12 สิ่งที่สาว ๆ ผู้รักสุขภาพๆ ไม่ควรพลาด

12 สิ่งที่สาว ๆ ผู้รักสุขภาพๆ ไม่ควรพลาด


1.ฝึกสมองสม่ำเสมอ

ช่วงหลังเราพบสุภาพสตรีที่เป็นโรคเกี่ยวกับความจำหรือโรคอัลไซเมอร์มากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นเราอาจจะมีความเสี่ยง แม้จะไม่ทราบสาเหตุ แต่ก็เชื่อว่าบางอย่างสามารถป้องกันได้ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นโรคนี้ หรือชะลอให้ช้าลง เคล็ดลับก็คือพยายามฝึกใช้สมองและพักผ่อนสมองบ้าง อาจจะเป็นการเล่นกีฬา การเรียนดนตรี หรือการเล่นเกมก็จะทำให้สมองได้ฝึกด้วยเช่นกัน

 2.มีวินัยเพื่อหัวใจที่แข็งแรง

เราพบว่า ผู้หญิงสมัยนี้เป็นโรคหัวใจมากขึ้น อาจเป็นเพราะเดี๋ยวนี้ผู้หญิงสูบบุหรี่ เครียดจัด หรืออาจเป็นเพราะอาหารฟาสต์ฟู้ด ก็จะทำให้มีไขมันในเลือดสูงขึ้น และทำให้เกิดโรคหัวใจได้ด้วย แต่นี่เป็นสิ่งที่เราควบคุมได้ด้วยการดูแลเรื่องอาหารการกิน และการออกกำลัง

 3.ตรวจเต้านมด้วยตนเอง

ผู้หญิงสามารถดูแลมะเร็งเต้านมได้ด้วยตัวเองโดยการคลำทรวงอก โดยเฉพาะหลังประจำเดือนครั้งสุดท้ายหมดไป 5-7 วัน เพื่อที่จะค้นหาความผิดปกติอาจจะเป็นซีสต์ หรือเนื้องอกต่าง ๆ ซึ่งการที่เรารู้จักการตรวจด้วยตัวเองจะช่วยให้เราพบความผิดปกติได้ตั้งแต่ เนิ่น ๆ ถ้าเรามาพบแพทย์ แพทย์จะพิจารณาว่าจะเราจะต้องแมมโมแกรมหรือเปล่า ถ้าไม่มีความจำเป็นก็ไม่ต้องตรวจ

 4.กินให้ดีเพื่อกระเพาะ

ด้วยไลฟ์สไตล์อย่างเช่นความเครียด กินอาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารไขมันสูง หรือกินอาหารไม่ตรงเวลา เราจึงพบโรคกระเพาะในสุภาพสตรีได้บ่อยขึ้น วิธีป้องกันก็คือ กินอาหารให้ตรงเวลา พยายามอย่ากินอาหารที่มีรสจัดมากเกินไป เช่น อาหารเผ็ดจัด เค็มจัด ควรจะหลีกเลี่ยง

 5.อย่าลืมถุงน้ำดี

เป็นที่พักของน้ำดีเอาไว้ย่อยอาหาร หมอพบบ่อยมากในคนไข้ที่อ้วนอายุ 40 ปีขึ้นไป ที่มีโอกาสเป็นนิ่วในถุงน้ำดี หรือถุงน้ำดีอักเสบได้ ซึ่งอาการก็จะมีปวดท้องบ่อย ๆ เป็น ๆ หาย ๆ หรือก็จะมีไข้สูง เพราะฉะนั้น หากมีอาการดังที่กล่าวมา ก็ควรมาอัลตราซาวนด์ตรวจเช็กด้วย มิเช่นนั้นก็จะไม่หายนะครับ

 6.นั่งให้ถูกท่า ห่างไกล Office Syndrome

ตอนนี้เรามีโรคเกี่ยวกับออฟฟิศซินโดรม คือกลุ่มอาการที่เกิดกับพวกที่ทำงานออฟฟิศ เช่น เรื่องของการปวดหลังจากการนั่งไม่ถูกท่า หรือการนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์มากเกินไป เวลานั่งก็ควรตั้งลำตัวตรง เอนหลังได้ เมื่อนั่งหน้าคอมพิวเตอร์เกิน 45 นาที ควรจะพัก 10 นาที เพราะนั่งนาน ๆ จะมีความตึงเครียดของกล้ามเนื้อบริเวณหลังตามมา ถ้าเป็นมาก ๆ ก็อาจเป็นเรื่องของหมอนรองกระดูกเสื่อม หรือว่าเคลื่อนได้ เพราะฉะนั้นต้องมีการพักของแต่ละอวัยวะพอสมควร และก็ต้องมีการพักสายตาด้วยเหมือนกัน เวลาจ้องคอมพิวเตอร์ก็จะปวดหัว เพราะต้องใช้สายตาและกล้ามเนื้อที่คอ ตรงนี้ก็จะปวดคอได้อีก

 7.ออกกำลัง

กลับมาเรื่องเดิม การออกกำลังช่วยในเรื่องทั้งร่างกายและจิตใจ แนะนำให้ออกกำลังสัปดาห์ละ 3-4 วัน วันละ 1-2 ชั่วโมง อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก็ได้ จิตใจที่เบิกบานแจ่มใสจะอยู่ในร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์นะครับ

 8.ตรวจภายใน (ซึ่งไม่น่ากลัวอย่างที่คิด)

พอเริ่มเข้าสู่เบญจเพส โอกาสเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกก็มี ไม่ใช่แค่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สำหรับคนที่อายุยังน้อยและไม่อยากตรวจภายใน สมัยนี้ก็มีการตรวจอัลตร้าซาวนด์เช็กอวัยวะภายในอย่างปีกมดลูก หรือรังไข่ได้

ส่วนคนที่มีประจำเดือนมากผิดปกติ มีอาการปวดผิดปกติ มาไม่สม่ำเสมอ มากกว่าหนึ่งครั้งต่อเดือน หรือว่ามาแบบกะปริบกะปรอยก็มีความจำเป็นต้องตรวจภายในอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อค้นหาความผิดปกติของมดลูก เช่น เนื้องอก หรือแม้แต่มะเร็งปากมดลูก

 9.ผ่อนคลายข้อเท้าบ้าง

สุภาพสตรีหลายคนใส่ส้นสูง แต่อาจจะเกิดอุบัติเหตุจากการล้ม พอใส่นาน ๆ ไปก็อาจมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบริเวณฝ่าเท้า จึงต้องคอยดู ให้เท้าพักบ้าง เพราะการไหลเวียนโลหิตจะไม่ค่อยดี วิธีแก้คือ ขยับข้อเท้าบ้าง เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกยิ่งขึ้น การบีบนวดก็ช่วยได้ ทำให้เกิดการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณนั้น

 10.ดูแลจิตใจ

สภาพของสังคมสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ต้องแข่งขันกันเยอะ ไลฟ์สไตล์แบบนี้ทำให้เกิดความเครียด ยิ่งในสุภาพสตรี บางครั้งเรื่องของฮอร์โมนก็มีส่วนทำให้เราหงุดหงิดมากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงที่สูงวัยก็จะมีความแปรปรวนของอารมณ์ได้ ต้องหมั่นมีความคิดที่เป็นด้านบวกนิดนึงนะครับ จะทำให้เราดำเนินชีวิตในแง่บวก และทำใจยอมรับปัญหาต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

 11.ลดปวดรอบเดือนได้ด้วยตัวคุณเอง

บางครั้งผู้หญิงอาจจะมีอาการปวดท้อง เป็นไข้ในช่วงที่มีประจำเดือน บางคนก็เป็นมากเลย ในกรณีที่เราจะดูแลสุขภาพการมีรอบเดือนเนี่ย ก็อาจจะออกกำลังสักหนึ่งสัปดาห์ก่อนมีรอบเดือน ก็จะทำให้เราลดอาการปวดท้องจากการมีรอบเดือนได้ และควรจะงดอาหารประเภทที่มีไขมันสูง และกินอาหารที่มีวิตามิน แคลเซียม และธาตุเหล็กให้มากขึ้น เพราะในเวลาที่มีประจำเดือนจะมีการเสียแร่ธาตุเหล่านี้ไป

 12.อย่าอั้นถ้าปวดเบา

การกินอยู่ หรือการเดินทางเวลารถติด ทำให้ผู้หญิงเข้าห้องน้ำไม่ได้ ก็ต้องกลั้นไว้ วิธีป้องกันก็คือ ดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว อย่ากลั้นปัสสาวะ ถ้าปวดต้องรีบเข้าห้องน้ำทันที ถ้ารถติดก็ต้องแวะเข้าห้องน้ำครับ

dekvip


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้