สุดล้ำ!เด็กอินเดียวัยเพียง 16 ปี ประดิษฐ์ เครื่องคุยผ่านจมูก

สุดล้ำ!เด็กอินเดียวัยเพียง 16 ปี ประดิษฐ์ เครื่องคุยผ่านจมูก


โลกแห่งเทคโนโลยีมักจะมีอะไรเกิดขึ้นให้น่าทึ่งอยู่เสมอ ล่าสุดมีเด็กอินเดียวัย 16 ปีคิดค้น ‘เครื่องคุยผ่านจมูก’ ที่ชื่อว่า ‘TALK’ ซึ่งเจ้าเครื่องนี้มันมีไว้สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องระบบประสาท ซึ่งทำให้สื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างยากลำบาก เช่น โรคพากินสัน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS ที่เป็นกระแส Ice Bucket อันโด่งดังนั่นเอง)

เด็กชายบอกว่า ได้แรงบันดาลใจในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้จากการได้เห็นจำนวนประชากรทั่วโลกถึง 1.4% ที่ต้องพบกับความทรมานจากการที่สมองของพวกเขาไม่สามารถสั่งการได้ตามปกติ อีกทั้งเครื่องมือช่วยเหลือผู้พิการในการสื่อสารที่มีอยู่ในปัจจุบันก็มีราคาแพงและใหญ่เทอะทะอีกด้วย ทว่าอุปกรณ์นี้มีราคาถูกและพกพาสะดวก อีกทั้งการทำงานนี้ก็แสนง่ายดาย โดยเมื่อสวมใส่แล้ว เครื่องจะเปลี่ยนลมหายใจของผู้ป่วยให้กลายเป็นรหัสมอส โดยวัดความสั้น-ยาวของลมหายใจและถอดออกมาเป็นคำ

มากไปกว่านั้นอุปกรณ์ที่เขาประดิษฐ์มันยังราคาถูกและพกพาสะดวก อีกทั้งการทำงานนี้ก็แสนง่ายดาย โดยเมื่อสวมใส่แล้ว เครื่องจะเปลี่ยนลมหายใจของผู้ป่วยให้กลายเป็นรหัสมอส โดยวัดความสั้น-ยาวของลมหายใจและถอดออกมาเป็นคำนั่นเอง ลองไปดูวิดิโอสกู๊ปของเด็กหนุ่มอัจฉริยะคนนี้กันเลย

เครื่องคุยผ่านจมูกรุ่นนี้เป็น 1 ใน 15 สิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับเกียรติให้จัดแสดงในงานกูเกิลไซน์ประจำปี 2014 โดยผู้เข้าแข่งขันเป็นเยาวชนอายุระหว่าง 13-18 ปี

สุดล้ำ!เด็กอินเดียวัยเพียง 16 ปี ประดิษฐ์ เครื่องคุยผ่านจมูก
เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้