ทอ.สั่งพร้อมอพยพเครื่องบิน

ทอ.สั่งพร้อมอพยพเครื่องบิน


วันที่ 17 ต.ค. พล.อ.ต.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ

ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการดำเนินการของศูนย์ประสานงานการใช้อากาศยาน ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการส่งเครื่องบินจากกองทัพสหรัฐเข้ามา เพียงแต่ส่งส่วนล่วงหน้าซึ่งเดินทางมาถึงไทยเมื่อวันเสาร์ที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมาด้วยเครื่องบินแบบ C-130 เพื่อสำรวจความเสียหาย โดยขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ของกองบัญชาการกองทัพไทย จากนั้นได้กลับมาวางแผนและประสานงานเพื่อพิจารณาดูว่าประเทศไทยต้องการความช่วยเหลือในส่วนใด แล้วกองทัพสหรัฐจะสามารถช่วยเหลือสนับสนุนในเรื่องใดได้บ้าง ซึ่งเบื้องต้นกองทัพสหรัฐก็พร้อมและยินดีที่จะให้ความสนับสนุนในทุกด้าน รอเพียงการร้องขอจากไทย ส่วนที่มีการพูดว่ากองทัพสหรัฐจะส่งเครื่องบินแบบซีฮอว์ค (USH-60 Sea Hawk) เข้ามาประเทศไทยเพื่อช่วยเหลืออุทกภัยนั้น เป็นเพียงการแสดงความปรารถนาดีจากกองทัพสหรัฐ


 พล.อ.ต.มณฑล กล่าวว่า หากถามว่าจะใช้เครื่องบินประเภทไหนเพื่อให้เหมาะแก่การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบความเดือดร้อน
 
ตนคิดว่าขณะนี้มันเลยความจำเป็นที่ต้องใช้เครื่องบินไปแล้ว เพราะเราใช้เครื่องบินก็เพื่อใช้บินสำรวจพื้นที่และค้นหาประชาชนที่ยังติดอยู่ในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก รวมทั้งใช้เพื่อหย่อนสิ่งของลงไปช่วยเหลือ และอพยพประชาชนออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน ขณะนี้สิ่งที่สำคัญกว่าในการช่วยเหลือประชาชน คือ การใช้รถและเรือมากกว่า


 พล.อ.ต.มณฑล กล่าวว่า กองทัพอากาศ โดยผบ.ทอ. สั่งการให้เตรียมแผนอพยพเครื่องบินหากเกิดกรณีฉุกเฉินแล้ว
 
ทั้งเครื่องบินลำเลียงแบบ C-130 เครื่องบินโบอิ้งและเครื่องบินฝึกขนาดเล็ก ซึ่งสามารถอพยพเครื่องบินทั้งหมดได้ภายใน 3 ชั่วโมง โดยนำเครื่องบินไปประจำการไว้ตามกองบินต่างๆ ระหว่างการอพยพไปยังกองบินต่างๆ นั้น เครื่องบินต้องมีความพร้อมที่จะปฏิบัติงานได้ 24 ชั่วโมง


 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากพนังกั้นน้ำที่นวนครแตก
 
ทำให้ภาครัฐ เอกชนและประชาชนมีความกังวลว่าอาจจะทำให้น้ำทะลักเข้ามาท่วมยังเขตดอนเมือง ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์เบื้องต้นคาดว่าน้ำจะไม่ทะลักเข้ามาในเขตดอนเมือง เนื่องจากมีประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์กั้นและสามารถรองรับน้ำที่ไหลออกมาจากนวนครได้
เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้