หมอโอ๊คมีคำตอบให้! ออกกลางแจ้งควรใส่เสื้อดำหรือขาว?


หมอโอ๊คมีคำตอบให้! ออกกลางแจ้งควรใส่เสื้อดำหรือขาว?

เชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกไม่ต่างกันเมื่อใส่เสื้อสีดำออกกลางแจ้งมักจะดูดแดด และทำให้เรานั้นรู้สึกร้อนขึ้น นั่นทำให้หลายคนเลือกที่จะใส่เสื้อขาว หรือสีสว่างมากกว่า ล่าสุด หมอโอ๊ค-สมิทธิ์ อารยะสกุล ได้มีเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันเมื่อเราอยู่กลางแจ้งจะต้องใส่เสื้อดำหรือขาวดีกว่ากันแน่?

...เห็นหลายคนสงสัยนะครับ ว่าทำไมเวลาออกกลางแจ้ง หรือเวลาไปชายหาด บางคนถึงใส่เสื้อสีดำ เพราะความรู้สึกของเราจะรู้สึกว่า เสื้อสีดำมันดูดความร้อนใช่ไหม เขาจะไม่ร้อนมากๆ เหรอ ทำไมถึงเลือกเสื้อสีดำเป็นหลักจริงๆ แล้วเนี่ย ถูกต้องอย่างหนึ่งก็คือ เสื้อสีดำมันจะดูดความร้อนได้มากกว่า เสื้อสีขาวจะทำให้เรารู้สึกเย็นกว่า นั่นเป็นเรื่องจริงครับ

แต่อีกประเด็นหนึ่งที่ต้องแยกกันก็คือเสื้อสีดำกับสีน้ำเงินเข้ม จะมีความสามารถในการดูดซับแสง UV ไว้กับตัวเนื้อผ้าครับ ทำให้ผิวของเราไม่โดน UV เพราะฉะนั้นถ้ามุ่งเน้นไปที่รังสีอัลตราไวโอเลต แนะนำให้ใส่เป็นสีดำหรือน้ำเงินเข้มหมอโอ๊คมีคำตอบให้! ออกกลางแจ้งควรใส่เสื้อดำหรือขาว?

และอีกอันหนึ่งที่ต้องดูก็คือ ปัจจุบันนี้มีเสื้อผ้ามากมายที่มีการผลิตขึ้นมาเพื่อป้องกันแสงแดด โดยเฉพาะ UV ต่อผิวจะมีค่าที่เรียกว่า UPF ซึ่งเสื้อผ้าเหล่านี้มักจะเป็นสีดำหรือว่าสีน้ำเงินเข้ม และเวลาใช้งานข้อควรระวังอย่างเดียวก็คือ ถ้าหากว่ามีการเปียกน้ำ ก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพลดลงเล็กน้อย เพราะฉะนั้นถ้าเกิดเปียกไปแล้วก็อาจจะเปลี่ยน หรือทำให้แห้ง ประสิทธิภาพก็คงไว้ได้ แต่ก็ดีกว่าไม่ใส่อย่างแน่นอน


"ดังนั้นแยกประเด็นกันนะครับ สีอ่อนทำให้เย็น แต่ป้องกัน UV ต้องเป็นดำกับน้ำเงินเข้มนะครับ"

 
หมอโอ๊คมีคำตอบให้! ออกกลางแจ้งควรใส่เสื้อดำหรือขาว?


หมอโอ๊คมีคำตอบให้! ออกกลางแจ้งควรใส่เสื้อดำหรือขาว?เครดิต :
เครดิต :
ที่นี่ดอทคอม ทันทุกเรื่องฮิต


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์