ตำนานโลก อาหารสมอง เคล็ดลับน่ารู้ครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
  สุขภาพลำไส้ใหญ่ วันนี้คุณรู้จักลำใหญ่ตัวเองดีพอหรือยั
 
 แสดงภาพตัดขวาง จะเห็นว่าผนังลำไส้ใหญ่มีตะกรันอุจจาระพอกพูนอยู่หนา ซึ่งคาดว่ามีบริเวณนี้มีการสะสมอุจจาระกว่า 20 ปี
แสดงภาพตัดขวาง จะเห็นว่าผนังลำไส้ใหญ่มีตะกรันอุจจาระพอกพูนอยู่หนา ซึ่งคาดว่ามีบริเวณนี้มีการสะสมอุจจาระกว่า 20 ปี

ลำไส้อักเสบ และเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ และปัญหาที่หนักหน่วงที่สุดคือปัญหาท้องผูก

ในอเมริกาประเทศเดียวมีตัวเลขยืนยันได้ว่ามีคนอเมริกันถึง 70 ล้านคนที่เป็นโรคท้องผูก คนจำนวนนี้มีอาการมากขนาดต้องไปหาหมอแล้วที่ท้องผูกและกินยาระบายเองอยู่กับบ้านจะต้องมีมากกว่านี้แน่ นี่คือผลพวงจากการกินแป้งขัดขาว กินเนื้อ นม ไข่ ช็อคโกแลต และกินสารเส้นใยน้อย
เขาพบว่าไม่มีรายไหนเลยที่จะมีลำไส้ใหญ่สมบูรณ์สวยงามเช่นนี้ จากตัวเลขนี้ เคลล็อก คาดว่ามีคนอเมริกันเพียง 6% เท่านั้นที่ลำไส้ใหญ่จะมีสุขภาพดี
เขาพบว่าไม่มีรายไหนเลยที่จะมีลำไส้ใหญ่สมบูรณ์สวยงามเช่นนี้ จากตัวเลขนี้ เคลล็อก คาดว่ามีคนอเมริกันเพียง 6% เท่านั้นที่ลำไส้ใหญ่จะมีสุขภาพดี

ลำไส้ใหญ่น่าเกลียดกับแบคทีเรียตัวร้ายเรารู้กันว่าลำไส้เล็กมีหน้าที่ดูดซับสารอาหารที่ร่างกายต้องการออกจากอาหารที่เรากินเข้าไป เมื่ออาหารผ่านเลยลำไส้เล็กไปก็จะเหลือเพียงกากอาหารที่ร่างกายไม่ต้องการแล้ว ลำไส้ใหญ่รับเอากากอาหารที่มีน้ำอยู่เป็นจำนวนมากมาจากลำไส้เล็กหน้าที่ของลำไส้ใหญ่ก็คือดูดเอาน้ำออก น้ำซึ่งเคยเป็นตัวพาเอากากอาหารเคลื่อนมาไกลตามความยาวของลำไส้เล็กกว่า 22 ฟุต เมื่อกากอาหารถูกดูดเอาน้ำออกมันก็จะเกาะกันเป็นก้อนและถูกขับออกนอกร่างกายเป็นอุจจาระ ลำไส้ใหญ่ของเรายาว 5 ฟุตมีลักษณะเป็นรูปตัวยูคว่ำ โดยลำไส้ใหญ่จะต่อกับลำไส้เล็กตรงตำแหน่งของไส้ติ่ง แล้ววางตั้งขึ้นไปในช่องท้องจนกระทั่งถึงตำแหน่งของตับแล้วมันจะทอดตัวตามขวางวางอยู่ในช่องท้องส่วนหน้าโดยวางอยู่ใต้กระเพาะอาหาร เมื่อไปถึงตำแหน่งม้าม ลำไส้ใหญ่ก็จะเลี้ยวลงไปหาช่องท้องน้อย ในช่องท้องน้อยลำไส้ใหญ่จะอยู่ในลักษณะงอโค้งแล้วกลายเป็นลำไส้ตรงเมื่อถึงทวารหนัก แน่นอนสุดทวารหนักเป็นกล้ามเนื้อหูรูดอันแข็งแรงคอยกักกันอุจจาระเอาไว้ไม่ให้หลุดล่วงออกไปให้เจ้าตัวขายหน้า
ลำไส้ใหญ่มีลักษณะเป็นกระเปาะไปเกือบตลอดทั้งอัน ยกเว้นในลำไส้ตรงเท่านั้นมีผนังเรียบ ความที่ผนังของลำไส้ใหญ่โป่งออกเป็นกระเปาะ ทำให้อุจจาระเข้าไปเก็บกักสะสมอยู่ในนั้นได้มาก ตะกรันยางมะตอยที่กล่าวถึงก็ฉาบผนังตรงนี้เอาไว้ ในเมื่อผนังของมันป่องออกเป็นกระเปาะก็เข้าได้ไม่ยากว่าทำไมบางคนมีอุจจาระคั่งค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่ได้ ทั้งๆ ที่ไม่เคยมีประวัติท้องผูก

แต่ลำไส้ใหญ่รูปร่างผิดปกติก็มีเหมือนกัน ดังเช่นลำไส้ของผู้หญิงอเมริกันคนหนึ่งที่มีอายุเพียง 36 ปี ไม่กินสารเส้นใยเลย เธอมีลำไส้ใหญ่ที่หน้าตาน่าเกลียด ดังรูป รูปนี้เป็นรูปจากภาพเอกซ์เรย์ลำไส้ของเธอ (รูปลำไส้น่าเกลียด)ภาพวาดจากเอกซ์เรย์สวนสารทึบแสง ทั้งหมดนี้เป็นลำไส้ของคนตะวันตก ผู้ กินอยู่ดี จะเห็นว่าลำไส้ใหญ่ลีบเล็ก ตีบ หย่อนยาน คดงอ และบิดตัว
ภาพวาดจากเอกซ์เรย์สวนสารทึบแสง ทั้งหมดนี้เป็นลำไส้ของคนตะวันตก ผู้ "กินอยู่ดี" จะเห็นว่าลำไส้ใหญ่ลีบเล็ก ตีบ หย่อนยาน คดงอ และบิดตัว

เดิมทีความรู้เกี่ยวกับลำไส้ใหญ่ของเรามีเพียงว่า มันทำหน้าที่ดูดน้ำกลับไปให้ร่างกายใช้

เราจึงละเลยอวัยวะส่วนนี้ของร่างกายเป็นที่สุดโดยคิดว่ามันแค่เป็นทางผ่านของของเสียที่ร่างกายรอจะขับออกทิ้ง แต่เมื่อรู้มากขึ้นว่าลำไส้ใหญ่มีแบคทีเรียตัวร้ายอย่างอีโคไล (E.coli) คอยย่อยสลายเนื้อสัตว์ที่เรากินเหลือให้กลายเป็นสารอินดอล หรือโปตัสเซียม อินดอกซิลซัลเฟต และสกาทอลซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง สารที่ว่านี้เมื่อเกิดขึ้นจะมีกลิ่นเหม็นแบบกลิ่นผายลม หรือกลิ่นอุจจาระของคนที่กินเนื้อสัตว์มากๆ ดังนั้นใครมีกลิ่นลมเหม็นหรืออุจจาระเหม็นให้รู้ไว้ว่ากำลังมีเจ้าสารก่อมะเร็งเกิดขึ้นในตัวคุณเอง ยิ่งเหม็นมากยิ่งมีมาก เมื่อเป็นเช่นนี้ วงการแพทย์ก็ตื่นตัวกันขนานใหญ่ โดยเฉพาะในซีกอเมริกา เพราะคนอเมริกันได้ชื่อว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มากที่สุดในโลก


ถึงตอนนี้เราก็ตระหนักว่าลำไส้ใหญ่ไม่ใช่ท่อพลาสติกเสียแล้ว แต่สารพิษเหล่านี้เป็นสาเหตุของมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ยังเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งเต้านมอีกด้วยอาการท้องผูกจึงไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดาหรือเรื่องเล่นๆ อีกแล้ว หันมาสนใจกินสารเส้นใยกันในวันนี้ เพื่อช่วยแก้อาการท้องผูกเสียแต่วันนั้น ก่อนมันจะสายเกินแก้


แหล่งที่มา : หนังสือคุณค่าอาหารเส้นใย ป้องกันสารพัดโรค ของปาริชาติ สักกะทำนุ
 
   โดย :ซุปเปอร์ โพสเมื่อ [ วันอาทิตย์ ที่ 25 มิถุนายน 2549 เวลา 12:09 น.]นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


 
อั๊ยยะ !! ยิปซี - ยิปโซ
อวดหุ่นสุดเซี๊ยะ
ลงน้ำคลายร้อน
นาทีเป็น นาทีตาย!
ลุงฮีโร่ช่วยชีวิต
สาวโดนฟ้าผ่า...
รันเวย์เครื่องบิน ต้องชิดซ้าย
เมื่อเจอกับถนน 20 เลน
อึ๋มเด้ง! น้อง "อลิส"
ฟิตออกกำลังกาย
หวังลดหุ่น!
เจองี้มีเคือง! ชาวเน็ตถาม
เจ้าของโรงงานกล้า
เอาให้ลูกเมียกินไหม?!
ยังไงหล่ะ "นาธาน2"
หลัง"น็อต กฤติน"
โพสต์แบบนี้
แต่งแล้วจ้า
"เต๋า สโรชา - แฟนหนุ่ม"
แพ 500 ไร่
เขื่อนเชี่ยวหลาน
มัลดีฟส์เมืองไทย
ไฉไลไม่แพ้เมืองนอก
ส่องบ้านหรู 50 ล้าน
กระเป๋าไฮโซ & รถปอร์เช่
สาวเอมมี่
ส่อง 10 นามบัตร
คนดังระดับโลก!
ทึ่ง! 'เด็กอนุบาล' เข้าประกวด
Thevoice..ลีลา'ขั้นเทพ!'
น่าพิศวง!
...พญานาค จะมาเยือน!
ให้เปิดประตูรอไว้....
เรื่องจริงไม่อิงนิยาย
ของ ตำนานขุนแผน
นศ.ตะลึง
อจ.สาวเปิดวิดีโออนาจาร
ที่แสดงเอง!!
เคยเห็นกันป่ะ?
'แต้ว ณฐพร' หน้าสด!
เกาะสวรรค์ฝั่งทะเลอ่าวไทย
ไปทีไรเสร็จทุกราย!!
สองพี่น้อง
ผูกพันจนวัน "ตาย"
"มนัส"เสียใจ-ถามทำไม
ต้องรื้อฟื้นให้เสียชื่อเสียงด้วย
 
ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก