หมอเตือนย่ำน้ำย่ำโคลนช่วงหน้าฝน ระวังโรคเมลิออยด์


หมอเตือนย่ำน้ำย่ำโคลนช่วงหน้าฝน ระวังโรคเมลิออยด์

วันที่ ( 12 ต.ค. 66) หมอแล็บแพนด้า หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง ได้โพสต์ให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับโรคเมลิออยด์ หรือเมลิออยโดสิส เตือนเลี่ยงย่ำน้ำย่ำโคลน

โดยระบุว่า ...ระวังกันด้วยนะครับ โรคนี้จะเป็นกันเยอะในช่วงที่มีน้ำชุ่มฉ่ำนี่แหละ ถ้าวินิจฉัยโรคนี้ช้าเกินไป จะทำให้รักษาไม่ทัน ตายได้เลยนา

โรคเมลิออยโดซิส มันมาจากแบคทีเรียที่ชื่อว่า เบอร์โคลเดอเรีย ซูโดมัลลิไอ (B. pseudomallei) ชื่อยาวอยู่นะ เชื้อนี้จะมีอยู่ทั่วไปทั้งในดิน น้ำ และอากาศ มันเข้าสู่ร่างกายของเราได้ทางบาดแผล หรือการหายใจเอาฝุ่นจากดินที่มีเชื้อเข้าไปหมอเตือนย่ำน้ำย่ำโคลนช่วงหน้าฝน ระวังโรคเมลิออยด์

คนที่มีความเสี่ยงต่อโรคนี้มากที่สุดก็คือ พี่น้องเกษตรกรนั่นเอง เพราะเดินย่ำน้ำย่ำโคลนเป็นประจำ หรืออาจจะเป็นพวกเรานี่แหละครับ ช่วงนี้น้ำท่วมด้วย ถ้าเชื้อเข้าทางแผล ผิวหนังของเราก็อาจจะเป็นแผลเปื่อย เป็นหนอง บวม มีอาการหลายอย่าง เป็นฝีก็ยังได้เลย หรือถ้าสูดดมเข้าไป ปอดก็ติดเชื้อ อักเสบ

ถ้าใครที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ก็จะทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดได้ เพราะฉะนั้นพยายามสวมใส่รองเท้าบู๊ท หรือถ้าหากหลีกเลี่ยงการเดินย่ำน้ำย่ำโคลนไม่ได้ ก็พยายามอย่าปล่อยให้เท้ามีแผล และรีบล้างแข้งขาให้สะอาดหลังจากทำงาน

ถ้ามีไข้และมีประวัติสัมผัสดิน ย่ำน้ำย่ำโคลน ควรรีบพบหมอแต่แรก อย่าปล่อยทิ้งไว้นานจะได้รักษาทันเวลา"


เครดิตแหล่งข้อมูล : FB หมอแล็บแพนด้า


เครดิต :
เครดิต : ที่นี่ดอทคอม ทันทุกเรื่องฮิต


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์