นิวโรบิกส์ ยิมนาสติกสมอง

นิวโรบิกส์ ยิมนาสติกสมอง


"นิวโรบิกส์" ยิมนาสติกสมอง

อากาศร้อน นอกจากสมองจะล้า บางครั้งยังทำให้ความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ลดน้อยลง "นิวโรบิกส์" โปรแกรมบริหารเซลล์สมองให้ตื่นตัว สดชื่น มีชีวิตชีวาอยู่เสมอ เสมือนการฝึกยิมนาสติกให้กับสมอง การหลีกหนีความจำเจเป็นแก่นแท้ของแนวคิดนิวโรบิกส์ เพราะการทำอะไรแบบเดิมซ้ำๆ จะทำให้สมองเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายได้ ฉะนั้นจึงควรแสวงหาอะไรใหม่ๆ ทำบ้าง แม้เพียงเล็กน้อย แต่ก็สามารถช่วยให้เซลล์ประสาทเกิดความผ่อนคลายหายเครียดได้


   - การได้รับกลิ่นเดิมๆ ซ้ำๆ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นกาแฟหรือน้ำหอมบ่อยเข้าจะทำให้จมูกและประสาทส่วนรับกลิ่นชาชิน ส่งผลให้การรับกลิ่นอื่นๆ ด้อยคุณภาพลงไปด้วย

   - รับรสสัมผัสใหม่ เช่น ตอนอาบน้ำในอ่างหรืออาบฝักบัว ลองลืมถูสบู่ เจลอาบน้ำหรือแชมพู ดูซักครั้ง อาจจะทำให้การรับรสสัมผัสทางกายดีขึ้นได้

   - เปลี่ยนความถนัดส่วนตัว คนถนัดมือขวา ลองหันมาใช้มือซ้ายดูบ้าง หรือหากถนัดซ้าย ก็ลองใช้มือขวา เพราะช่วยทำให้สมองส่วนต่างๆ แอ็คทีฟขึ้น

   - ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม การจัดบ้าน จัดสวน เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ใหม่หรือการพบปะผู้คนใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอ การปรับเปลี่ยนเช่นนี้ทำให้สมองด้านซ้าย ซึ่งทำงานด้านความคิดสร้างสรรค์มีพัฒนาการที่ดีกว่าเดิม

   - เพิ่มความทรงจำด้วยกลิ่น ด้วยการสูดกลิ่นน้ำมันหอมระเหย เช่น กลิ่นมิ้นท์ กลิ่นมะนาว ขณะอ่านหนังสือไปด้วย เพราะกลิ่นดังกล่าวมีส่วนช่วยกระตุ้นในเรื่องรายละเอียดความจำให้ดียิ่งขึ้น

   - ฝึกใช้ประสาททางตาและทางจมูก ดูซักพัก ด้วยการลองใช้สำลีหรือที่อุดหูปิดประสาทเสียง เพื่อค้นพบความสามารถพิเศษแปลกใหม่     
การเปลี่ยนแปลงอะไรที่ซ้ำซาก เป็นการบริหารสมอง "นิวโรบิกส์" นอกจากให้สมองตื่นตัวสดชื่นมีชีวิตชีวา ยังสนุกสนานอีกด้วย
ที่มา .. Tv Inside

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้