จี้“ปู”ประกาศใช้พรก.ฉุกเฉินรับมือภัยพิบัติ

จี้“ปู”ประกาศใช้พรก.ฉุกเฉินรับมือภัยพิบัติ


“อภิสิทธิ์” ลุยตรวจน้ำท่วม แนะ “ปู” ต้องใช้พรก.ฉุกเฉินในพื้นที่จำเป็น อย่าแคร์ภาพลักษณ์มากกว่าชีวิตชาวบ้าน
 
วันนี้(17 ต.ค.)  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  พร้อมคณะ เดินทางไปยังเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนคร จ.ปทุมธานี เพื่อเยี่ยมการทำงานของศูนย์อำนวยการป้องกันน้ำท่วม และดูความพร้อมในการรับมือ  แต่ยังไม่ทันถึงที่หมายก็ต้องยกเลิกกลางคัน เนื่องจากเกิดเหตุการณ์คันกั้นน้ำพัง คณะของนายอภิสิทธิ์ จึงเปลี่ยนแผนเดินทางไปยังจุดที่สองแทนคือบริเวณหมู่บ้านรัตนโกสินทร์200 ปี ต.ประชาธิปัตย์ อ.เมือง ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีประชาชนเกือบ 200 คน กำลังช่วยกันทำแนวคันดินกั้นพื้นที่โดยรอบอย่างเร่งด่วน 
           
ทั้งนี้นายอภิสิทธิ์ได้กล่าวถึงเหตุการณ์อุตสาหกรรมนวนครจมน้ำครั้งนี้ว่าเป็นบทเรียนการสื่อสารของภาครัฐที่ต้องมีการปรับปรุงให้ชัดเจนในเรื่องการเตือนภัยล่วงหน้า
 
และต้องปรับปรุงการประเมินสถานการณ์ที่ต่ำกว่าความเป็นจริง  ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลประเมินธรรมชาติต่ำไป และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งอยุธยา ปทุมธานี  แสดงให้เห็นว่าต้องระวัง นอกจากน้ำทะลักจากที่ต่างๆแล้ว ยังมีปัญหาปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มขึ้นด้วย ทั้งนี้มีความเป็นห่วงพื้นที่ย่านรังสิต โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมในการแจ้งชุมชน ซึ่งการทำแนวป้องกันต้องทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ให้ข่าวว่าพ้นวิกฤตปลอดภัยแล้ว อย่างไรก็ตามเชื่อว่าหลังเกิดเหตุการณ์ภาคเอกชนคงมีการตื่นตัวสูงในการป้องกันเหตุ แต่ภาครัฐต้องมีมาตรการที่ชัดเจนในการรับมือกับปัญหา และประกาศให้เห็นแนวทางว่าจะดำเนินการอย่างไร รวมถึงการเพิ่มจุดอพยพคน เช่น คลังสินค้าที่ดอนเมือง สามารถจัดให้เป็นจุดรองรับผู้อพยพได้ เคยเสนอนายกฯไปแล้วแต่ไม่มีการดำเนินการอย่างใด  และมีความเป็นห่วงศูนย์อพยพที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ถูกน้ำล้อมรอบทุกด้าน ซึ่งรัฐบาลควรเตรียมการให้คลังสินคาที่ดอนเมืองเป็นจุดรองรับคนล่วงหน้าด้วย
        
นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายกฯ มอบหมายให้กองทัพไทยเป็นผู้บริการสถานการณ์ ใน 5 จังหวัดที่วิกฤตน้ำท่วมแต่ไม่มีการประกาศใช้พรก.ฉุกเฉินว่า

รัฐบาลไม่ควรลังเลในเรื่องภาพลักษณ์ที่จะใช้กฏหมายพิเศษในการจัดการ เพราะน้ำที่ทะลักเข้ามาบริเวณจุดรอยต่อบริเวณปริมณฑลและกรุงเทพ มีความขัดแย้งหลายจุดต้องจัดการให้ชัดเจน สิ่งเหล่านี้รัฐบาลต้องตัดสินใจ เพราะหากจะอ้างเหตุผลเพียงภาพลักษณ์คงฟังไม่ขึ้น เพราะชาวโลกรับรู้จากเหตุที่เกิดขึ้นจริง อะไรที่จำเป็นเพื่อชีวิตประชาชนต้องทำ และเชื่อว่าสถานการณ์ขณะนี้ประชาชนรับได้ ทั้งนี้เชื่อว่าหลังได้รับมอบหมาย ทางกองทัพน่าจะมีความพร้อมมากกว่าหน่วยอื่น ทั้งกำลังคนและเครื่องมือ.
เครดิต :
เครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้