ไข้เลือดออก เพชฌฆาตหน้าฝน(3)

ไข้เลือดออก เพชฌฆาตหน้าฝน(3)


ถ้าอยากหายต้องทำอย่างนี้ ...

เมื่อแน่ใจได้ว่าเป็นไข้เลือดออกแล้ว ควรปฏิบัติตามกฎกติกา มารยาทดังนี้


1.ดื่มน้ำผลไม้และน้ำเกลือแร่บ่อยๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลีย


2.ถ้าผู้ป่วยมีไข้ ควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเพื่อลดไข้


3.หากจำเป็นต้องใช้ยาลดไข้ ควรกินตามแพทย์สั่ง ให้ใช้ยาพาราเซตามอล ห้ามใช้แอสไพริน ไอบูโปรเฟน เพราะจะทำให้เลือดออกง่าย และเป็นอันตรายต่อตับได้ กินยาห่างกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ถ้าไข้ลดลงต่ำกว่า 39 องศาเซลเซียส ไม่ต้องกินซ้ำ


4.ควรงดอาหารที่มีสีแดง ดำ เพราะถ้าหากอาเจียนออกมาอาจเข้าใจผิดได้ว่าเป็นเลือด


5.พาไปพบแพทย์เพื่อติดตามดูอาการ และตรวจเลือด(เกร็ดเลือดและความเข้มข้นขอเลือด) แพทย์จะบอกได้ว่า เมื่อไรจำเป็นต้องเข้าอยู่โรงพยาบาล

เมื่อเด็กมีอาการการชัก ให้จับเด็กนอนตะแคงข้างใดข้างหนึ่งหรือตะแคงเฉพาะศีรษะไปข้างใดข้างหนึ่ง เพื่อที่ว่าหากเด็กอาเจียน สิ่งที่อาเจียนออกมาจะสามารถไหลออกมาได้ ไม่ทำให้สำลักเศษอาหารลงไปในหลอดลมและปอด จากนั้นต้องรีบทำให้ไข้ลดลงให้เร็วที่สุด โดยใช้น้ำอุ่นเช็ดให้ทั่วตัว โดยเฉพาะตามข้อพับต่างๆ ให้ยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอลทันที เมื่อไข้ลดลงอาการชักหายไป ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที


ไข้เลือดออก เพชฌฆาตหน้าฝน(3)


เวลาที่มั่นใจได้ว่าปลอดภัย


สิ่งที่หลายคนเข้าใจผิด คือคิดว่าจะรู้ตัวว่าเป็นไข้เลือดออกก็ต่อเมื่อเริ่มพบผื่นแดงตามแขนขาและลำตัว นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ ผู้ป่วยมาพบแพทย์ช้า เพราะอันที่จริงแล้วอาการผื่นแดงที่พบนั้นมักจะพบในระยะฟื้นตัว หรือเรียกว่าใกล้จะหายแล้วนั้นเอง ซึ่งจะพบหลังระยะมีไข้และระยะวิกฤติ นอกจากอาการผื่นแดงที่ส่งสัญญาณดีแล้ว ผู้ป่วยจะมีอาการโดยทั่วไปดีขึ้น กำลังวังชาตามา ปัสสาวะมากขึ้น ดื่มน้ำกินอาหารได้มากขึ้น ในบางรายจะมีอัตราการเต้นของหัวใจลดลง


ในระยะนี้แม้ว่าผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้น แต่ว่าจำนวนเกร็ดเลือดนั้นจะเพิ่มขึ้นสู่สภาวะปกติ ต้องใช้เวลา 3-7 วัน จึงยังต้องระวังภาวะเลือดออกต่อไปอีกประมาณหนึ่งสัปดาห์ ควรระมัดระวังไม่ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่ออาการเลือดออกอย่างเช่นการแคะจมูก การแปรงฟัน และการเล่นกีฬาที่อาจกระทบกระเทือนตับซึ่งอยู่บริเวณใต้ชายโครงขวา

สัญญาณอันตราย


ใครจะคิดว่าเมื่อมีอาการไข้ลดลงจะเป็นสัญญาณอันตรายได้ ระยะที่ต้องให้ความสำคัญและสังเกตอาการใฝกล้ชิดคือ ระยะที่ไข้ลด เพราะเป็นระยะที่จะชี้ให้เห็นว่าจะเป็นโรคนี้หนักหนาสาหัส มากน้อยเพียงใด หากมีเมื่อไข้ลด อาการเลวลง ซึม หรือปวดท้องกะทันหัน กระสับกระส่าย ร้องกวน กระหายน้ำ ปัสสาวะน้อยลง ต้องรีบส่งโรงพยาบาลโดยด่วน


ส่วนใครที่ผ่านระยะนี้ไปได้ หรือมีความรุนแรงไม่มากนักก็นับว่าโชคดี เพราะทุกคนไม่จำเป็นต้องผ่านระยะวิกฤตินี่น่ากลัวเสมอไป

ขอขอบคุณสาระดีดีจาก
วิชาการ.คอม

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้