ไทยคม ประกาศพร้อมรับมือ พายุสุริยะ ครั้งรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในวันศุกร์นี้

ไทยคม ประกาศพร้อมรับมือ พายุสุริยะ ครั้งรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในวันศุกร์นี้

"ไทยคม" ประกาศพร้อมรับมือ "พายุสุริยะ" ครั้งรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในวันศุกร์นี้


วันที่ 19 ธันวาคม 2555 บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ให้ข้อมูลกรณีที่มีกระแสข่าวการเกิดเหตุพายุสุริยะ (Solar Flares) ครั้งรุนแรงขึ้นในวันที่ 21 ธ.ค. 2555 ที่จะถึงนี้ว่า ทีมวิศวกรผู้ชำนาญการของบริษัทฯ ได้เฝ้าติดตาม และวิเคราะห์ข้อมูลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าจะมีพายุสุริยะที่จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงเกิดขึ้นในวันดังกล่าวแต่อย่างใด

นายไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านเทคนิค  บมจ.ไทยคม กล่าวว่า “จากการติดตามและวิเคราะห์ข้อมูลของทีมวิศวกรอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะเกิดพายุสุริยะครั้งรุนแรงในช่วงเวลาตามที่มีกระแสข่าว แต่บริษัทฯ ก็ได้เตรียมความพร้อม โดยจัดให้มีการเฝ้าระวังตามมาตรการและกระบวนการจัดการตามมาตรฐานวิศวกรรม และเพิ่มความถี่ในการติดตามตรวจสอบสถานะของระบบดาวเทียมอย่างต่อเนื่อง และด้วยประสบการณ์ของไทยคมซึ่งเป็นผู้นำด้านการให้บริการดาวเทียมมากว่า 20 ปี บริษัทฯ จึงมั่นใจว่า แม้จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นก็จะสามารถรับมือได้ และพร้อมให้บริการที่ดีที่สุด”


ทั้งนี้ ปรากฎการณ์พายุสุริยะ เป็นปรากฎการณ์ทางดาราศาสตร์ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้นทุกๆ ช่วงเวลาประมาณ 11 ปี แต่เนื่องจากเป็นปรากฎการณ์ที่มีข้อมูลเชิงสถิติของผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ดาวเทียมสื่อสารในอวกาศจึงได้รับการออกแบบให้สามารถรองรับผลกระทบจากพายุสุริยะได้ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว


เกี่ยวกับ พายุสุริยะ (Solar Flares)


         พายุสุริยะ คือ พลังงานอันมหาศาลที่ดวงอาทิตย์ปลดปล่อยออกมา ณ บริเวณที่มีความเข้มของสนามแม่เหล็กสูงบนดวงอาทิตย์ โดยพลังงานที่ปล่อยออกมานั้นส่วนหนึ่งจะอยู่ในรูปของพลังงานแสงที่มองเห็น ดังนั้น จึงสามารถสังเกตเห็นแสงที่มีความเข้มสูงบริเวณผิวหน้าของดวงอาทิตย์ในขณะที่เกิดพายุสุริยะได้ โดยพลังงานอีกส่วนหนึ่งจะอยู่ในรูปของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เช่น รังสีเอ็กส์, รังสีแกมม่า, และรังสียูวี ซึ่งจะส่งออกมาพร้อมกับอนุภาคเล็กๆ โดยพลังงานเหล่านี้จะถูกลดทอนลงเมื่อเข้าใกล้บรรยากาศของโลก เนื่องจากสนามแม่เหล็กของโลกช่วยต้านไว้


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้