็นที่ได้รับฉลากเบอร์ต่ำกว่า ทั้งนี้ตำแหน่งที่วางตู้เย็นต้องห่างจากผนังอย่างน้อย 30 ซม.เพื่อให้ตู้เย็นระบายความร้อนได้สะดวก ตู้เย็นที่มีการใช้งานต้องตรวจสอบระบบยางขอบตู้อยู่เป็นประจำว่า ระบบแม่เหล็กนั้นยังทำงานสมบูรณ์หรือไม่ ซึ่งทำได้ง่ายๆ โดยการทำความสะอาดขอบยางตู้เย็นด้วยน้ำสบู่และเช็ดให้แห้ง หลังจากนั้นนำแผ่นกระดาษมาสอดระหว่างขอบยางกับขอบตู้เย็นแล้วปิดประตูตู้เย็นหากกระดาษหล่นหรือสามารถดึงกระดาษออกได้ง่าย แสดงว่าขอบยางตู้เย็นเสื่อมสภาพ ควรเปลี่ยนขอบยางใหม่ 

         เครื่องปรับอากาศ ให้เลือกซื้อเครื่องปรับอากาศที่ได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ทั้งนี้ ในแต่ละฤดูจะต่างกันคือเมื่อเปิดเครื่องปรับอากาศโดยตั้งอุณหภูมิที่ 25 องศา จะมีส่วนต่างของอุณหภูมิแค่ 2 องศา อุณหภูมิ 1 องศาที่เปลี่ยนไป จะใช้ไฟเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10% และในฤดูร้อนเครื่องปรับอากาศจะทำงานเกือบตลอดเวลา ทำให้การใช้ไฟเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ นอกจากนั้นควรหมั่นทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ หลีกเลี่ยงการตั้งอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศา หรือการติดตั้งฉากกั้นชนิดชั่วคราวเพื่อจำกัดพื้นที่ที่ต้องการความเย็น ก็จะช่วยลดการใช้ไฟฟ้าจากเครื่องปรับอากาศลงได้ 

         เตาไฟฟ้า ให้เลือกชนิดที่เป็นแผ่นความร้อนมองไม่เห็นขดลวด เพราะจะสูญเสียความร้อนน้อยกว่า และเวลาใช้งานควรใช้งานอย่างต่อเนื่อง ไม่เปิด ๆ ปิด ๆ บ่อย ๆ

         เครื่องซักผ้า ควรรวบรวมผ้าตามน้ำหนักคู่มือที่กำหนดไว้ ให้เหลือช่องว่างภายในเครื่องขนาดเท่าฝ่ามือหนุนพลิกได้ ในระหว่างซักหากเครื่องสั่นผิดปกติแสดงว่าน้ำหนักผ้าเกิน ซึ่งเครื่องจะทำงานหนัก และหากไม่จำเป็นไม่ควรใช้ระบบซักน้ำร้อน เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน 

         หม้อหุงข้าว กาต้มน้ำร้อน หม้อหุงข้าว เมื่อข้าวสุกแล้วให้ดึงปลั๊กออก ความร้อนจะยังคงอยู่ได้หลายชั่วโมง ส่วนกาต้มน้ำร้อนเมื่อน้ำร้อนเดือดแล้วให้ถอดปลั๊กและถ่ายน้ำร้อนใส่กระติกน้ำร้อนโดยเฉพาะ เพื่อนจะได้เก็บความร้อนได้ดีและนาน

         เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด ฉะนั้น ควรปรับระดับความร้อนให้พอดี และปิดทันทีเมื่อเลิกใช้งาน 

            รู้แบบนี้แล้วก็ย่าลืมทำตามคำแนะนำกันนะคะ จะได้เป็นการช่วยกันประหยัดพลังงาน ลดโลกร้อนได้ด้วย

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้