สุขภาพลำไส้ใหญ่ วันนี้คุณรู้จักลำใหญ่ตัวเองดีพอหรือยั

 แสดงภาพตัดขวาง จะเห็นว่าผนังลำไส้ใหญ่มีตะกรันอุจจาระพอกพูนอยู่หนา ซึ่งคาดว่ามีบริเวณนี้มีการสะสมอุจจาระกว่า 20 ปี แสดงภาพตัดขวาง จะเห็นว่าผนังลำไส้ใหญ่มีตะกรันอุจจาระพอกพูนอยู่หนา ซึ่งคาดว่ามีบริเวณนี้มีการสะสมอุจจาระกว่า 20 ปี


ลำไส้อักเสบ และเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ และปัญหาที่หนักหน่วงที่สุดคือปัญหาท้องผูก

ในอเมริกาประเทศเดียวมีตัวเลขยืนยันได้ว่ามีคนอเมริกันถึง 70 ล้านคนที่เป็นโรคท้องผูก คนจำนวนนี้มีอาการมากขนาดต้องไปหาหมอแล้วที่ท้องผูกและกินยาระบายเองอยู่กับบ้านจะต้องมีมากกว่านี้แน่ นี่คือผลพวงจากการกินแป้งขัดขาว กินเนื้อ นม ไข่ ช็อคโกแลต และกินสารเส้นใยน้อย

เขาพบว่าไม่มีรายไหนเลยที่จะมีลำไส้ใหญ่สมบูรณ์สวยงามเช่นนี้ จากตัวเลขนี้ เคลล็อก คาดว่ามีคนอเมริกันเพียง 6% เท่านั้นที่ลำไส้ใหญ่จะมีสุขภาพดีเขาพบว่าไม่มีรายไหนเลยที่จะมีลำไส้ใหญ่สมบูรณ์สวยงามเช่นนี้ จากตัวเลขนี้ เคลล็อก คาดว่ามีคนอเมริกันเพียง 6% เท่านั้นที่ลำไส้ใหญ่จะมีสุขภาพดี


ลำไส้ใหญ่น่าเกลียดกับแบคทีเรียตัวร้ายเรารู้กันว่าลำไส้เล็กมีหน้าที่ดูดซับสารอาหารที่ร่างกายต้องการออกจากอาหารที่เรากินเข้าไป เมื่ออาหารผ่านเลยลำไส้เล็กไปก็จะเหลือเพียงกากอาหารที่ร่างกายไม่ต้องการแล้ว ลำไส้ใหญ่รับเอากากอาหารที่มีน้ำอยู่เป็นจำนวนมากมาจากลำไส้เล็กหน้าที่ของลำไส้ใหญ่ก็คือดูดเอาน้ำออก น้ำซึ่งเคยเป็นตัวพาเอากากอาหารเคลื่อนมาไกลตามความยาวของลำไส้เล็กกว่า 22 ฟุต เมื่อกากอาหารถูกดูดเอาน้ำออกมันก็จะเกาะกันเป็นก้อนและถูกขับออกนอกร่างกายเป็นอุจจาระ ลำไส้ใหญ่ของเรายาว 5 ฟุตมีลักษณะเป็นรูปตัวยูคว่ำ โดยลำไส้ใหญ่จะต่อกับลำไส้เล็กตรงตำแหน่งของไส้ติ่ง แล้ววางตั้งขึ้นไปในช่องท้องจนกระทั่งถึงตำแหน่งของตับแล้วมันจะทอดตัวตามขวางวางอยู่ในช่องท้องส่วนหน้าโดยวางอยู่ใต้กระเพาะอาหาร เมื่อไปถึงตำแหน่งม้าม ลำไส้ใหญ่ก็จะเลี้ยวลงไปหาช่องท้องน้อย ในช่องท้องน้อยลำไส้ใหญ่จะอยู่ในลักษณะงอโค้งแล้วกลายเป็นลำไส้ตรงเมื่อถึงทวารหนัก แน่นอนสุดทวารหนักเป็นกล้ามเนื้อหูรูดอันแข็งแรงคอยกักกันอุจจาระเอาไว้ไม่ให้หลุดล่วงออกไปให้เจ้าตัวขายหน้า
ลำไส้ใหญ่มีลักษณะเป็นกระเปาะไปเกือบตลอดทั้งอัน ยกเว้นในลำไส้ตรงเท่านั้นมีผนังเรียบ ความที่ผนังของลำไส้ใหญ่โป่งออกเป็นกระเปาะ ทำให้อุจจาระเข้าไปเก็บกักสะสมอยู่ในนั้นได้มาก ตะกรันยางมะตอยที่กล่าวถึงก็ฉาบผนังตรงนี้เอาไว้ ในเมื่อผนังของมันป่องออกเป็นกระเปาะก็เข้าได้ไม่ยากว่าทำไมบางคนมีอุจจาระคั่งค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่ได้ ทั้งๆ ที่ไม่เคยมีประวัติท้องผูก

แต่ลำไส้ใหญ่รูปร่างผิดปกติก็มีเหมือนกัน ดังเช่นลำไส้ของผู้หญิงอเมริกันคนหนึ่งที่มีอายุเพียง 36 ปี ไม่กินสารเส้นใยเลย เธอมีลำไส้ใหญ่ที่หน้าตาน่าเกลียด ดังรูป รูปนี้เป็นรูปจากภาพเอกซ์เรย์ลำไส้ของเธอ (รูปลำไส้น่าเกลียด)ภาพวาดจากเอกซ์เรย์สวนสารทึบแสง ทั้งหมดนี้เป็นลำไส้ของคนตะวันตก ผู้ "กินอยู่ดี" จะเห็นว่าลำไส้ใหญ่ลีบเล็ก ตีบ หย่อนยาน คดงอ และบิดตัวภาพวาดจากเอกซ์เรย์สวนสารทึบแสง ทั้งหมดนี้เป็นลำไส้ของคนตะวันตก ผู้ "กินอยู่ดี" จะเห็นว่าลำไส้ใหญ่ลีบเล็ก ตีบ หย่อนยาน คดงอ และบิดตัว


เดิมทีความรู้เกี่ยวกับลำไส้ใหญ่ของเรามีเพียงว่า มันทำหน้าที่ดูดน้ำกลับไปให้ร่างกายใช้

เราจึงละเลยอวัยวะส่วนนี้ของร่างกายเป็นที่สุดโดยคิดว่ามันแค่เป็นทางผ่านของของเสียที่ร่างกายรอจะขับออกทิ้ง แต่เมื่อรู้มากขึ้นว่าลำไส้ใหญ่มีแบคทีเรียตัวร้ายอย่างอีโคไล (E.coli) คอยย่อยสลายเนื้อสัตว์ที่เรากินเหลือให้กลายเป็นสารอินดอล หรือโปตัสเซียม อินดอกซิลซัลเฟต และสกาทอลซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง สารที่ว่านี้เมื่อเกิดขึ้นจะมีกลิ่นเหม็นแบบกลิ่นผายลม หรือกลิ่นอุจจาระของคนที่กินเนื้อสัตว์มากๆ ดังนั้นใครมีกลิ่นลมเหม็นหรืออุจจาระเหม็นให้รู้ไว้ว่ากำลังมีเจ้าสารก่อมะเร็งเกิดขึ้นในตัวคุณเอง ยิ่งเหม็นมากยิ่งมีมาก เมื่อเป็นเช่นนี้ วงการแพทย์ก็ตื่นตัวกันขนานใหญ่ โดยเฉพาะในซีกอเมริกา เพราะคนอเมริกันได้ชื่อว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มากที่สุดในโลก


ถึงตอนนี้เราก็ตระหนักว่าลำไส้ใหญ่ไม่ใช่ท่อพลาสติกเสียแล้ว แต่สารพิษเหล่านี้เป็นสาเหตุของมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ยังเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งเต้านมอีกด้วยอาการท้องผูกจึงไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดาหรือเรื่องเล่นๆ อีกแล้ว หันมาสนใจกินสารเส้นใยกันในวันนี้ เพื่อช่วยแก้อาการท้องผูกเสียแต่วันนั้น ก่อนมันจะสายเกินแก้


แหล่งที่มา : หนังสือคุณค่าอาหารเส้นใย ป้องกันสารพัดโรค ของปาริชาติ สักกะทำนุ

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์