ศปภ.ประกาศอพยพพื้นที่นิคมฯนวนครแล้ว

ศปภ.ประกาศอพยพพื้นที่นิคมฯนวนครแล้ว


พ.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ นายวิม รุ่งวัฒนะจินดา โฆษกศูนย์ปฎิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ คปภ. แถลงประกาศแจ้งเตือนให้โรงงานในนิคมอุตสหกรรมนวนครหยุดเดินเครื่องพร้อมสั่งอพพยคนงานและประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงโดยทันที

เนื่องจาก สภาพน้ำบริเวณนิคมอุสาหกรรมนิคมนวนครเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ผู้อำนวยการศูนย์ฯ มีคำสั่งของ ศปภ. ให้ประชาชนพื้นที่อุตสาหกรรมนิคมนวครปฎิบัติดังนี้

1. ให้โรงงานในนิคมทุกโรงงานหยุดเดินเครื่องโดยด่วน

2. ขอให้ประชาชนอพยพไปยังพื้นที่ที่ปลอดภัยหรือศูนย์อพยพ ที่ได้ จัดเตรียมไว้

3. ให้หน่วยงานประชาสัมพันธ์ประกาศ ของ ศปภ.แจ้งเตือน ให้ประชาชนทราบ
 
4.การอพยพขอให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยเหลือตัวเองก่อน เจ้าหน้าที่เข้าถึง
 
5.ให้โรงงานในนิคมฯและประชาชนปฏิบัติตามประกาศ ของ ศปภ. อย่างเคร่งคัด เพื่อความปลอดภัย และความสะดวกในการเข้าถึงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือ 


นายวิม ระบุด้วยว่า พล.ต.อ.ประชา ได้อยู่ในพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนและปฏิบัติการเพื่อเตรียมความพร้อมซึ่งหากเกิดปัญหาในการปฏิบัติสามารถสั่งการได้ทันที ขอให้ประชาชน ฟังประกาศแจ้งเตือนของศปภ.ซึ่งขณะนี้ยังมีเวลาในการดำเนินการอพยพออกจากพื้นที่ โดยขอให้ประชาชนอพยพ ตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป ส่วนบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ยังไม่มีการประกาศแจ้งเตือน โดยการประเมินสถานการณ์น้ำขณะนี้ จะต้องดูเป็นชั่วโมงต่อชั่วโมง ซึ่งหากประกาศเตือนพื้นทั้งหมดเกรงว่าจะเป็นการสร้างความตื่นตะหนกแก่ประชาชน เช่นเดียวกับบริเวณศูนย์อพยพ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยลงกรณ์ หากน้ำยังไม่สูงถึง 50 เซนติเมตร ก็ยังไม่มีความจำเป็นต้องแจ้งอพยพ อย่างไรก็ดีปริมาณน้ำที่เข้าถึงนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ยังไม่สามารถประเมินตัวเลขได้ เนื่องจากมีฝนตกเป็นระยะ ๆ และมีน้ำไหลอย่างต่อเนื่อง 

ขณะที่พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวถึงการจัดเตรียมศูนย์อพยพประชาชนในพื้นที่และคนงานจากนิคมอุตสาหกรรมนวนครที่จะอพยพ ว่า เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมศูนย์ที่ วัดธรรมกาย ซึ่งรองรับประชาชนได้ 5,000 คน,ศูนย์อพยพที่อำเภอธัญบุรี ซึ่งเป็นศูนย์ใหญ่ รองรับประชาชน 20,000 คน, ศูนย์อพยพย ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกีรยติ ถนนแจ้งวัฒนะ รองรับได้ 1,000 คน และที่มธ.ศูนย์รังสิตฯบริเวณ TU โดม รองรับได้ 3,000 คน

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนปฎิบัติตามประกาศ ของ ศปภ.ในการให้อพยพออกจากพื้นที่อย่างเคร่งคัด เพื่อความปลอดภัยในชีวิต ส่วนบ้านเรือนที่ไม่มีคนอยู่อาศัยแล้วทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะจัดส่งกำลังรักษาความปลอดภัยในทรัพย์สินและเคหะสถานของท่าน

ส่วนประชาชนคนใดยังไม่ยอมออกจากพื้นที่ หลังมีประกาศเตือนให้อพยพ ขอให้โปรดติดตามประกาศของ ศปภ.อย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง
 ศปภ.ประกาศอพยพพื้นที่นิคมฯนวนครแล้ว
เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้