สิ่งสำคัญที่ ผู้หญิงฉลาด ควรรู้

สิ่งสำคัญที่ ผู้หญิงฉลาด ควรรู้


ผู้หญิงฉลาดรักย่อมรู้จักผู้ชายในหลายแง่มุม แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็ควรที่จะต้องรู้จักจิตใจของเธอเอง รู้จักศักยภาพและคุณค่าในตัวให้ชัดเจนด้วยเช่นกันว่า ควรทุ่มเทใจของตัวเองมากน้อยแค่ไหน และสมควรได้รักตอบสักเพียงใด

สัปดาห์นี้มาเรียนรู้ในสิ่งที่ผู้หญิงฉลาดควรรู้กันเถอะว่า...ยามใดที่มีรัก พึงต้องรู้จักอะไรกันบ้าง

1. รู้ว่า...ต้องใช้ชีวิตให้คุ้มค่า

เมื่อมีคนรัก จงปรับเปลี่ยนเฉพาะในส่วนที่ทำให้ชีวิตคู่ราบรื่น เพราะหากคุณเปลี่ยนแปลงไปทุกอย่าง จนกลายเป็นผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่ไม่เหมือนคนเดิมซึ่งเขาไม่คุ้นเคย เขาก็จะค่อยๆ หมดความสนใจในตัวคุณ

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า "ถ้าคุณมองไม่เห็นคุณค่าของตัวเอง แล้วใครจะมองเห็นคุณค่าของคุณ"

2. รู้ว่า...เซ็กซ์ไม่ใช่เรื่องง่าย

ไม่ว่าคุณจะหลงเสน่ห์เขาแค่ไหน ไม่ว่าความสัมพันธ์จะดำเนินต่อไปอย่างไร อย่าลืมว่าคนแปลกหน้าก็ยังเป็นคนแปลกหน้าอยู่ดี ถึงประวัติส่วนตัวเขาจะดี แต่ที่แน่ๆ คุณไม่มีโอกาสรู้เลยว่า เขามีโรคที่จะติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือเปล่า ฉะนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่คุณจะต้องมีอะไรกับเขา ถ้าคุณยังไม่พร้อมในทุกด้าน

ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ..."เรารู้จักรักผู้ชายได้โดยไม่ต้องมีเซ็กซ์เสมอไป"

3. รู้ว่า...ผู้ชายแสนดีไม่จำเป็นต้องหล่อ

ถ้าเขาคนนั้นทำให้คุณมีความสุข อบอุ่น หัวเราะได้ มีความชอบอะไรเหมือนกันหลายอย่าง แถมเขายังฉลาด แต่ไม่หล่อเลย คุณสาวๆ ลองไปเดินสังเกตตามซูเปอร์มาเก็ตดูแล้วกันว่าผู้ชายที่มาซื้อของกับครอบครัวหรือเล่นอยู่กับลูกๆ ตามชายหาด แฟมิลี่แมนเหล่านี้ แม้หน้าตาอาจจะไม่เหมือนนายแบบในนิตยสาร แต่เขานี่แหละที่เหมาะเจาะจะเป็นพ่อของลูกคุณ

4. รู้ว่า...ความเป็นเพื่อนยาวนานกว่าความรัก

หากคุณและเขามีปัญหาทะเลาะกันบ่อยๆ ในยามเป็นคนรักกัน ลองคุยกันแล้วเปลี่ยนความสัมพันธ์ให้เป็นรักแบบเพื่อนเสียก่อน เรียนรู้ที่จะคบและศึกษานิสัยใจคอกันไปนานๆ แล้วค่อยพัฒนาความสัมพันธ์นั้นไปสู่การเป็นคนรักกัน

อย่าลืมนะว่า คู่รักคือมิตรภาพที่ยาวนาน

สิ่งสำคัญที่ ผู้หญิงฉลาด ควรรู้


5. รู้ว่า...ความรักมีปริมาณ 50-50

สิ่งที่คู่รักต้องการคือ ความรักที่พบกันครึ่งทาง มีการให้และรักอย่างสมดุล ต่างฝ่ายต่างเอาใจใส่ห่วงใยกันช่วยเหลือกัน มอบความรักให้อีกฝ่ายเท่าเทียมกัน ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป

6. รู้ว่า...ทุกคนมีพื้นที่ส่วนตัว

ในเรื่องความเป็นส่วนตัว ไม่มีใครบอกได้ชัดเจนว่าแค่ไหนและอย่างไร ควรเปิดเผยเรื่องส่วนตัวต่อกันได้มากน้อยแค่ไหน แต่ละคนมาจากพื้นฐานไม่เหมือนกัน ในพื้นที่ส่วนตัวนั้น ควรตกลงกันก่อนที่จะสร้างความสัมพันธ์กับใคร ควรพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องนี้อยู่เสมอ เพราะในความเป็นจริงแล้ว ของๆ เขาก็ย่อมเป็นของๆ เขา ไม่ใช่ของคุณ และของๆ คุณคือของๆ คุณ ไม่ใช่ของเขา

7. รู้ว่า...เราไม่มีวันเปลี่ยนแปลงผู้ชายได้

เหตุผลก็คือ เราไม่สามารถและไม่สมควรที่จะพยายามเปลี่ยนสิ่งที่เขาชอบหรือไม่ชอบ เพราะไม่มีใครเปลี่ยนใครได้นอกจากตัวของเขาเอง สู้เก็บพลังใจพลังกายและเวลาอันมีค่าที่จะสูญเสียไป ไว้ให้กับคนที่ต้องการความสัมพันธ์ดีๆ กับเราดีกว่า หรือทำอะไรก็ได้ร้อยแปดประการที่ทำให้ชีวิตคุณดีขึ้น หากเขาแสดงอาการไม่ให้เกียรติคุณ เขาก็ไม่สมควรที่จะได้รับความรักความห่วงใยจากคุณ ถ้าปล่อยให้เขาทำตัวแย่กับเรา เขาก็จะแย่ลงเรื่อยๆ

8. รู้ว่า...ความใกล้ชิดร้องขอกันไม่ได้

อยู่ที่ความต้องการและความรับผิดชอบ และความรู้สึกที่สองฝ่ายมีให้กัน หากคุณต้องการความไว้ใจ คุณต้องให้เขาก่อน และหากคุณต้องการความใกล้ชิด คุณต้องลองเป็นฝ่ายมีเวลาให้เขาก่อน

9. รู้ว่า...งานบ้านไม่ใช่เฉพาะของผู้หญิงฝ่ายเดียว

ความสัมพันธ์จะยืดยาวต้องอาศัยคนสองคนมีบทบาทร่วมกัน ปัจจุบันผู้หญิงไม่ได้ถูกจำกัดให้ทำงานอยู่แต่ในบ้านเท่านั้น ต้องรู้วิธีแบ่งงานในบ้านให้ร่วมกันทำได้ทั้งสองฝ่ายโดยที่ไม่เสียความรู้สึก และผู้ชายที่ทำงานบ้านเป็น เป็นผู้ชายที่เซ็กซี่ที่สุด

10. รู้ว่า...เป็นคนรักต่างกับคนรับใช้

จริงๆ แล้วผู้ชายที่มีความรับผิดชอบดี เขาจะไม่ชอบผู้หญิงที่อ่อนแอและเป็นเบี้ยล่างให้เขาตลอดเวลา หรือเกรงใจผู้อื่นจนปฏิเสธใครไม่เป็น เราต้องรู้จักปฏิเสธและโต้กลับบ้าง

11. รู้ว่า...การแต่งงานไม่ใช่กระดาษแผ่นเดียว

ใบทะเบียนสมรสไม่ใช่สิ่งที่จะรับรองได้ว่า ชีวิตคู่ของคุณกับเขาจะอยู่กันตลอดรอดฝั่ง แต่การแต่งงานนั้นเป็นงานจริงๆ ... งานที่ต้องช่วยกันคิด ช่วยกันแก้ ต้องทำความตกลงกันในหลายเรื่อง อาศัยการประนีประนอม และหมายถึงการใช้ชีวิตซ้ำๆ ในแต่ละวันกับมนุษย์คนเดิม ซึ่งเขาอาจจะไม่จำเป็นต้องได้ดั่งใจคุณทุกอย่าง ไม่จำเป็นต้องรู้สึกหรือมีความคิดเห็นเหมือนคุณทุกเรื่อง และชีวิตคู่ไม่ต้องโรแมนติกตลอดเวลา ก็สามารถมีความหมายลึกซึ้งและเป็นรักที่แท้และฉลาดได้

12. รู้ว่า...ไม่ควรประจานข้อบกพร่องของตัวเองให้เขาฟัง

13. รู้ว่า... ต้องไม่เป็นหนังสือที่อ่านง่ายสำหรับเขา

14. รู้ว่า...ผู้ชายไม่ใช่ซูเปอร์แมน เขาเองก็อ่อนแอและท้อแท้เป็น

15. รู้ว่า... อย่าเรียกร้องความเท่าเทียมจากผู้ชาย ถ้าเรายังดูแลตัวเองไม่ได้

ขอขอบคุณเนื้อหาดีดี โดย: fwmail

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์