“ปู”เร่งหารือมาตรการเยียวยาน้ำท่วม

“ปู”เร่งหารือมาตรการเยียวยาน้ำท่วม


นายกฯประชุมด่วน หารือมาตรการเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม ด้าน “ประชา” ยันป้อง นวนคร อยู่
               
วันนี้(17 ต.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมด่วนรัฐมนตรี และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือและวางมาตรการฟื้นฟูเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม มีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกรัฐมนตรี นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข นางสุกุมล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น รมช.สาธารณสุข เข้าร่วม ก่อนนำข้อสรุปกาเยียวยาในภาพรวม ไปประชุมร่วมกับข้อสรุปการช่วยเหลือผู้ประกอบการ และภาคธุรกิจ ของคณะกรรมการเยียวชุดที่มี นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เป็นประธาน ที่ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) ในเวลา 14.00 น.
    
ด้าน  พล.ต.อ. ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม ในฐานะ ผอ. ศปภ. กล่าวว่า


ต้องชี้แจงว่าสาเหตุที่น้ำไหลเข้า จ.ปทุมธานี และอาจกระทบ จ.นนทบุรี เนื่องจากเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา มีน้ำทะเลหนุนสูงสุดถึง 2.29 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ดังนั้นเราต้องระบายน้ำก้อนใหญ่ ประมาณ 200 ล้าน ลบ.ม. ที่มาจากบริเวณ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา และบริเวณ อ.หินกอง จ.สระบุรี โดยจะระบายออกทางคลองเชียงรากน้อย ทำให้น้ำทะเลกับแม่น้ำเจ้าพระยาหนุนกันเอง เอ่อท่วมเข้าพื้นที่ทั้ง 2 จังหวัด ขณะที่คันกั้นน้ำใน กทม.มีความสูงมากกว่า 2.50 เมตร ไม่ใช่เราปล่อยน้ำลงมาท่วมประชาชนชาว จ.ปทุมธานี คาดว่าประมาณน้ำจะลดลงในวันที่ 17 ต.ค. โดยจะเจอน้ำทะเลหนุนอีกครั้งวันที่ 28-30 ต.ค.นี้
    
เมื่อถามว่าสถานการณ์ล่าสุดนิคมอุตสาหกรรมนวนคร  พล.ต.อ.ประชา กล่าวว่า ขณะนี้ยังรักษาได้อยู่ และตนจะลงพื้นที่ไปดูด้วยตัวเอง
 
ส่วนที่ว่าเจ้าหน้าที่สามารถบล็อกน้ำที่เอ่อท่วมด้านหลังของตลาดไทได้แล้วหรือไม่นั้น  ธรรมชาติของน้ำจะไหลจากสูงลงต่ำคือไหลจากแถบวังน้อย หินกอง ผ่านประตูน้ำพระอินทร์ราชา ผ่านประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ผ่านเข้ามาเป็นตลาดไท ซึ่งเราไม่สามารถบล็อกได้ 100 เปอร์เซนต์ เพราะอาจจะทำให้เขื่อนพัง ประตูน้ำแตก  ทั้งนี้ได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินการ ให้ทหารนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกาตลอด
เครดิต :
เครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้