โลกนี้มีเรื่องน่ารู้มากมาย

โลกนี้มีเรื่องน่ารู้มากมาย

ทีวีบิดได้
 
หลายๆ บ้าน มีทีวีจอแบนดูกันแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้ราคาทีวีไม่แพงเหมือนสมัยก่อน แต่ "จอแบน" อาจตกรุ่นไปอีก เมื่อเจอกับ "จอบิด"


สถาบันแม็กซ์ แพลงก์ ประเทศเยอรมัน เป็นผู้ออกแบบทีวีจอบิด ให้มีความบางมากๆ คือแค่ 1 มิลลิเมตร และมีความยืดหยุ่นจนพับใส่ในกระเป๋าได้ นอกจากนำไปใช้เป็นจอทีวีได้แล้ว ยังนำไปใช้เป็นจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอโทรศัพท์ และอาจนำไปเป็นหนังสือพิมพ์ดิจิตอล ที่ผู้อ่านนำม้วนพับติดตัวไปไหนได้ทุกหนทุกแห่ง


"จอบิด" ทำมาจากโมเลกุลออร์แกนิก มีคุณสมบัติแพร่แสงได้ทุกทิศทุกทางเพื่อสร้างภาพ และดูได้ทุกมุมมอง  : คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ 


 


ปลาน้ำลึก
นั กวิทยาศาสตร์ทางทะเล ถ่ายวิดีโอปลาที่อยู่ใต้ทะเลลึกที่สุดเท่าที่ ถ่ายได้ ปลานี้มีชื่อว่า "โกสต์ลีย์ สเนลฟิช" ถ่ายในระดับความลึก 7.7 กิโลเมตร แถบแนวร่องญี่ปุ่น ในมหาสมุทรแปซิฟิก


นายมอนตี้ ไพรด์ ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยอะเบอร์ดีน สกอต แลนด์ ผู้ร่วมการสำรวจโครงการ "HADEEP" กับมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่น กล่าวว่า การที่ "โกสต์ลีย์ สเนลฟิช" อาศัยอยู่ในความลึกระดับนี้ได้จะต้องทนทานต่อแรงกดดันมาก ซึ่งแรงกดดันนี้เทียบเท่ากับช้าง 1,600 เชือก ยืนอยู่บนหลังคารถมินิ 1 คัน และปลา 17 ตัว ที่ถ่ายวิดีโอมาตัวที่ใหญ่ที่สุดมีความยาวประมาณ 12 นิ้ว : คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์


 


กบวีน
นั่นแน่ะ น้องกบมาแล้ว และวีนด้วยล่ะ
โน โน โน ไม่ใช่ นะยู ไอเปล่าเป็นขาวีนอย่างนั้น
วีนน่ะคือฮัลโลวีน เทศกาลผีจะมาตามนัด 31 ตุลาคม
วันเล่นสนุกของเด็กๆ ฝรั่งเขา
ไอไม่ใช่ฝรั่ง แต่เขาหนุก กัน เอ้า! เราหนุกด้วย
ก็อยู่บ้านเขานี่ สวนสัตว์บรองซ์ นครนิวยอร์ก
งานใหญ่ นิทรรศการโลกของสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ
ว่าแล้วก็อุ้มไอมาออกโรงพร้อมตัวโน้นตัวนี้ ที่โน่นที่นั่น สารพันที่
ยั้วเยี้ยเยอะแยะไปหมด
คุณกบคือสายพันธุ์กบมีเขาแห่งสุรินัม แอฟริกา
ผิวผ่องรองเรืองน่ารักจะตาย
ดังทาทองแข่งกับฟักทองของคู่ฮัลโลวีน
พลสวนสัตว์วันนี้ได้รับแจกถ้วนหน้า
ให้ได้กินอิ่มกินดี ท้องเบิกบาน หัวใจก็เบิกบาน
ไม่กิน จะเอาไว้เป็นโซฟาเกาะผ่าเผยก็ไม่ว่ากัน
กลมเท่ากันขนาดนี้ เหลืองใกล้กันขนาดนั้น
เชิญฉลองวีนตามสบายนะกบ…อ๊บ อ๊บ…


 


น้ำท่าสมบูรณ์
กบโกเฟอร์ลายตัวอ้วน 2 ตัว เป็นสมาชิกของสวนสัตว์ออดูบอง ในเมืองนิวออร์ลีนส์ สหรัฐอเมริกา เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่บ่อน้ำในรัฐมิสซิสซิปปีตอนใต้ได้น้ำฝนชุ่มฉ่ำเพียงพอในปีนี้ทำให้เจ้ากบโกเฟอร์ ซึ่งเป็นสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์มากที่สุดชนิดหนึ่งได้กลายร่างจากลูกอ๊อดเป็นกบได้สบายๆ โดยไม่ต้องให้มนุษย์ยื่นมือเข้าช่วยเหลือ (ภาพ-เอพี)


 


ตุ๊กตาทารกน้อย
ตุ๊กตาเด็กทารกที่เหมือนของจริงมากๆ นอนหลับตาพริ้มอยู่ในกล่องวางจำหน่ายที่ห้างในเมืองฉางจี่ มณฑลส่านซี ของจีน ขณะที่รัฐบาลจีนเพิ่มการคืนเงินภาษีให้กับสินค้าส่งออกเพื่อผลักดันภาคการลงทุน หวังจะบรรเทาภาวะชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลก


เคยมีนักจิตวิทยาในบ้านเราออกมาเตือนว่า คนที่หมกมุ่นกับ hi5 มากเกินไป จนถึงขนาดนั่งเล่นอยู่หน้าจอวันละหลายๆ ชั่วโมง เพื่อปั่นยอดของ "เพื่อน" ในลิสต์ให้ได้มากที่สุด มีโอกาสที่จะกลายเป็น "โรคกลัวสังคม" (Social Phobia)


 


สัตว์โลกใต้น้ำ
คณะช่างภาพของสถานีโทรทัศน์บีบีซี นำโดยนายพอล โรส อดีตหัวหน้าการสำรวจแอนตาร์กติกอังกฤษ ถ่ายภาพความสวยงามใต้น้ำมาให้ชม มีทั้งพะยูนที่ว่าย อยู่นอกชายฝั่งของประเทศโมซัมบิก วาฬสเปิร์ม ซึ่งเมื่อโตเต็มที่จะยาวถึง 16 เมตร มังกรสาหร่ายในอ่าวฟอร์เตสคิว เกาะแทสมาเนีย และปลาซันฟิชที่อยู่บริเวณทะเลแห่งคอร์เตซ


 


ภาพโลกใบเล็ก
การแข่งขันภาพถ่าย "สมอลล์เวิลด์โฟโต้ไมโครกราฟฟี ประจำปี 2008" ประกาศผลออกมาแล้ว รางวัลที่ 1 "ไดอะตอมเรนโบว์ส" ที่ถ่ายจากสาหร่าย ฝีมือของไมเคิล สตริง เจอร์ รางวัลที่ 2 "นาโนทิวบ์แฟกทอรี่" ถ่ายจากท่อนาโน ฝีมือของพอล มาร์แชล รางวัลที่ 3 "ฟาวเวอร์เพาเวอร์" ถ่ายจากกลีบดอกลิลลี่ ฝีมือของอัลเบิร์ต ทูสซอน รางวัลที่ 4 "ดีไพรฟ์ อะมีบัส" ถ่ายจากตัวอะมีบา ฝีมือของแมตธิว สปริงเจอร์ -เนชันแนลจีโอกราฟฟิกเหวอ! หุ่นยนต์เด็กเหมือนจริง
ญี่ปุ่นพัฒนาหุ่นยนต์ ที่มีลักษณะและรูปร่างคล้ายกับเด็ก 5 ขวบ ชื่อว่า "Repliee R-1" หุ่นยนต์นี้ได้รับเสียงวิจารณ์ทั้ง "คล้ายกับเด็กจริงๆ" และ "คล้ายกันจนน่ากลัว"


ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์เด็กได้ที่ www.youtube.com/watch?v=eam3n8TOGGI


ศ.ฮิโชริ อิชิกุโระ จากมหา วิทยาลัยโอซาก้า ผู้พัฒนาหุ่นยนต์เด็ก กล่าวว่า "ผิวของ Repliee R-1 ทำด้วยซิลิโคน ติดเซ็นเซอร์ไว้กว่า 50 ตัว และติดมอเตอร์อีกหลายตัว เพื่อให้มีการเคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์ หุ่นยนต์สามารถกะพริบตา พยักหน้า ก้มหัว เดิน ก้มลงเก็บของ เมื่อมีวัตถุบางอย่างมาสัมผัสที่ผิวหนัง Repliee R-1 จะรู้สึกได้ ผมคิดว่าหุ่นยนต์ของเราเป็นหุ่นยนต์ที่คล้ายมนุษย์ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา" - การ์เดียน


 


ช่างภาพกีวีตาดีแชะภาพหายาก-นกกระจอกสีขาวปลอด
เดวิด ลอยด์ เป็นช่างภาพชาวนิวซีแลนด์ มีอยู่มาวันหนึ่งขณะเดินอยู่ที่เมืองนิวคีย์ ประเทศอังกฤษ เขาเห็นนกรูปร่างคล้ายนกกระจอก แต่มีสีขาวทั้งตัวบินปะปนอยู่กับเหล่านกกระจอกสีน้ำตาล จึงถ่า


ยภาพเก็บไว้ ปรากฏว่าภาพชุดนี้กลายเป็นภาพถ่ายล้ำค่า เพราะนกกระจอกสีขาวปลอด ไม่ได้เป็นสิ่งที่พบเห็นกันโดยทั่วไป


สมาคมอนุรักษ์นก หรือ RSPB แถลงว่า "นกกระจอกสีขาวทั้งตัวพบเห็นได้ยากยิ่ง เนื่องจากมันเป็นโรคลูซิซึ่มซึ่งส่งผลต่อรงควัตถุบนผิว แต่ลูซิซึ่มไม่ใช่โรคเดียวกับอัลบินิซึ่ม (โรคเผือก) ที่ทำให้ตามีสีชมพู บางทีนกที่ป่วยเป็นโรคลูซิซึ่มจะมีสีขาวแค่บางส่วน ส่วนหัว หรือบริเวณปีก และนกกระจอกสีขาวทั้งตัวน่าจะอายุสั้น เพราะมันไม่สามารถพรางตัวได้ดีเท่ากับนกกระจอกสีน้ำตาล มันจึงอาจถูกเหยี่ยว หรือสัตว์อื่นๆ จับกินเป็นอาหารได้ง่าย" - เดลี่เมล์สัตว์ใหม่ของโลก
นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลของออสเตรเลียสำรวจทะเลลึกนอกชายฝั่งเกาะทัสมาเนีย และพบสัตว์น้ำพันธุ์ใหม่ถึง 274 สายพันธุ์ โดยรูปที่ 1 คือ ปูไทรโคเพลเทเรี่ยน รูปที่ 2 คือ ปลาดาวมาร์กินัสตาร์ รูปที่ 3 คือ ดาวทะเลเปราะอ็อพฟิโอไมเทรลลา รูปที่ 4 คือ ดาวทะเลเปราะแอมฟิโอพลัส - CSIRO


 


กุญแจรถฟอร์ดป้องวัยทีนซิ่ง
บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ฟอร์ดกำลังพัฒนากุญแจรถใหม่ "มายคีย์ซิสเท็ม" ที่อนุญาตให้ผู้ขับขี่ขับด้วยความเร็วได้ไม่เกิน 80 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือประมาณ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


แน่นอนว่านวัตกรรมใหม่ของฟอร์ดสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ที่เป็นพ่อแม่ แต่ฝ่ายลูกร้อง "ยี้" กันเป็นแถว


นอกจากกุญแจจะจำกัดความเร็วแล้ว ยังจำกัดเพดานเสียงของวิทยุและ ซีดี ทั้งยังส่งเสียงร้องเตือน ถ้าผู้ขับขี่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย


ตามกฎหมายของสหรัฐอนุญาตให้ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปขับรถยนต์ได้ และแต่ละปีมีวัยรุ่นนักซิ่งสังเวยชีวิตราว 5,000 ราย การที่ฟอร์ดพัฒนากุญแจรถยนต์บังคับไม่ให้บรรดาวัยรุ่นขับรถเร็วเกิน จึงอาจเป็นทางหนึ่งในการช่วยลดอัตราการเสียชีวิต


นายจิม บักซอว์สกี้ ผู้บริหารของฟอร์ด กล่าวว่า "ในการสำรวจ ผู้ปกครองชอบมายคีย์ซิมเท็มถึง 75% ขณะที่วัยรุ่นไม่ชอบสูงถึง 67% การที่เราบังคับไม่ให้มีการขับรถเร็วกว่า 80 ไมล์ต่อชั่วโมง ทั้งๆ ที่ตามถนนที่เชื่อมระหว่างรัฐห้ามผู้ขับขี่ขับรถเกิน 70 ไมล์ต่อชั่วโมง เป็นเพราะเราไม่อยากจำกัดเพดานให้เข้มงวดไป เนื่องจากบางขณะผู้ขับขี่ต้องใช้ความเร็วสูง" ส่วน น.ส.ดานิชชา วิลเลียมส์ อายุ 16 ปี นักเรียนมัธยม มีความเห็นว่า "ฉันไม่อยากให้พ่อแม่มาบังคับเรื่องการขับรถ ถ้าเข้ามาควบคุมลูกมากเกินไปลูกก็จะไม่ได้ประสบการณ์ชีวิต" - เอพี


  


ตรวจซากฉลาม ไร้ตัวผู้ก็"ป่อง"ได้
เป็นไปได้หรือ ฉลามก็ท้องได้โดยไม่ต้องมีพ่อ?
เป็นไปได้สิ เพราะศูนย์วิทยาศาสตร์ทางทะเลและอควาเรียมเวอร์จิเนีย เขาพิสูจน์มาแล้ว โดยพบว่า ลูกในท้องของฉลามแอตแลนติกแบล็กทิป เพศเมีย ชื่อเจ้าทิดบิด ไม่มีพันธุกรรมใดๆ ที่บ่งว่า สืบเชื้อสายมาจากฉลามเพศผู้ และตลอด 8 ปีที่มันอยู่ในอควาเรียม ไม่เคยแผ้วพานกับตัวผู้ใดๆ


ดร.เดเมี่ยน แชปแมน ผู้ศึกษา กล่าวว่า "ก่อนหน้านี้ฉลามหัวค้อนเพศเมียที่สวนสัตว์เมืองโอมาฮ่า รัฐเนแบรสกา ก็มีลูก บรรดาผู้ดูแลต่างงุนงงว่า มันท้องได้อย่างไรมาแล้ว การที่ฉลามท้องแบบไร้พ่อนี้จึงไม่ใช่ความฟลุกแน่ๆ"


สำหรับเจ้าทิดบิดตายไปตอนที่มันเกิดความ เครียดเมื่อท้องโดยไม่มีสาเหตุ แพทย์จึงผ่าซากพิสูจน์และพบลูกฉลาม 1 ตัว ความยาว 10 นิ้วอยู่ในท้อง ซึ่งลูกฉลามนี้ฟอร์มตัวเกือบเต็มที่แล้ว และถ้ามันได้เกิดออกไปผจญโลกจริงๆ เป็นไปได้ว่ามันจะตายเร็ว เพราะอาจมีโรคหลายโรค ทำให้เสียเปรียบในการอยู่รอด - เอพีไอบีเอ็มทำเกม "พระราชวังต้องห้าม"
ถึงไม่มีตังค์ไปเที่ยวชมพระราชวังต้องห้าม ที่ประเทศจีน แต่ "บริษัท ไอบีเอ็ม" ก็ช่วยให้ผู้ที่ใฝ่ฝันอยากไปชม เข้าไปสัมผัสพระราชวังต้องห้ามได้ ที่เว็บไซต์ www. beyondspaceandtime.com


เกมบียอนด์สเปซแอนด์ไทม์ เป็นเกมที่ให้ทั้งความสนุกสนานและให้ความรู้ทางวัฒนธรรม ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเป็นตัว "ขันที" ก็ได้ รวมทั้งตัวในราชสำนักอื่นๆ นอกจากนี้ ยังได้พบเห็นอาหารบนโต๊ะเสวยของจักรพรรดิราชวงศ์ชิง เห็นการฝึกจิ้งหรีดให้ต่อสู้กัน การให้อาหารจิ้งหรีดด้วยยุงตัวอ้วนๆ ที่เต็มไปด้วยเลือด


ไอบีเอ็มใช้เวลาพัฒนาเกมนี้มาประมาณ 3 ปี ใช้เงินลงทุน ราว 100 ล้านบาท ด้านนักวิชาการมีความเห็นว่า เป็นสิ่งดีที่แนะนำผู้เล่นเกี่ยวกับพระราชวังต้องห้าม แต่ก็เกรงว่า จะมีข้อเท็จจริงที่ผิดเพี้ยนไป


นายหูฉุ่ย ผู้อำนวยการกองสารนิเทศของจีน มีความเห็นต่อเกมว่า "ถ้าย้อนกลับไปในสมัยนั้น พวกคุณไม่สามารถเดินเล่นอยู่ในวังได้อย่างนี้หรอก เข้าไปแล้วต้องคุกเข่าก้มคำนับ ไม่มีวันยืนก๋าอยู่กลางทางเสด็จพระราชดำเนินอย่างที่เห็นในเกมได้ และถ้าทำก็ต้องถูกตัดหัวไปแล้ว!" - รอยเตอร์ละอ่อนในครรภ์
เนชันแนลจีโอกราฟฟิกถ่ายภาพลูกสัตว์ที่ยังอยู่ในมดลูก ด้วยเทคนิค 4D สแกนนิ่ง เพื่อทำเป็นสารคดีเรื่อง "มหัศจรรย์สัตว์ในมดลูก" ในภาพมีทั้งลูกจิงโจ้ ลูกนกเพนกวิน ลูกวาฬเลม่อน ลูกแมว ลูกสุนัขพันธุ์ชิวาว่า และลูกตัวต่อเด็กไม่ควรเลี้ยงสัตว์แปลก


 


ลูกไก่สีฟ้า
นึกว่าเป็นสัตว์ประหลาดนอกโลก แต่ที่จริงแล้ว เจ้าสัตว์หน้าแปลกตัวสีฟ้าสดใส คือตัวอ่อนของลูกไก่ ที่มหาวิทยาลัยลิสบอน ประเทศโปรตุเกส เขาถ่ายมา - เดลี่เมล์


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้