เตือนซื้อขนมชายแดนเสี่ยงตาย ชี้ผลไม้อบแห้งจีนเลี่ยงบริโภค!

เตือนซื้อขนมชายแดนเสี่ยงตาย ชี้ผลไม้อบแห้งจีนเลี่ยงบริโภค!

เตือนซื้อขนมชายแดนเสี่ยงตาย ชี้ผลไม้อบแห้งจีนเลี่ยงบริโภค!


อย.เตือนนักท่องเที่ยวที่ชอบซื้อ ขนมที่วางขายตามจังหวัดชายแดนให้ ระวัง! เจอของปลอมแถมไร้คุณภาพ ชี้กินบ่อยๆ อาจถึงขั้นเสียชีวิต พร้อมแนะ ซื้อของกินต้องดูฉลากที่ได้รับอนุญาต จาก อย.พร้อมระบุเป็นภาษาไทยเท่านั้น ชี้ขนมกรุบกรอบ ผลไม้อบแห้งจากประเทศจีนอันตรายสุดๆ เลี่ยงได้ควรเลี่ยง

ขนมบรรจุถุงสีสันสดใส หลากสไตล์ให้ผู้คนได้เลือกซื้อเพื่อเป็นของฝากของกำนัล มีอันตรายอย่างไม่น่าเชื่อโดยเฉพาะขนมและผลไม้อบแห้งที่นำเข้าจากประเทศจีนที่ทะลักเข้ามาตามแนวชายแดนไทยนับพันๆ ชนิด ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการอาหารและยาหรือ อย.กำลังเร่งตรวจสอบคุณภาพของขนม ดังกล่าวและยังมีปฏิบัติการทลายแหล่งบรรจุไม่ได้มาตรฐานอย่างต่อเนื่อง ในเรื่องนี้ ภญ. ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการ อย. บอกกับ "ผู้จัดการ 360 รายสัปดาห์" ว่าปัจจุบัน อย. ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบแหล่งผลิตอาหาร ขนมขบเคี้ยว ที่มีขายตามท้องตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะขนมที่นำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านซึ่งมีวางจำหน่ายตามจังหวัดตะเข็บชายแดนทั่วประเทศ

ปัจจุบันการปลอมแปลงขนมมีอยู่ 3 ลักษณะคือ
           
1.การนำเข้าขนมคุณภาพต่ำจากประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ ประเทศจีน มาเลเซีย เพราะไม่มีการแสดงฉลากเป็นภาษาไทย และไม่มี การรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จึงไม่สามารถพิสูจน์ทราบได้ว่ามีส่วนประกอบใด และอันตรายมากน้อยเพียงใด
           
2. ผู้ประกอบการในประเทศไทยจงใจผลิตขนมเลียนแบบขนมที่วางขายอย่างถูกต้อง อาทิ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ลอกเลียนแบบบรรจุภัณฑ์ภายนอกเหมือนกับผลิตภัณฑ์ที่ทำอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ออกมาวางขายในราคาเพียง 1-2บาท แต่ระบุไว้เพียงคำว่ารสต้มยำ โดยไม่มีการยืนยันผู้ผลิต-ส่วนประกอบ ตราสัญลักษณ์ อย.
           
3.พฤติกรรมของผู้ประกอบการที่ไปตระเวนรับซื้อขนมที่หมดอายุ ผลิตไม่ได้มาตรฐาน หีบห่อฉีกขาดจากโรงงาน จากนั้นนำมาใส่บรรจุภัณฑ์ใหม่และวางขายในราคา ถูก ตรงนี้นับเป็นพฤติกรรมที่อันตรายที่สุด

"ขนมที่นำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน จะวางขายในจังหวัดแนวชายแดน ขนมที่ผู้ประกอบการตั้งใจเลียนแบบหรือนำมาบรรจุหีบห่อใหม่จะมีวางขายทั่วประเทศ แต่ส่วน ใหญ่จะอยู่ในหมู่บ้าน ชุมชน ชนบท เพราะ กลุ่มเป้าหมายของผู้ขายคือตลาดล่าง อีกทั้ง ยังพบว่าขนมเหล่านี้มีวางขายในโรงเรียนด้วย ส่วนขนมที่หมดอายุหรือไม่ได้มาตรฐาน ทั้งหมดโรงงานต้องทิ้ง แต่ผู้ประกอบการในภาคอีสานมักจะไปตระเวนซื้อแล้วนำมาบรรจุให้หีบห่อย่อยตั้งขายราคาถูก โดยแหล่งใหญ่อยู่ที่ จ.สุรินทร์ซึ่งขณะนี้ อย.กำลังเร่งดำเนินการเข้าไปตรวจสอบโดยให้สาธารณสุขแต่ละจังหวัดเป็นแม่งานร่วมกับองค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือ เป็นอย่างดี

รองเลขาธิการ อย.
อธิบายต่อไปว่า โดยทั่วไปขนมกรุบกรอบจะมีอันตราย เนื่องจากมีความหวาน มัน เค็ม เมื่อเด็กรับประทานเข้าไปจะได้รับน้ำตาล เกลือ และไขมัน ในปริมาณที่เกินความพอดี แต่ในกรณีเด็กตามแนวชายแดนจะยิ่งอันตรายมากกว่า เพราะมีโอกาสได้รับเชื้อรา แบคทีเรีย สีผสมอาหาร ที่ไม่สามารถยืนยันแหล่งที่มาเข้าสู่ร่างกายได้

"ตอนนี้ที่ อย.กำลังจับตามองเป็นพิเศษคือผลไม้อบแห้งที่นำเข้าจากประเทศจีน เพราะมีการสุ่มตรวจแล้วพบว่ามีการใช้สารต้องห้ามคือสารแซกทารีนซึ่งเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ใช้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน สารเมลามีนและสารกันบูดในปริมาณเกินกว่า อย.กำหนด ซึ่งหากรับประทานมากไปอาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิต"

สำหรับประชาชนที่ต้องการซื้อขนมต่างๆ ผลไม้อบแห้งตามจังหวัดชายแดนเป็นของฝากควรจะสามารถตรวจสอบเบื้องต้น โดยดูที่ฉลากที่ผ่านการพิจารณาของ อย.เป็นหลักและฉลากนั้นต้องเป็นภาษาไทยเท่านั้น ให้ระวังว่าหากไม่มีภาษาไทยไม่ควรเสี่ยงซื้อมาเป็นของฝากหรือรับประทานเป็นอันขาด


ขอขอบคุณข้อมูล ภายใต้ความร่วมมือของสสส.
วิชาการดอทคอมและ
thaihealth

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!



รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้